Nga tuyên bố có thể hạ cấp quan hệ ngoại giao với Mỹ

Thứ bảy, 11/11/2023 15:17
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 9-11 cho rằng, các động thái của Mỹ có thể buộc Nga phải hạ cấp quan hệ ngoại giao hoặc thậm chí cắt đứt quan hệ song phương. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Moscow hiện không có kế hoạch chấm dứt quan hệ với Washington.

Theo TASS, trong cuộc phỏng vấn ngày 9-11, bình luận về quan hệ Nga-Mỹ giai đoạn hiện nay, Thứ trưởng Ryabkov cho biết: "Chúng ta đang thực sự trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong quan hệ, điều mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Chúng ta cần phải tính toán và xác định cẩn thận các bước để ngăn chặn sự leo thang hơn nữa". Ông cho biết các lãnh đạo Nga đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao và các cơ quan chính phủ liên bang thực hiện các hành động phù hợp. "Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy Mỹ đang thực hiện một loạt các bước đi vô trách nhiệm, leo thang liên quan tới Ukraine và không chỉ dừng lại ở đó", ông nhận định. Thứ trưởng Nga tuyên bố: "Đó là lý do tại sao nếu nhìn mô hình ứng xử hiện nay của Washington từ góc độ này, tôi sẽ không loại trừ bất cứ điều gì cả. Cấp độ có thể bị hạ xuống và việc cắt đứt quan hệ ngoại giao cũng có thể xảy ra".

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, Nga lúc này không có kế hoạch bắt đầu cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ. Ông cho biết, ngày 16-11 sẽ đánh dấu 90 năm kể từ khi Liên Xô và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao. "Mối quan hệ của chúng ta đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, thậm chí có thời kỳ quan hệ đồng minh trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phát xít. Sau đó là Chiến tranh Lạnh, Khủng hoảng tên lửa Cuba và thời kỳ hòa hoãn. Chúng ta đã chứng kiến nhiều điều", Thứ trưởng Ngoại giao Nga lưu ý. Ông cũng khẳng định Nga sẽ luôn đáp trả mọi thách thức và hành động khiêu khích của Mỹ. Tuần trước, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng quan hệ giữa nước này với Mỹ đang ở mức dưới 0.

T.N