Nga tăng cường phòng thủ Crimea trước lo ngại Kiev vượt "lằn ranh đỏ"

Thứ bảy, 18/03/2023 00:13
Quân đội Nga được cho là đang củng cố hệ thống phòng thủ ở Crimea trong bối cảnh có thông tin cho rằng các đồng minh phương Tây của Ukraine đang cởi mở hơn với việc nước này giành lại Crimea.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia vào ngày 16-3, ông Vadym Skibitskyi, đại diện Tổng cục Tình báo chủ chốt (MID) của Lực lượng Vũ trang Ukraine, tuyên bố tình báo quân sự trong khu vực phát hiện các lực lượng trên bán đảo Crimea vẫn trong tình trạng liên tục sẵn sàng chiến đấu, trong khi ở một số nơi lực lượng Nga đang đào chiến hào trên các bãi biển, nơi mà họ tin rằng một chiến dịch đổ bộ của hải quân có thể diễn ra. "Tổng cục Tình báo chủ chốt liên tục giám sát mọi thứ liên quan đến hoạt động của nhóm quân sự ở Crimea. Họ đang thực sự chuẩn bị cho các hành động phòng thủ trên bán đảo", ông Skibitsky nói. "Cơ sở hạ tầng được duy trì ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Có máy bay chiến đấu, với khoảng 90 chiếc, và khoảng 60 trực thăng chiến đấu, được bố trí tại Crimea", quan chức trên nói thêm. Trước đó, ngày 15-3, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cũng cho biết họ đã khảo sát hình ảnh vệ tinh cho thấy các lực lượng Nga đang tiếp tục xây dựng các công sự phòng thủ ở miền Nam Ukraine, dọc theo biên giới Crimea.

Tuyên bố của ông Skibitskyi được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Ukraine nói rằng các quan chức tại một số nước đồng minh phương Tây của Ukraine đang nóng lòng với ý tưởng Ukraine vượt qua "lằn ranh đỏ" của Tổng thống Nga Vladimir Putin để giành lại Crimea, vùng lãnh thổ của Ukraine đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014. Đầu tuần này, Tamila Tasheva, đại diện Crimea do Ukraine bổ nhiệm, nói với tờ Daily Beast rằng ông tin nỗ lực giành lại bán đảo sẽ không gây ra những vấn đề nghiêm trọng như một số người nghĩ tới, trong bối cảnh năng lực tiến hành một cuộc chiến tấn công của Nga ở Ukraine đã bắt đầu giảm bớt hơn một năm sau cuộc xung đột. Hồi tháng 2 năm nay, Ngoại trưởng Mỹ Blinken từng nói rằng nỗ lực giành lại Crimea của Ukraine chính là "lằn ranh đỏ" với Tổng thống Putin và có thể khiến Nga phản ứng mạnh hơn. Cụ thể, hôm 15-2, khi được hỏi về quan điểm của Mỹ đối với việc hỗ trợ Ukraine giành lại bán đảo Crimea, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng Washington "không khuyến khích" Kiev làm như vậy. Ông Blinken cho biết thêm rằng trọng tâm chính của Mỹ là hỗ trợ Ukraine ở mặt trận miền Đông, còn vấn đề giành lại Crimea là quyết định riêng của Kiev. Theo Ngoại trưởng Mỹ, nỗ lực giành lại Crimea của Ukraine có thể vượt qua "lằn ranh đỏ" của Tổng thống Nga Putin và khiến nước này phản ứng mạnh hơn.

Trong khi đó, ở mặt trận phía Đông, Nga gặp khó khăn trong chiến dịch kiểm soát Bakhmut vì Ukraine không có dấu hiệu rút quân khỏi thành phố này. Tuy nhiên, quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin hôm 16-3 cho biết, Ukraine hiện gặp nhiều khó khăn trong việc "cung cấp đạn dược và lương thực hoặc đưa quân tiếp viện" dọc theo con đường duy nhất, do khu vực này hiện nằm "dưới sự kiểm soát hỏa lực thậm chí còn nghiêm ngặt hơn của lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner". Ông Pushilin cũng cho biết, Ukraine đã tập trung lực lượng tại thành phố Chasov Yar - một lối thoát quan trọng cho các lực lượng Ukraine có nguy cơ bị bao vây ở Bakhmut.

B.N