Ngăn ngừa vi phạm pháp luật từ tin báo tội phạm

Thứ hai, 18/04/2022 06:56
Thời gian qua, công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật của lực lượng Công an luôn có sự đóng góp rất lớn của chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và người dân địa phương. Nhờ làm tốt công tác phát động phong trào, cán bộ và nhân dân đã tự nguyện cung cấp rất nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến ANTT, giúp lực lượng Công an nói riêng và các cơ quan tố tụng nói chung xử lý hàng nghìn vụ việc, góp phần giữ gìn trật tự trị an tại cơ sở.
Lực lượng Công an tăng cường nắm cơ sở, chủ động xử lý nguồn tin báo tội phạm, hình thành tinh thần phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trong dân.
Lực lượng Công an tăng cường nắm cơ sở, chủ động xử lý nguồn tin báo tội phạm, hình thành tinh thần phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trong dân.

Theo thống kê của Công an tỉnh Bình Định, từ đầu năm 2022 đến nay, Công an toàn tỉnh đã tiếp nhận 614 tin báo, tố giác về tội phạm; đã khởi tố vụ án từ 189 tin. Đáng chú ý, nguồn tin nhận được ngày càng chất lượng và chính xác hơn, góp phần chung vào việc ổn định tình hình, ngăn ngừa kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo ông Nguyễn Văn Sang- Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Định: “Tin báo, tố giác tội phạm là đầu mối, căn cứ đầu tiên để cơ quan điều tra tiến hành thẩm tra, xác minh thông tin; từ đó có thể ban hành quyết định khởi tố vụ án hay không. Các quyết định của cơ quan điều tra trong giai đoạn này có ảnh hưởng sâu sắc đến trách nhiệm, danh dự của mỗi công dân, tổ chức. Vì vậy, kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố là việc cần được thực hiện khách quan và nghiêm ngặt, theo đúng quy định của pháp luật”.

Mới đây, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Tây Sơn đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Trần Thị Tàu (1974, trú phường Nhơn Thành, TX An Nhơn) đang có hành vi đánh bạc dưới hình thức ghi lô, đề cho các con bạc. Để bắt quả tang vụ việc này, ngoài công tác nắm địa bàn chặt chẽ của lực lượng Công an cơ sở, vai trò của chính quyền và người dân rất lớn.

Hay như việc anh M.V.T. (trú phường Trần Phú, TP Quy Nhơn) trong lúc cắt tóc cho khách quen và nghe khách kể việc mình vừa bị mất điện thoại, anh T. thuyết phục nạn nhân kể rõ chi tiết cho mình nghe và động viên nạn nhân nên báo Công an. Khi trên đường đi về nhà, anh T. tình cờ phát hiện đối tượng có đặc điểm rất giống với mô tả của người khách quen nên vừa bí mật theo dõi vừa báo cơ quan CA. Tại cơ quan CA, đối tượng Nguyễn Mười (1954, trú phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) thừa nhận đã trộm điện thoại của người khách kia cũng như đã thực hiện trót lọt một số vụ trộm nhà dân khác ở địa bàn TP Quy Nhơn.

Trước đó, cuối năm 2021, khi thấy lực lượng Công an truy đuổi tội phạm, một số người dân tại thị trấn Phú Phong và xã Bình Tường (huyện Tây Sơn) rất nhiệt tình hỗ trợ, như nhanh tay rút chìa khóa xe của đối tượng, chỉ hướng để CA nhanh chóng bắt gọn cả 4 đối tượng. Anh Trương Hùng Tiến (một trong những người dân tham gia bắt cướp) chia sẻ: “Thấy cảnh rượt đuổi, truy bắt rất khẩn trương nên tôi cũng nhảy vào hỗ trợ lực lượng Công an chứ chần chừ hay ngó lơ thì coi sao được”.

Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên- Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định, khẳng định. “Từ những nguồn tin báo ban đầu đến sự hỗ trợ trong quá trình điều tra, xử lý các vụ việc, vai trò của người dân và chính quyền địa phương là rất lớn. Đã có nhiều vụ án, vụ việc vi phạm được điều tra, xử lý xuất phát từ những nguồn tin báo của người dân, chính quyền cơ sở”.

Tại hội nghị triển khai công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long, Trưởng Ban chỉ đạo 138 tỉnh Bình Định, lưu ý: “Nhiệm vụ bảo vệ ANTT, trật tự an toàn xã hội hết sức nặng nề, đòi hỏi sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Bên cạnh công tác chuyên môn đặc thù, lực lượng CA các cấp cần tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân; khơi gợi ý thức phòng chống tội phạm và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công dân trong giữ gìn ANTT”.

B.Đ