Ngăn chặn nhóm “sửu nhi” vác hung khí đi đánh nhau

Thứ ba, 17/05/2022 06:59
Dù không có mâu thuẫn trực tiếp nhưng khi được rủ đi đánh nhau, nhóm thiếu niên liền mang theo dao phóng lợn và tự chế bom xăng để “giao chiến”. Rất may, vụ việc được lực lượng Công an TP Đà Nẵng phát hiện, ngăn chặn kịp thời nên không xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Nhóm “sửu nhi” được đưa về Công an phường Thuận Phước để xử lý.
Hung khí của nhóm thiếu niên bị Công an thu giữ.

Nhóm “sửu nhi” được đưa về Công an phường Thuận Phước để xử lý.

Theo đó, lúc 20 giờ 40 ngày 15-5, người dân báo tin qua đường dây nóng của Công an TP Đà Nẵng về nhóm thiếu niên mang theo dao phóng lợn tập trung ở cầu Thuận Phước (P. Thuận Phước, Q. Hải Châu, Đà Nẵng). Ngay lập tức, thông tin được Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP Đà Nẵng chuyển đến các đơn vị liên quan. Trong đó, Cảnh sát 113 (thuộc Phòng CSQLHC về TTXH) nhanh chóng cử một tổ công tác tiếp cận địa điểm theo tin báo. Tại đây, tổ CS113 phát hiện một nhóm thanh thiếu niên tập trung tại bãi giữ xe ô-tô gần chân cầu có cầm theo dao phóng lợn, kiếm và một số vỏ chai bia nên tổ chức vây bắt. Thấy lực lượng Công an, nhóm thanh thiếu niên trên lập tức rồ xe bỏ nhạy tán loạn…

Vì các đối tượng mang theo hung khí và tháo chạy liều lĩnh nên tổ CS113 phải nổ súng chỉ thiên trấn áp. Cùng lúc này, lực lượng tuần tra mật phục của Công an quận Hải Châu và Tổ tuần tra 8394 của phường Thuận Phước cũng kịp thời hỗ trợ CS113 truy bắt. Sau 15 phút, lực lượng Công an phối hợp bắt giữ được 7 thiếu niên đi trên 3 xe máy và đưa về trụ sở Công an phường Thuận Phước để làm việc.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng nằm trong độ tuổi từ 14 đến 16 tuổi khai nguyên nhân chuẩn bị hung khí đánh nhau là vì có mâu thuẫn với một nhóm ở đường Mai Am nên hẹn nhau dưới chân cầu Thuận Phước để “nói chuyện”. Điều đáng nói, các đối tượng bị bắt giữ đều không có mâu thuẫn trực tiếp mà chỉ nghe lời rủ rê của một đối tượng tên Tuấn nên đồng ý giúp sức. Nhóm này được phân chia nhiệm vụ khiêu khích nhóm ở đường Mai Am nhưng việc chưa thành bị bại lộ và bắt giữ. Hiện Công an phường Thuận Phước đang củng cố hồ sơ để xử lý nhóm đối tượng này theo quy định của pháp luật, tiếp tục mời các đối tượng liên quan để làm việc.

Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên các thanh thiếu niên tụ tập chọn địa điểm chân cầu Thuận Phước để làm nơi giải quyết mâu thuẫn. Trước đó, vào khuya 4-5, người dân phát hiện nhóm thanh niên mang theo hung khí tập trung tại ngôi nhà hoang gần cầu Thuận Phước nghi chuẩn bị đánh nhau nên báo cho Công an. Nhận tin, CS113 tổ chức đuổi, bắt giữ được 2 thiếu niên, thu giữ tang vật 1 cây dao tự chế.

Hay vào 20 giờ ngày 14-1-2022, tổ tuần tra Công an quận Hải Châu cũng phát hiện 4 thanh thiếu niên điều khiển xe máy có gắn ống bô độ, gây tiếng ồn trên đường Như Nguyệt, dẫn ra cầu Thuận Phước. Tiến hành áp sát thì phát hiện nhóm này mang theo hung khí nên đưa về trụ sở làm việc. Các đối tượng đều chỉ mới 13 -14 tuổi và khai có mâu thuẫn với một nhóm thiếu niên khác nên hẹn nhau giải quyết nhưng chưa kịp thực hiện ý định thì bị phát hiện. Công an thu giữ 1 đao, 1 dao phóng lợn, 1 cây ba chĩa.

Đại úy Vũ Minh Khoa- Trưởng Công an phường Thuận Phước cho biết, để kịp thời ngăn chặn các vụ thanh thiếu niên tụ tập đánh nhau trên địa bàn, Công an phường, tổ tuần tra 8394 đã tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực này. Công an phường cũng chú trọng công tác tuyên truyền, vận động quần chúng cung cấp thông tin, tố giác khi phát hiện nghi vấn thì cần báo ngay cho lực lượng công an để ngăn chặn, tránh để xảy ra các hậu quả đáng tiếc.

MAI VINH