Nga - Trung Quốc tăng cường hợp tác quốc phòng

Thứ tư, 21/09/2022 11:24
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev tuyên bố trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc hôm 19-9 rằng, điện Kremlin coi việc tăng cường quan hệ với Bắc Kinh là mục tiêu hàng đầu.
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev (phải) và Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tại buổi Tham vấn An ninh chiến lược Nga - Trung ngày 19-9. Ảnh: IZVESTIA
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev (phải) và Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tại buổi Tham vấn An ninh chiến lược Nga - Trung ngày 19-9. Ảnh: IZVESTIA

Ngày 19-9, Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho hay nước này và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác về các vấn đề quốc tế, với trọng tâm là việc tổ chức tập trận chung. Tuyên bố của cơ quan trên nêu rõ: "Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác quân sự, trong đó tập trung vào hoạt động tập trận và tuần tra chung, cũng như tăng cường liên lạc giữa các Bộ Tổng tham mưu hai nước".

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã có chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 18-9. Ông Patrushev đã tiến hành tham vấn và thảo luận về ổn định chiến lược với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ðối ngoại Trung ương Ðảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì. Cả hai đều bày tỏ lo ngại trước những hành động "khiêu khích" của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hai bên đang xem xét các vấn đề ở Afghanistan, tình hình chính trị - quân sự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cụ thể là những căng thẳng về an ninh ở bán đảo Triều Tiên, và khu vực đảo Đài Loan. Cả ông Patrushev và ông Dương Khiết Trì đều đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng và củng cố mối quan hệ Nga - Trung trong khuôn khổ các tổ chức hợp tác quốc tế như Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS). Hai bên cũng cho biết các chính sách đối ngoại giữa Nga và Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong các chương trình nghị sự song phương, cũng như đảm bảo sự ổn định khu vực và toàn cầu.

Ông Nikolai Patrushev cũng tiến hành tham vấn Nga-Trung về an ninh xã hội, tư pháp và trật tự công cộng với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Quách Thanh Côn. Phát biểu trong cuộc, ông Patrushev đã gọi việc "thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện và sự hợp tác chiến lược với Bắc Kinh là ưu tiên vô điều kiện trong chính sách đối ngoại của Nga". Quan chức Nga khẳng định "trong tình hình hiện tại, chúng tôi sẽ thể hiện thái độ sẵn sàng lớn hơn để ủng hộ nhau và phát triển sự hợp tác này".

Văn phòng của ông Patrushev cho biết trong một thông báo sau cuộc trao đổi ở thành phố Nam Bình, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc rằng, các bên đã nhất trí "mở rộng các kênh trao đổi thông tin về việc đối phó với chủ nghĩa cực đoan và những nỗ lực nước ngoài nhằm làm suy yếu trật tự của 2 quốc gia cũng như làm chệch hướng chính sách độc lập của Nga và Trung Quốc phục vụ lợi ích quốc gia". Các quan chức Nga và Trung Quốc cũng nhấn mạnh nhu cầu cần mở rộng hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và thúc đẩy các cuộc tiếp xúc giữa các cơ quan thực thi luật pháp của hai bên trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Uzbekistan vào ngày 15-9 vừa qua. Tại cuộc gặp, ông Tập cho biết Trung Quốc luôn sẵn sàng cùng Nga nêu gương về một cường quốc có trách nhiệm và đóng vai trò hàng đầu để đưa thế giới đang thay đổi nhanh chóng đi theo quỹ đạo phát triển bền vững và tích cực. Về phía Nga, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga kiên quyết tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" và lên án các hành động "khiêu khích" của Mỹ ở eo biển Đài Loan.

AN BÌNH