“Ngại” lên nông thôn mới

Thứ ba, 07/12/2021 11:17

- Sao có chuyện “ngược đời” vậy Tư Tây Giang?

Mặc dù đã được công nhận nông thôn mới, nhưng đời sống người dân ở miền núi như Tây Giang vẫn còn rất nhiều khó khăn.

-  Đó là tâm lý của nhiều bà con đồng bào Cơ Tu nơi đây đó NXD.

- Phải có lý do chớ?

- Từ khi triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều thôn bản ở Tây Giang khởi sắc, người dân rất vui mừng nhưng cũng từ đây nỗi lo về khám chữa bệnh,  chuyện học hành của con em bắt đầu đè nặng lên đôi vai của người dân nơi đây. Bởi khi địa phương được công nhận NTM, Nhà nước sẽ cắt nguồn kinh phí hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế, xã hội, trẻ em không còn được miễn giảm học phí như trước kia.

- NXD thấy nỗi lòng của bà con miền núi rất chính đáng, bởi cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp, chỉ đủ trang trải phần nào cuộc sống, giờ lo thêm các khoản từ học phí cho trẻ em tới bảo hiểm y tế, xã hội cho cả gia đình là việc không dễ…

- Nhiều xã ở Tây Giang sau khi hoàn thành NTM, người dân vẫn chưa thực sự quen với việc bị thôi hưởng các chính sách của Nhà nước. Trong đó, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bình quân mỗi xã trước đây được thụ hưởng hơn 5 tỷ đồng/năm, thì nay đã bị cắt giảm hoàn toàn. Ở vùng cao, việc vận động người dân sử dụng thẻ bảo hiểm đã khó thì việc để bà con tự mua bảo hiểm y tế sẽ là việc rất gian nan, thêm nữa việc phải tự đóng học phí cho con em mình cũng là điều không tưởng…

- Có thể đây là lý do mà có nhiều trường hợp không muốn thoát nghèo, không muốn xây dựng NTM. NXD nghĩ địa phương phải kiến nghị cấp trên xem xét chớ?

- Về vấn đề này, ông BLing Mia- Bí thư huyện ủy Tây Giang cho biết, đã có những kiến nghị với tỉnh, trung ương rà soát lại những chính sách này. Để khi hoàn thành chương trình NTM thì y tế, giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn vẫn cần quan tâm, chứ không nên cắt ngang như hiện nay.

- NXD thiết nghĩ các địa phương miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như H. Tây Giang cần mạnh dạn đề xuất, kiến nghị HĐND, UBND tỉnh cần xây dựng một cơ chế, lộ trình để hỗ trợ cho những xã NTM ở miền núi, góp phần giảm bớt khó khăn cho bà con trong vấn đề hỗ trợ chính sách bảo hiểm, học đường cho các con em, rồi chính sách cho cán bộ... có như vậy mới tạo nên động lực trong xây dựng NTM ở miền núi, vùng dân tộc thiểu số.

N.X.D