Nga khai trương tuyến tàu điện ngầm dài nhất thế giới

Thứ sáu, 03/03/2023 08:38
Ngày 1-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thị trưởng Moscow - ông Sergei Sobyanin - đã khai trương đoạn cuối cùng gồm 9 nhà ga thuộc tuyến metro Vành đai lớn (BKL) của thủ đô nước Nga.
Tổng thống Putin khai trương tuyến tàu điện ngầm dài nhất thế giới qua hình thức trực tuyến.
Tổng thống Putin khai trương tuyến tàu điện ngầm dài nhất thế giới qua hình thức trực tuyến.

Với chiều dài 70km, đây là dự án tàu điện ngầm hiện đại quan trọng và là tuyến vành đai metro dài nhất thế giới, được đưa vào vận hành theo từng giai đoạn. Trong một phát biểu trực tuyến, Tổng thống Putin đã chúc mừng người dân Moscow vì "sự kiện tuyệt vời này". Ông Putin cảm ơn tất cả những người đã tham gia xây dựng tuyến BKL, nhấn mạnh rằng dự án đã được thực hiện trong một thời gian ngắn.

Quyết định xây dựng tuyến BKL được Thị trưởng Sobyanin đưa ra năm 2011, khởi công tháng 11 năm đó. Tổng cộng tuyến metro BKL gồm 31 nhà ga. Từ các nhà ga của tuyến BKL có thể chuyển tàu sang 20 ga thuộc 11 tuyến tàu điện ngầm xuyên tâm, 3 nhà ga thuộc tuyến metro mặt đất (MCC) và 13 nhà ga thuộc các tuyến metro mặt đất xuyên tâm (MCD), cũng như 11 nhà ga các tuyến đường sắt ngoại ô. Việc đưa vào hoạt động đầy đủ tuyến BKL là sự kiện giao thông quan trọng trong hơn 70 năm qua của thủ đô Moscow- đô thị với 13 triệu dân và là trung tâm đi lại của đất nước. Giờ đây, người dân Moscow có thể tiết kiệm tới 45 phút mỗi ngày khi di chuyển quanh thành phố. BKL sẽ tạo động lực cho sự phát triển của toàn bộ thủ đô Moscow trong nhiều thập kỷ tới, giúp giảm tải 15% cho giao thông đường phố và 25% cho các tuyến tàu điện ngầm.

T.N