Ngăn chặn, khống chế không để dịch bệnh xảy ra

Thứ tư, 23/07/2014 08:03

(Cadn.com.vn) - "Ngăn chặn, khống chế không để dịch bệnh xảy ra; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt; các cơ sở khám chữa bệnh không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, từng bước giảm quá tải và không để xảy ra sai sót do thiếu tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế; nhiều dịch vụ y tế chuyên sâu được áp dụng vào chẩn đoán và điều trị...".

Đó là những nội dung chính được đề cập tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của ngành Y tế TP Đà Nẵng tổ chức ngày 22-7.

Các BV ứng dụng triển khai những kỹ thuật hiện đại góp phần giải quyết quá tải, rút ngắn thời gian điều trị nội trú. 

Dịch bệnh có xu hướng giảm

Ngay từ đầu năm, Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng chống bệnh sởi, tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH), Cúm A (H1N1, H5N1, H7N9,...) cũng như giám sát phát hiện, ngăn chặn lây lan các bệnh dịch từ bệnh ngoài lãnh thổ (Mers-CoV, bại liệt,...); chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng đảm bảo vaccine và thực hiện tiêm chủng an toàn theo đúng quy định của Bộ Y tế nhằm phòng ngừa dịch bệnh cho nhân dân; thành lập Tổ Truyền thông - Tư vấn phòng, chống bệnh sởi tại Sở Y tế và tại các đơn vị để thường xuyên tư vấn, giải quyết các vướng mắc của người dân về công tác tiêm chủng, về bệnh sởi và các dịch bệnh khác. Phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường phát các thông điệp truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Sở Y tế còn cử cán bộ hằng ngày giám sát thống kê số lượng bệnh nhân và lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm tại các cơ sở điều trị, đặc biệt tại BV Phụ sản - Nhi, BV Đà Nẵng và 7 Trung tâm y tế quận, huyện để kịp thời xử lý các khu vực có bệnh nhân. Yêu cầu cán bộ đứng điểm tích cực phối hợp cùng y tế địa phương thực hiện điều tra, xử lý ca bệnh sởi, TCM, SXH; giám sát và hướng dẫn hoạt động phun hóa chất xử lý ổ dịch TCM, SXH tại những khu vực có bệnh nhân, khống chế kịp thời không để dịch lan rộng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh vào thành phố tại các cửa khẩu, đặc biệt lưu ý các hành khách nhập cảnh hoặc trở về từ các quốc gia có dịch bệnh. Các cơ sở khám, chữa bệnh luôn chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị, bảo đảm đủ cơ số thuốc phục vụ công tác điều trị người bệnh nhằm hạn chế tối đa các biến chứng và không để xảy ra tử vong do dịch bệnh.

Thường xuyên rà soát, có kế hoạch sắp xếp, tăng cường nhân lực thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; tổ chức điều trị, cách ly bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm với các bệnh nhân khác để chủ động phòng lây nhiễm bệnh cho người bệnh đang điều trị trong các cơ sở y tế. Ngoài ra, để chống quá tải, các bệnh viện đã tăng giường bệnh thực kê thông qua việc xây dựng mới, nâng cấp cơ sở, mở rộng buồng bệnh và ứng dụng triển khai những kỹ thuật mới, hiện đại góp phần giải quyết quá tải, rút ngắn thời gian điều trị nội trú.

Nhờ sự tích cực vào cuộc của các cấp các ngành cộng với ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân được nâng lên nên trong 6 tháng đầu năm 2014, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố tương đối ổn định, có xu hướng giảm dần.

Cụ thể, toàn thành phố ghi nhận 584 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó kết quả dương tính với virus sởi là 175 ca/224 mẫu có kết quả; 158 trường hợp mắc SXH (giảm 78,5% so với cùng kỳ năm 2013), không có trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, bệnh TCM cũng chỉ ghi nhận 417 trường hợp (giảm 69,41% so với cùng kỳ năm 2013).

Hiện đã giám sát được 10 ca theo dõi bệnh viêm não virus, trong đó có 1 ca dương tính với bệnh Viêm não Nhật Bản tại xã Hòa Sơn. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp mắc các bệnh: cúm gia cầm, cúm A(H5N1) trên người, liên cầu lợn, tả, viêm não do não mô cầu.

Các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thành phố luôn thực hiện tiêm chủng an toàn theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Nhiều cơ sở vi phạm VSATTP

Theo Sở Y tế thành phố, trong thời gian qua công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn được quan tâm, chỉ đạo của các cấp ngành từ tuyến thành phố đến quận, huyện; xã, phường.

Qua đó, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng VSATTP, hạn chế tối đa xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt. Tuy nhiên, vẫn còn một số người ý thức trách nhiệm chưa cao, đã vi phạm những quy định về VSATTP, cộng với thời tiết những tháng đầu năm 2014 quá nắng nóng khiến thực phẩm dễ ôi thiu, biến chất gây ra ngộ độc thực phẩm.

Nhằm chủ động các biện pháp đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có liên quan. Qua đó, phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... Trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn thành phố đã tổ chức 101 đoàn thanh tra, kiểm tra ở cả 3 tuyến tại 3.810/6.409 cơ sở. Qua đó, phát hiện 587 cơ sở vi phạm, cảnh cáo 494 cơ sở, xử phạt 93 cơ sở với số tiền hơn 174 triệu đồng.

Bác sỹ Nguyễn Út - Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết: "Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục tăng cường công tác giám sát bệnh dịch, sởi, thủy đậu và các bệnh mùa Thu - Đông; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia; tăng cường công tác đảm bảo ATVSTP. Tiếp tục củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các tuyến điều trị; triển khai kế hoạch phòng chống bão lụt, thiên tai thảm họa năm 2014.

T. Dũng