Nga tố Mỹ - Anh “đổ thêm dầu vào chảo lửa” Ukraine

Thứ sáu, 29/04/2022 10:42
Nga đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ sau khi Mỹ và Anh nêu quan điểm về kịch bản Ukraine có thể thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga, trong bối cảnh xung đột giữa hai bên chưa hạ nhiệt.
Mảnh tên lửa đạn đạo Tochka-U trên đường phố Donetsk, miền đông Ukraine. Ảnh: Reuters
Mảnh tên lửa đạn đạo Tochka-U trên đường phố Donetsk, miền đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện ngày 27-4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng, quyết định có mở rộng phạm vi xung đột với Nga ra ngoài biên giới hay không hoàn toàn phụ thuộc vào Kiev. "Chúng tôi quyết tâm cung cấp cho họ những thứ họ cần để đẩy lùi lực lượng của Nga. Tuy nhiên, việc Ukraine có quyết định mở rộng xung đột ra ngoài lãnh thổ hay không lại là một vấn đề khác", Ngoại trưởng Blinken cho biết. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói thêm: "Quan điểm của tôi là họ cần làm bất cứ việc gì có thể để phòng vệ trước các hành động của Nga và mọi quyết sách do họ quyết định, nhưng điều mà chúng ta đang làm đó là đảm bảo Ukraine có công cụ để tự vệ, đảm bảo họ có thể làm bất cứ điều gì cần thiết để đẩy lùi lực lượng Nga".

Bình luận trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nêu quan điểm rằng, Ukraine có "quyền chính đáng" tấn công các mục tiêu hậu cần bên trong lãnh thổ Nga. "Nếu Ukraine chọn nhắm vào các hạ tầng hậu cần của quân đội Nga, đây là điều hoàn toàn chính đáng theo luật pháp quốc tế", Bộ trưởng Ben Wallace trả lời phỏng vấn BBC. Đầu tuần này, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Anh James Heappey cũng đưa ra quan điểm tương tự. Ông Heappey nói, Ukraine có lý do "hoàn toàn chính đáng" nếu nhắm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga ở Ukraine.

Phản ứng với phát ngôn này, Nga cho rằng đây là sự kích động, đồng thời cảnh báo nếu Anh hỗ trợ Ukraine tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga, Nga sẽ lập tức "đáp trả tương xứng". "Như chúng tôi đã cảnh báo, quân đội Nga luôn sẵn sàng đáp trả nhằm vào các trung tâm đầu não ở Kiev bằng các vũ khí tầm xa có độ chính xác cao", Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ. Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin đã nhấn mạnh, bất cứ sự can thiệp bên ngoài nào vào xung đột ở Ukraine sẽ bị Nga đáp trả nhanh chóng.

Những động thái trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Quân đội Nga ngày 28-4 thông báo chặn đợt tập kích bằng tên lửa của Ukraine nhằm vào thành phố Kherson, cũng như bắn rơi cường kích Su-24 ở tỉnh Lugansk. "Các đơn vị phòng không Nga đã chặn cuộc tập kích tên lửa của Ukraine nhằm vào khu dân cư ở thành phố miền nam Kherson trong đêm 27-4. Hai tên lửa đạn đạo Tochka-U và 12 quả đạn pháo phản lực hạng nặng đã bị bắn rơi, một số mảnh vỡ tên lửa Tochka đã rơi xuống công viên Shevchenko", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin. Trước đó, tại cuộc họp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 27-4, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết, thiệt hại về cơ sở hạ tầng của Ukraine do cuộc xung đột với Nga đã lên tới gần 90 tỷ USD. Theo Bộ trưởng Kubrakov, thiệt hại chủ yếu xảy ra đối với hệ thống đường sắt, đường bộ và cầu của Ukraine. Ông Kubrakov cũng thông báo về tốc độ cải tạo đường và xây dựng lại các cây cầu ở các vùng lãnh thổ đã được giải phóng, đồng thời cho biết mục tiêu của Ukraine là xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị phá hủy trong một hoặc hai năm.

Cục diện chiến sự hiện nay cho thấy, lực lượng Nga đang củng cố hiện diện quân sự tại các mục tiêu đã kiểm soát ở miền nam Ukraine, trong lúc giao tranh diễn ra ở miền đông. Kherson là đô thị lớn đầu tiên Nga giành được sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24-2. Kherson nằm ở phía bắc bán đảo Crimea, đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực nhằm kiểm soát khu vực miền nam Ukraine. Đây là mắt xích quan trọng trong chuỗi hậu cần của Nga thông qua ngả bán đảo Crimea, cho phép họ chuyển pháo và thiết bị hạng nặng vào miền nam Ukraine bằng đường sắt.

Hạm đội Biển Đen của Nga vẫn duy trì khả năng tấn công

Bộ Quốc phòng Anh ngày 28-4 đánh giá Hạm đội Biển Đen của Nga vẫn duy trì được khả năng tấn công, bất chấp những tổn thất của tàu đổ bộ Saratov và chiến hạm Moscow.

Trên trang Twitter, Bộ Quốc phòng Anh cho biết khoảng 20 tàu Hải quân Nga, trong đó có các tàu ngầm, đang được triển khai ở khu vực tác chiến thuộc Biển Đen. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Nga ngày 14-4 thông báo tàu tuần dương Moscow mang tên lửa dẫn đường của nước này đã bị chìm ở Biển Đen khi đang được lai dắt về cảng sau một sự cố nổ kho đạn gây hỏa hoạn trên tuần dương hạm này. Hạm đội Biển đen là một trong những đơn vị chủ lực của Hải quân Nga được thành lập từ thế kỷ XVIII và hoạt động chủ yếu ở Biển Đen và Địa Trung Hải.

KHẢ ANH