Nga cảnh báo về nguy cơ xảy ra khủng hoảng năng lượng trên toàn thế giới

Thứ bảy, 03/09/2022 12:14
Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Canada và Italy sẽ họp bàn về kế hoạch áp đặt giá trần đối với dầu mỏ Nga vào ngày 2-9.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 1-9 cảnh báo nước này sẽ ngừng cung cấp dầu cho các quốc gia áp giá trần đối với nguyên liệu thô này của Nga, đồng thời gọi kế hoạch này của G7 là hoàn toàn vô lý. Phát biểu với báo giới, ông Novak nêu rõ: "Đối với các doanh nghiệp hoặc quốc gia sẽ áp đặt các hạn chế như vậy, chúng tôi sẽ không cung cấp dầu và các sản phẩm dầu cho họ, vì chúng tôi sẽ không làm việc với các điều kiện phi thị trường". Phó Thủ tướng Nga cho rằng những nỗ lực can thiệp vào cơ chế thị trường của một ngành công nghiệp quan trọng như dầu mỏ sẽ dẫn đến sự mất ổn định, đe dọa toàn bộ thị trường dầu mỏ và có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng an ninh năng lượng trên toàn thế giới.

Ông nhấn mạnh chính người tiêu dùng ở châu Âu và Mỹ vốn đang trả giá cao cho năng lượng, sẽ phải gánh chịu biện pháp này.

A.B