Ngành Giáo dục Kỳ Sơn nỗ lực vượt khó sau lũ quét

Thứ hai, 24/10/2022 10:11
Trận lũ quét xảy ra đầu tháng 10 vừa qua đã làm sập đổ, hư hỏng nhiều ngôi trường, nhà giáo viên và đồ dùng học tập của học sinh (HS) ở H.Kỳ Sơn (Nghệ An), khiến công tác dạy - học nơi đây gặp vô vàn khó khăn. Để công tác dạy - học không bị gián đoạn, những ngày qua, cùng với sự chỉ đạo của chính quyền các cấp và sự hỗ trợ của nhiều tổ chức, cá nhân, ngành Giáo dục H.Kỳ Sơn đang nỗ lực vượt khó…
Trận lũ quét làm sách vở của em Moong Thị Phương Thảo bị hư hỏng hết.
Bộ đội biên phòng Nghệ An khắc phục hậu quả tại Trường Mầm non Tà Cạ.

Từng bước khắc phục khó khăn

Theo thống kê của Phòng GD-ĐT H.Kỳ Sơn, mưa lũ khiến hơn 42 nhà giáo viên trên địa bàn bị thiệt hại do lũ, tập trung chủ yếu ở Tà Cạ, Mường Típ, Mường Ải… Bên cạnh đó, nhà của 2 giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn cũng bị sập, sạt lở nặng.

Ngoài ra, mưa lũ còn làm nhiều trường học bị thiệt hại, trong đó điểm trường mầm non (MN) và tiểu học (TH) tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ là thiệt hại nặng nề nhất. Trận lũ dữ đã cuốn trôi nhiều đồ đạc, thiết bị, quần áo, sách vở, đồ dùng sinh hoạt của cả giáo viên và HS. Số không bị lũ cuốn trôi thì bị ngập trong bùn đất sau khi lũ rút…Những ngày qua, lực lượng chức năng gồm: công an, bộ đội vẫn đang bám dân, bám bản từng ngày giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả lũ quét. Tuy nhiên, do khối lượng đất đá lớn vẫn còn nằm ngổn ngang chắn lấp trên lối đi nên xe ô - tô vẫn chưa vào được trung tâm xã Tà Cạ. Công tác khắc phục còn dài hơi, không phải trong ngày một, ngày hai. Nhiều nhà dân trong đó có giáo viên vẫn đang phải đi ở nhờ, chờ dựng lại nhà…

Để tiếp sức cho HS vùng lũ quét tiếp tục đến trường học, hơn nửa tháng qua, nhờ sự chung tay góp sức của cộng đồng, đặc biệt là ngành giáo dục, những cuốn sách từ mọi miền Tổ quốc đã kịp thời đến với các em nhỏ ở H.Kỳ Sơn… Anh Moong Văn Danh, trú bản Bình Sơn 1, xã Tà Cạ cho hay, sau cơn lũ quét, nhà anh bị trôi nên sách vở của các con cũng cuốn trôi theo. “May mắn, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của ngành giáo dục, của nhà trường, của các đoàn thiện nguyện, nên các con tôi đã có sách vở để đi học. Việc học tập vì thế không bị gián đoạn. Gia đình chúng tôi rất biết ơn vì điều đó”- anh Danh xúc động chia sẻ thêm.

Cùng cảnh ngộ, gia đình anh La Khăm Ỏn, thị trấn Mường Xén cũng hứng chịu những hậu quả nặng nề do trận lũ quét gây ra. Theo đó, sách vở của con anh bị hỏng hết, không thể sử dụng được. “Lúc đầu, gia đình cũng không biết phải xoay xở thế nào, vì sách vở của các cháu đều theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới, phải đăng ký mua từ đầu năm. Thiệt mừng, khi các cháu trở lại trường học cũng là lúc nhận được sự tài trợ từ phía nhà trường, địa phương và các nhà hảo tâm”- anh Khăm bày tỏ lòng biết ơn.

Trận lũ quét làm sách vở của em Moong Thị Phương Thảo bị hư hỏng hết.

Ổn định công tác giảng dạy

Để sớm đưa HS trở lại trường, ổn định công tác dạy - học, những ngày qua, chính quyền địa phương H.Kỳ Sơn cùng các lực lượng đã rất nỗ lực, không quản ngày đêm khẩn trương giúp các gia đình khắc phục hậu quả. Đặc biệt, công tác sửa chữa, vệ sinh lại các cơ sở giáo dục bị thiệt hại nặng sau lũ được H.Kỳ Sơn ưu tiên hàng đầu.

Cô giáo Nguyễn Thị Tình, giáo viên trường MN xã Tà Cạ cho biết, hậu quả của trận lũ quét đã gây ra nhiều thiệt hại cho nhà trường, cuốn trôi nhiều đồ đạc, thiết bị, quần áo, sách vở, đồ dùng sinh hoạt của cả giáo viên và HS. Khi lũ rút, tất cả tài sản, đồ đạc đều bị ngập trong bùn đất. “Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của CBCS Bộ đội Biên phòng dọn dẹp vệ sinh, cô trò chúng tôi mới sớm trở lại trường để dạy-học”- cô Tình chia sẻ thêm.

Ông Phan Văn Thiết - Trưởng phòng GD-ĐT H.Kỳ Sơn cho biết, đến nay, cơ bản HS các cấp trên toàn huyện đã đến trường. Tuy nhiên, hiện có nhiều giáo viên, HS nhà bị lũ cuốn trôi hoặc bị sạt lở nặng nên phải ở tạm nhà người thân, hoặc trong trường học. Một số em HS được thầy cô đón về nhà, điểm trường ở tạm, hỗ trợ quần áo mặc và lo ăn uống trong thời gian chưa có chỗ ở. Riêng điểm trường MN, trường PTDTBT TH và THCS Tà Cạ tại bản Hòa Sơn bị thiệt hại nặng, nằm trong diện tái định cư nên HS tạm thời đến ở bán trú tại điểm trường tại bản Sơn Thành. Phòng GD-ĐT huyện đã huy động các cán bộ, giáo viên trong ngành quyên góp, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ. Theo đó, toàn ngành Giáo dục huyện đã huy động khoảng 1.500 ngày công, hơn 500 triệu đồng hỗ trợ các đơn vị, cá nhân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Bà Vi Thị Quyên - Phó Chủ tịch UBND H.Kỳ Sơn cho hay, cơ sở vật chất của hai điểm trường MN, TH của bản Hòa Sơn bị ảnh hưởng nặng, hiện vẫn chưa thể khắc phục được do khối lượng đất đá trong phòng học còn rất nhiều, phải cần 3 - 6 tháng mới có thể dọn dẹp hết. Sau trận lũ, nhiều em đang đứng trước nguy cơ thất học do kinh tế gia đình đã kiệt quệ, bố mẹ đang phải chạy ăn từng bữa. Vì vậy cần lắm sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng.

Dương Hóa