Nga làm chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an LHQ

Thứ hai, 03/04/2023 07:57
Kể từ ngày 1-4, Nga trở thành Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong một tháng. Lần gần nhất Nga làm chủ tịch HĐBA là vào tháng 2-2022, trước thời điểm Moscow phát động chiến sự ở Ukraine. Với vai trò này, Nga sẽ chịu trách nhiệm về chương trình nghị sự của hội đồng.

Nga cho biết Ngoại trưởng Sergey Lavrov đang lên kế hoạch chủ trì cuộc họp của HĐBA trong tháng này về "chủ nghĩa đa phương hiệu quả". Ông Lavrov cũng sẽ dẫn dắt cuộc tranh luận về Trung Đông ngày 25-4. Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ Dmitry Polyansky tuyên bố Moscow sẽ hành động như bên trung gian trung thực trong nhiệm kỳ chủ tịch và những nỗ lực khiêu khích Moscow chắc chắn thất bại.

Ukraine phản đối việc Nga trở thành chủ tịch HĐBA. "Tôi kêu gọi các thành viên HĐBA LHQ ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm lạm dụng chức vụ chủ tịch của họ", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đăng trên Twitter, gọi việc này là "cái tát vào mặt cộng đồng quốc tế". Mỹ cũng chỉ trích tư cách thành viên thường trực của Nga trong HĐBA. Trả lời phỏng vấn AFP ngày 30-3, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield cho rằng Nga không nên là thành viên thường trực của HĐBA LHQ. "Điều đó không nên xảy ra vì những gì họ đang làm ở Ukraine, nhưng Hiến chương LHQ lại không cho phép thay đổi tư cách thành viên thường trực của Nga", bà Thomas-Greenfield nêu vấn đề. Đại sứ Mỹ cho biết bà mong đợi Nga cư xử chuyên nghiệp trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên HĐBA, nhưng cũng không tin tưởng lắm. "Chúng tôi tin họ cũng sẽ tìm kiếm cơ hội để thúc đẩy chiến dịch thông tin sai lệch chống lại Ukraine, Mỹ và tất cả các đồng minh của chúng tôi", bà Thomas-Greenfield nhận định.

B.N