Nga nêu lý do dẫn đến chiến dịch quân sự ở Ukraine

Thứ tư, 09/11/2022 10:32
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hôm 7-11 cho biết, đe dọa của Ukraine về việc nối lại chương trình hạt nhân là một trong những lý do chính buộc Nga phải tiến hành chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2.

Hãng tin RT dẫn lời ông Medvedev cho biết, các nhà chức trách Ukraine đang hối hận vì quyết định từ bỏ kho hạt nhân mà họ kế thừa sau khi Liên Xô sụp đổ. Ông cho rằng Kiev đưa ra quyết định này trước "sức ép mạnh mẽ" từ Washington. Ông cũng nói rằng tất cả Tổng thống Ukraine, từ ông Leonid Kravchuk cho tới ông Volodymyr Zelensky đều gọi đây là một động thái bắt buộc. Ông Medvedev nhận định, Kiev đã "gửi đi những tín hiệu rõ ràng về việc nối lại chương trình hạt nhân". "Đó là một trong những lý do chúng tôi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt", ông Medvedev cho hay.

Theo Bản ghi nhớ Budapest 1994, Ukraine từ bỏ kho hạt nhân thời Liên Xô để đổi lấy cam kết từ Mỹ, Anh và Nga rằng họ sẽ "cung cấp sự hỗ trợ" cho nước này trong trường hợp bị tấn công. 3 nước trên cũng khẳng định sẽ không tấn công Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức Nga nhiều lần cho biết Bản ghi nhớ có nguy cơ bị hủy hoại trước sự mở rộng của NATO về phía Đông, đe dọa các lợi ích an ninh của Moscow. Hơn nữa, theo ông Medvedev, trước khi xung đột nổ ra, ông Zelensky đã cho thấy Kiev có thể từ bỏ cam kết kéo dài nhiều thập kỷ qua và sẽ đảo ngược quyết định này để sở hữu vũ khí nguyên tử.

B.N