Nga tuyên bố chuyển cho Belarus tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân

Thứ hai, 27/06/2022 16:05
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25-6 tuyên bố Moscow sẽ chuyển cho Belarus các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong những tháng tới.

Tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra khi bắt đầu cuộc gặp Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko, tại thành phố Saint Petersburg của Nga. Nhà lãnh đạo Liên bang Nga nói: "Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ chuyển cho Belarus các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M với các phiên bản mang đầu đạn thông thường và phiên bản có thể mang đầu đạn hạt nhân". Ngoài ra, ông Putin cho biết Nga sẽ nâng cấp các máy bay cường kích Su-25 của Belarus để chúng có thể mang vũ khí hạt nhân. Công đoạn nâng cấp sẽ do các nhà máy chế tạo máy bay của Nga thực hiện đi cùng công tác đào tạo và huấn luyện nhân sự. Hiện có nhiều cường kích Su-25 đang phục vụ trong quân đội Belarus.

Trong khi đó, Tổng thống Lukashenko cho biết tại cuộc hội đàm với ông Putin, hai bên thảo luận "nghiêm túc về các vấn đề quan trọng", trong đó có tình hình Ukraine. Belarus cũng là mục tiêu của các lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2 năm nay. Minsk bị phương Tây cáo buộc hỗ trợ Moscow trong chiến dịch này.

B.N