Nga tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát Kherson

Thứ hai, 14/11/2022 07:35
Giới chức lãnh đạo Nga ngày 12-11 kêu gọi người dân không lo ngại trước việc quân đội rút khỏi thành phố Kherson, đồng thời tuyên bố Moscow sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực chiến lược này.

Quân đội Ukraine ngày 11-11 tiến vào trung tâm thành phố Kherson, thủ phủ tỉnh Kherson ở bờ tây sông Dnieper mà gần như không gặp trở ngại nào. Bộ Quốc phòng Nga trước đó thông báo rút toàn bộ hơn 30.000 quân nhân và khoảng 5.000 đơn vị khí tài khỏi thành phố Kherson và khu vực lân cận, đồng thời chọn thành phố Genichesk làm thủ phủ tạm thời của tỉnh Kherson. Phía Ukraine cho rằng, sẽ mất ít nhất một tuần để Nga rút khỏi Kherson. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ước tính Nga vẫn còn 40.000 quân trong khu vực và cho biết, thông tin tình báo tiết lộ lực lượng của họ vẫn ở trong và xung quanh thành phố.

Một số chuyên gia phương Tây nhận định dù Nga rút quân khỏi thành phố Kherson có thể coi là chiến thắng của Ukraine, song điều này đặt ra thách thức đối với Kiev khi cục diện chiến trường thay đổi. Quân đội Nga được nhận định là đã "đưa ra quyết định đúng đắn" khi rút quân khỏi thành phố Kherson và bờ tây sông Dnieper. Điều này sẽ giúp quân đội Nga "dễ thở hơn" trong khâu tiếp tế hậu cần, trong khi lực lượng Ukraine đối mặt những kịch bản tác chiến phức tạp hơn. Một số chuyên gia phương Tây cho rằng Nga "hoàn toàn có khả năng phát động chiến dịch phản công nếu tập hợp đủ lực lượng" và "còn quá sớm để tuyên bố họ thua cuộc".

Giới chức lãnh đạo Nga kêu gọi người dân không lo ngại trước động thái rút quân khỏi Kherson, tuyên bố rằng Moscow sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực chiến lược này. "Chúng ta sẽ giành lại quyền kiểm soát Kherson", ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, viết trên Telegram. Ông cũng ra tuyên bố trấn an người dân về động thái rút quân bất ngờ khỏi Kherson, đồng thời đảm bảo rằng tất cả các lãnh thổ sáp nhập cuối cùng sẽ thuộc về Nga. "Khái niệm chủ quyền lãnh thổ vẫn còn đó. Mọi thứ sẽ trở về quê hương, về Nga", ông tuyên bố.

Phương Tây cho rằng, quyết định rút quân là một "bước lùi lớn" đối với Nga sau khi Moscow tuyên bố sáp nhập Kherson và 3 tỉnh khác của Ukraine sau các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Mặc dù vậy, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 12-11 nhấn mạnh, trạng thái pháp lý của Kherson vẫn không thay đổi ngay cả khi Moscow rút quân. "Kherson vẫn là một phần lãnh thổ của Nga, tình trạng pháp lý này đã được xác định và ấn định, sẽ không có bất cứ thay đổi nào", ông Peskov nói.

Cùng ngày, chính quyền Ukraine áp đặt lệnh giới nghiêm ở Kherson, hạn chế ra vào thành phố với lý do rà phá bom mìn được cho là do lực lượng Nga cài đặt. "Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho cuộc sống của mọi người. Do đó chúng tôi buộc phải áp lệnh giới nghiêm từ 17 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau", ông Yaroslav Yanushevich, lãnh đạo cơ quan quân sự tỉnh Kherson, thông báo hôm 12-11. Chưa rõ ngày kết thúc lệnh giới nghiêm.

AN BÌNH