Ngành Giáo dục Đà Nẵng khẩn trương khắc phục hậu quả sau lũ để ổn định việc dạy-học

Thứ ba, 18/10/2022 13:33
Sau trận lũ lụt lịch sử, nhiều trường học trên địa bàn TP Đà Nẵng bị thiệt hại nặng, chưa thể tổ chức đón HS trở lại trường. Hiện, ngành GD-ĐT TP đang huy động các nguồn lực để hỗ trợ sách giáo khoa, vở cho học sinh.
Sách bị ướt sũng tại trường TH Huỳnh Ngọc Huệ.
Nước lũ đã nhấn chìm hàng ngàn cuốn sách, vở tại Trường TH Hồng Quang.

Một số trường chưa thể tổ chức dạy học

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, ngày 17- 10, có 9 trường học và 3 điểm trường chưa đảm bảo điều kiện để đón học sinh (HS) đi học trở lại. Đa số các trường học nói trên đều nằm trên địa bàn Q.Liên Chiểu, H.Hòa Vang. Đây cũng là 2 địa phương có số trường học bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ lịch sử vừa qua.

Trường TH Hồng Quang (Q.Liên Chiểu) bị bao phủ bởi lớp bùn non đặc quánh ở sân trường. Những ngày qua, các lực lượng đang hỗ trợ nhà trường xúc bùn non, thu dọn sân trường, phòng học. Hệ thống tường rào phía trước, sau bị nước xô sập; toàn bộ các phòng chức năng, phòng học của HS, thư viện tại tầng 1 bị ngập trong nước lũ. Hồ sơ, sổ sách, các thiết bị điện tử, phòng máy tính hư hỏng nặng. Do tường rào bị sập nên đồ dùng phục vụ bán trú cho HS của nhà trường bị thất thoát khá nhiều. Dự kiến, đến ngày 19- 10, nhà trường mới tổ chức dạy- học trở lại. Còn trường TH Duy Tân và trường MN Tuổi Ngọc nước ngập ở các phòng chức năng gây hư hỏng trang thiết bị, máy tính và hồ sơ sổ sách. Hiện 2 trường này cũng đang gấp rút khắc phục để đón HS trở lại trường.

Tương tự, tại H.Hòa Vang, các trường, điểm trường chưa thể khắc phục và đón HS trở lại trường gồm có: Ở bậc MN, có trường MN Hòa Phong và MN Hòa Liên (điểm Trường Định). Cấp Tiểu học có Trường TH Lâm Quang Thự, TH số 1 Hòa Sơn, TH số 2 Hòa Tiến, TH Hòa Liên (điểm Trường Định) và TH Hòa Bắc (điểm Nam Yên). Cấp THCS có Trường THCS Phạm Văn Đồng, THCS Trần Quốc Tuấn và THCS Nguyễn Tri Phương. Ông Lê Văn Hoàng- Trưởng phòng GD-ĐT H.Hòa Vang cho biết: Những ngày qua, Phòng GD-ĐT phối hợp với Tiểu đoàn cảnh sát cơ động số 1 trung đoàn Cảnh sát cơ động của Bộ Công An hỗ trợ các trường khắc phục. Vì vậy, đa số các trường học trên địa bàn đều tổ chức dạy và học trở lại. Chỉ có một số trường, điểm trường nói trên do lượng bùn non quá lớn, chưa lau chùi được bàn ghế HS và phun khử khuẩn kịp. Dự kiến, ngày 18- 10, các trường, điểm trường nói trên có thể đón HS đến trường.

Ngoài các trường trên còn có Trung tâm Chăm sóc Giáo dục OneSky vẫn đang tiếp tục khắc phục hậu quả mưa lũ do bão gây ra, tiến hành dọn dẹp vệ sinh để đảm bảo an toàn, đón trẻ mầm non đến trường vào ngày 18-10.

Đồ dùng học tập của khối lớp 1, Trường TH Huỳnh Ngọc Huệ bị ướt.

Huy động các nguồn lực hỗ trợ sách giáo khoa, vở cho học sinh

Nước ngập sâu gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đồ dùng dạy học, sách vở HS. Trong đó, H.Hòa Vang có một số trường TH bị thiệt hại nặng nề như: TH số 1 Hòa Sơn bị hư hỏng 4HS.0 bộ máy tính, bàn ghế; TH số 2 Hòa Liên bị hư hỏng 40 bộ máy tính, bàn ghế và 9 máy tính giáo viên; TH Lâm Quang Thự hỏng 2 ti vi… "Số lượng sách, vở của HS bị ướt, trôi rất nhiều. Hiện Phòng GD-ĐT đang tổng hợp số liệu để có báo cáo cụ thể gửi Sở GD-ĐT"- ông Lê Văn Hoàng cho biết. Cũng theo ông Hoàng, trước mắt các trường tổ chức kêu gọi các HS quyên góp sách giáo khoa cũ rồi phân phát lại cho các em HS bị ướt sách hoặc trôi sách. Ngành GD-ĐT Hoà Vang đề nghị hỗ trợ 531 bộ sách giáo khoa lớp 1-2-3 và 458 sách tiếng Anh của 3 khối lớp này.

Không thua kém, tại Q.Liên Chiểu, Phòng GD-ĐT cho biết, số lượng HS bị trôi hoặc ướt sách giáo khoa, vở… trên địa bàn là rất lớn, điển hình như TH Hồng Quang, TH Nguyễn Văn Trỗi. Theo thống kê ban đầu, trường TH Nguyễn Văn Trỗi có khoảng hơn 300 HS mất hết sách vở, áo quần đồng phục. Hiện Phòng GD-ĐT Liên Chiểu kêu gọi sự ủng hộ từ các doanh nghiệp để giúp trang bị lại sách, vở cho những HS bị ảnh hưởng.

Sách bị ướt sũng tại trường TH Huỳnh Ngọc Huệ.

Tương tự, hầu hết các trường học trên địa bàn Q. Thanh Khê đều bị thiệt hại sau trận lũ. Trong đó, bị ảnh hưởng nặng nhất là 2 trường TH Huỳnh Ngọc Huệ và Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng. Toàn bộ thiết bị, đồ dùng dạy học tại các phòng chức năng, máy tính, hồ sơ sổ sách khối văn phòng, cũng như toàn bộ sách giáo khoa, vở của HS khối lớp 1 tại tầng 1 của Trường TH Huỳnh Ngọc Huệ bị ngâm nước. Nhà trường huy động Ban đại diện cha mẹ HS hỗ trợ toàn bộ vở cho số HS này. Trước mắt, giáo viên chủ nhiệm sẽ gửi bài giảng điện tử qua kênh zalo cho phụ huynh để HS có thể tham khảo thêm khi học bài ở nhà, trong lúc chưa có sách giáo khoa. Đây cũng là cách mà Phòng GD-ĐT Thanh Khê hướng dẫn các trường thực hiện khi số học sinh bị ướt hoặc trôi sách giáo khoa trên địa bàn ở cả hai cấp TH và THCS (khoảng trên 1.000 em).

Ông Trần Nguyễn Minh Thành- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết: "Trên cơ sở thống kê số liệu do các đơn vị, trường học báo cáo lên, trước mắt, Sở đã vận động hỗ trợ sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho HS bị ảnh hưởng bởi đợt lũ ngày 14- 10. Trước mắt, Liên đoàn Lao động TP đã thống nhất hỗ trợ kinh phí để học sinh mua 1.362 bộ sách lớp 1 và lớp 2. Hiện chúng tôi đang làm việc với Công ty sách để chuyển sớm nhất có thể đến các đơn vị".

Xuân Sơn