Ngân hàng “trụ điện”!

Thứ hai, 27/06/2022 15:33
- Giờ vay ngân hàng nào nhanh nhất vậy Tư “nhà băng”?
Nhiều tờ giấy quảng cáo tín dụng “đen” trên các trụ điện, tủ điện tại ngã ba Điện Biên Phủ - Phạm Nhữ Tăng (TP Đà Nẵng).
Nhiều tờ giấy quảng cáo tín dụng “đen” trên các trụ điện, tủ điện tại ngã ba Điện Biên Phủ - Phạm Nhữ Tăng (TP Đà Nẵng).

- Ngân hàng “trụ điện”.

- Tư đùa à? Nào giờ Bề Tui chưa nghe đến ngân hàng “trụ điện” bao giờ.

- Bề Tui chịu khó chạy ra các trụ điện, tủ điện trên các tuyến phố là bắt gặp “ngân hàng” này liền.

- Ối Tư ơi! Là tín dụng “đen” mà! Hiện trên nhiều trụ điện, tủ điện từ các tuyến phố cho đến ngõ, hẻm, đặc biệt là ở các ngã tư, ngã ba trên địa bàn TP Đà Nẵng, chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều tờ giấy đa phần có khổ từ A4 – A3 “đeo bám” trên các trụ điện, tủ điện với các nội dung như: “Alo cho vay”, “Cho vay tiền”, “Cho vay trả góp”, “Cho vay tiêu dùng”, v.v… kèm theo các số điện thoại liên hệ.

- Thì đấy, ngân hàng “trụ điện” là một loại hình thức cho vay tiền nhưng với lãi suất vô cùng cao, trái với những quy định của pháp luật nhưng rất nhanh chóng, thủ tục đơn giản. Cho vay nặng lãi thường đến từ các tổ chức hoặc cá nhân hoạt động tự phát, không được cấp giấy phép kinh doanh và lãi suất cho vay đều do tự bản thân các tổ chức, cá nhân này đặt ra và lãi suất có thể lên đến trên 150% so với mức lãi suất của ngân hàng được nhà nước quy định. Đối tượng mà các bên tín dụng đen nhắm vào thường là những người đang cần “vay nóng gấp” mà lại không thể vay ngân hàng bởi không có tài sản thế chấp hoặc hồ sơ không được ngân hàng duyệt do một vài lý do.

- Cái bẫy của tín dụng “đen” thì nhiều người nghe nói rồi, nhưng cũng lắm người vì bí bách mà “nhắm mắt đưa chân”.

- Các tổ chức, cá nhân hoạt động tín dụng “đen” thông qua việc dán giấy trên các trụ điện, tủ điện không chỉ phản cảm, gây mất mỹ quan đô thị mà đáng quan ngại hơn cả là xuất phát từ việc giải ngân nhanh chóng, thủ tục đơn giản nên đã có nhiều doanh nghiệp, người dân vì cần vay tiền mà đã mắc bẫy tín dụng “đen” dẫn đến những hậu quả khôn lường như khi bị mất khả năng trả nợ sẽ bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen, thậm chí bị đe dọa cả tính mạng…

- Bề Tui đề nghị các xã, phường trên địa bàn TP cần ra quân bóc gỡ các nội dung quảng cáo tín dụng “đen” được dán tại các trụ điện, tủ điện trên địa bàn TP để trả lại mỹ quan đô thị, đồng thời kiến nghị ngành ngân hàng đẩy mạnh cho vay đối với doanh nghiệp, người dân nhằm góp phần ngăn chặn tín dụng “đen”.

BỀ TUI