Ngăn chặn hàng cấm trên tuyến biên giới

Thứ hai, 06/01/2020 12:12

Với địa bàn có đường biên tiếp giáp với Lào và Campuchia, H. Ngọc Hồi (Kon Tum) trong những năm vừa qua là “điểm nóng” về tình trạng tàng trữ, vận chuyển hàng cấm. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, từ kết quả đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật, trong đó có mặt hàng cấm: pháo nổ thì có thể thấy loại tội phạm này đều thực hiện hành vi vận chuyển trái phép pháo từ Lào về Việt Nam theo nhiều đường khác nhau. Trong đó, đối tượng “đầu nậu” thường thuê người “cõng pháo” qua biên giới, chúng lợi dụng thời gian đêm tối, địa hình rừng núi để đưa pháo vào nội địa.

Đối tượng Đinh Văn Thắng cùng tang vật.

Nhằm triển khai ngăn chặn, xử lý tình trạng trên, ngoài công tác tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát, lực lượng biên phòng tỉnh Kon Tum còn chú trọng tăng cường công tác phối hợp, nắm bắt thông tin và bố trí lực lượng cơ động tại các điểm chốt và địa bàn trọng điểm. Từ đó, phát hiện thêm nhiều vụ việc và ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm. Đồng thời, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng biên phòng Kon Tum đã lập các chuyên án đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm buôn bán, vận chuyển hàng cấm. Trong năm qua, chỉ riêng lực lượng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã bắt 6 vụ với 5 đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo, thu giữ trên 1.000kg pháo các loại.

Đơn cử, thực hiện chuyên án đấu tranh với hoạt động vận chuyển hàng cấm, đến lúc 18 giờ 30 ngày 28-11, Phòng PCMT&TP Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kon Tum phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y (H. Ngọc Hồi) mật phục tại địa phận thôn Iệc (xã Bờ Y, H. Ngọc Hồi). Tại đây, tổ công tác đã phát hiện 1 đối tượng đang dùng xe máy độ chế vận chuyển 5 bao tải màu xanh có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra, đối tượng được xác định là Đinh Văn Thắng (1992, trú thôn Bắc Phong, xã Bờ Y, H. Ngọc Hồi). Tiến hành mở 5 bao tải màu xanh kiểm tra, tổ công tác phát hiện bên trong có 125 hộp pháo với tổng trọng lượng là 235kg. Bước đầu, đối tượng Thắng khai nhận toàn bộ số pháo trên Thắng được một người đàn ông Lào (chưa rõ lai lịch) thuê vận chuyển từ bên kia biên giới về Việt Nam tiêu thụ.

Cùng với lực lượng biên phòng, CAH Ngọc Hồi cũng đã tăng cường công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo trên địa bàn. Đặc biệt, lãnh đạo CAH đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các địa phương tăng cường công tác tuần tra, đấu tranh, xử lý khi phát hiện các đối tượng, vụ việc nghi vấn có liên quan đến pháo nổ. Đồng thời, CAH cũng đã tăng cường lực lượng CSGT xây dựng các chốt chặn giao thông, nhất là ở các tuyến đường huyết mạch từ biên giới vào nội địa để ngăn chặn kịp thời các hành vi vận chuyển pháo nổ, tăng cường kiểm tra các phương tiện vận tải khi có dấu hiệu nghi vấn. Qua đó, CAH Ngọc Hồi đã phát hiện, bắt quả tang nhiều vụ việc, đối tượng liên quan đến tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo trái phép.

Chỉ trong tháng 12-2019, lực lượng CAH Ngọc Hồi đã phát hiện 4 vụ việc liên quan đến hành vi vận chuyển pháo trái phép. Qua đó, thu giữ khoảng 562,5kg pháo các loại. Đơn cử, vào ngày 5-12, tại đường Hùng Vương (TDP 7TT Plei Kần, H. Ngọc Hồi), tổ công tác CAH Ngọc Hồi phát hiện 2 phương tiện (đều chưa rõ người điều khiển) chứa 475,5kg pháo. Cụ thể, trên ô-tô BKS 77A – 101.71 có 5 bao tải bên trong chứa 147 hộp pháo với trọng lượng 275,5kg và ô-tô BKS 77A-009.12 chứa 4 bao tải, bên trong có tổng cộng 98 hộp pháo với trọng lượng 182kg.

Tiếp đó, vào lúc 21 giờ 30 ngày 19-12, tại thôn 5 (TT Plei Kần), CAH Ngọc Hồi đã bắt quả tang đối tượng Tống Văn Cường (1974, trú P. Thắng Lợi, TP Kon Tum, Kon Tum) đang có hành vi lấy pháo từ bụi rậm để vận chuyển đi tiêu thụ. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 32 hộp pháo với tổng trọng lượng khoảng 57kg. Hiện CQCSĐT CAH Ngọc Hồi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tống Văn Cường về hành vi vận chuyển hàng cấm. Vào lúc 5 giờ 35 ngày 23-12, tại khu vực đập nước sạch làng Iệc (xã Bờ Y, H. Ngọc Hồi), CAX Bờ Y đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Sỹ Quân (1968, trú thôn Nghĩa Sơn, H. Can Lộc, Hà Tĩnh) khi y đang “cõng pháo” từ bên kia biên giới về. Tang vật thu giữ gồm 30 hộp pháo, trọng lượng khoảng 48kg.

Theo báo cáo của CAH Ngọc Hồi, từ việc sử dụng các biện pháp nghiệp vụ cũng như đấu tranh có hiệu quả, trong năm 2019, đơn vị đã phát hiện 21 vụ với 19 đối tượng, thu giữ tang vật là hơn 2.400kg pháo các loại. Qua đó, CQCSĐT CAH Ngọc Hồi đã khởi tố 20 vụ với 18 bị can để xử lý theo quy định của pháp luật. So với năm 2018, tăng 2 vụ, giảm 7 đối tượng và giảm gần 750kg. Nhằm tiếp tục ngăn phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, CAH Ngọc tiếp tục tổ chức tuyên truyền và cho người dân ký cam kết không kinh doanh, không mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo. Đồng thời, tiếp tục tham mưu cho UBND H. Ngọc Hồi đề nghị các lực lượng chức năng của H. Phu Vông (tỉnh Attapư, CHDCND Lào) tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phối hợp với lực lượng chức năng địa phương kịp thời ngăn chặn các đối tượng có hành vi “cõng pháo” tại khu vực biên giới.

MINH TÂN