Ngân hàng tăng lãi suất để thu hút tiền gửi tiết kiệm

Thứ hai, 06/06/2022 17:31
Từ đầu năm đến nay, nhìn chung, thị trường chứng khoán giảm mạnh, vàng và ngoại tệ lên xuống không ổn định, bất động sản đi ngang và đòi hỏi vốn đầu tư lớn… nên gửi tiết kiệm vẫn tiếp tục là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn với những người có nguồn tiền nhàn rỗi. Đặc biệt, thời gian gần đây, các ngân hàng thương mại tăng cường cạnh tranh thu hút tiền gửi tiết kiệm bằng nhiều hình thức như: nhận gửi tiết kiệm online, nhận gửi tiết kiệm tại nhà, tặng quà hấp dẫn khi gửi tiết kiệm, v.v… nhất là tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm.
Khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại HDBank - Chi nhánh Đà Nẵng.
Khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại HDBank - Chi nhánh Đà Nẵng.

Chị Nguyễn Thị Huyền, ở P.Chính Gián (Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng), bộc bạch: "Trước tết Nhâm Dần - 2022, gia đình tôi tích lũy được một khoản tiền gần 1 tỷ đồng, dự định sau tết mua một mảnh đất. Nhưng sau khi tìm hiểu thì số tiền này rất khó mua được đất, còn các kênh đầu tư khác thì khá rủi ro nên tôi bàn bạc với chồng tôi gửi tiết kiệm ngân hàng cho "ăn chắc mặc bền". Cũng giống như chị Huyền, chị Ngô Thị Thời, ở P.Hải Châu II (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), chia sẻ: "Tôi làm kế toán nên cũng tiết kiệm được một khoản tiền, thường thì tôi vẫn gửi tiết kiệm dài hạn, có khoản gửi 6 tháng nhưng cũng có khoản gửi 1 - 2 năm. Tôi rất sợ đầu tư vào các kênh khác như: chứng khoán hay trái phiếu của các doanh nghiệp vì mình không hiểu nhiều về những lĩnh vực này nên tôi nghĩ gửi tiền tại ngân hàng là ổn định nhất. Thêm nữa, đợt này, các ngân hàng còn tăng lãi suất gia tăng lợi ích cho người gửi tiền".

Khảo sát tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn Đà Nẵng cho thấy, hiện nay, có nhiều ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm từ 0,5% - hơn 1%/năm ở tất cả các kỳ hạn gửi. Cụ thể, ở kỳ hạn gửi từ 1 - 3 tháng, nếu gửi tiết kiệm tại quầy, các ngân hàng gồm: VIB, GPBank, PGBank, SCB có mức lãi suất cao nhất là 4%/năm; tiếp theo là các ngân hàng như: PVcomBank, Bắc Á, VietCapital với mức lãi suất 3,9%/năm. Ngoài ra, các ngân hàng còn lại có mức lãi suất dao động không chênh lệch nhiều từ 3 - 3,5%/năm.

Với các kỳ hạn gửi dài hơn như 6 tháng, GBBank áp dụng mức lãi suất là 6,5%/năm, cao nhất so với các ngân hàng còn lại; thấp nhất là các ngân hàng có vốn nhà nước chi phối gồm: Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank với mức lãi suất 4%/năm. Ở kỳ hạn gửi 12 tháng, ngân hàng có lãi suất cao nhất là SCB với mức lãi suất 7,3%/năm; ở kỳ hạn gửi 13 tháng, ngân hàng có lãi suất cao nhất là ABBank với mức lãi suất 8,3%/năm, thấp nhất là Agribank với mức lãi suất 5,5%/năm. ở những kỳ hạn gửi dài hơn như: 18, 24, 36 tháng, các ngân hàng gồm SCB, KienlongBank có mức lãi suất cao nhất là 7,3%/năm, thấp nhất là Vietcombank với 5,3%/năm.

Không chỉ tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại quầy, các ngân hàng thương mại còn tăng lãi suất đối với tiền gửi tiết kiệm qua kênh trực tuyến (online) với mức tăng thêm từ 0,2 - 1%/năm. Cụ thể, với tiền gửi online không kỳ hạn, ngân hàng VietinBank áp dụng mức lãi suất cao nhất so với các ngân hàng khác là 0,25%/năm. Ở kỳ hạn gửi 1 tháng, hiện các ngân hàng như: VIB, SCB, PVcomBank có mức lãi suất cao nhất đang áp dụng là 4%/năm; đối với kỳ hạn gửi 3 tháng, hầu hết các ngân hàng đều có mức lãi suất dao động từ 3,5 - 4%/năm. Với các kỳ hạn gửi từ 12 - 36 tháng, SCB tiếp tục là ngân hàng áp dụng mức lãi suất cao nhất: kỳ hạn 12 tháng là 7,3%/năm, kỳ hạn 18 - 36 tháng là 7,5%/năm; tiếp theo là ngân hàng Nam Á Bank với mức lãi suất 7,2%/năm cho kỳ hạn 12 - 13 tháng và 7,4%/năm cho kỳ hạn từ 18 - 36 tháng.

Ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng cho biết, đến cuối tháng 5-2022, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng và ngân hàng thương mại trên địa bàn TP đạt 167.500 tỷ đồng, tăng 1,67% so với tháng trước và tăng 8,77% so với thời điểm cuối năm 2021. Trong đó, tiền gửi tiết kiệm bằng VND đạt 162.900 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng cao nhất với 97,25% tổng nguồn vốn huy động, tăng 1,7% so với tháng trước. Đặc biệt là tiền gửi tiết kiệm bằng nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đạt 104.000 tỷ đồng, tăng 2,21% so với tháng trước.

PHÚ NAM