Ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Không khó, nhưng khó đạt điểm cao

Thứ sáu, 08/07/2022 09:26
Ngày 7-7, cùng với gần 1 triệu thí sinh trên cả nước, sĩ tử khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã hoàn thành 2 môn thi đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Theo nhận xét của giáo viên và thí sinh, đề thi môn Ngữ văn bám sát chương trình học, vừa sức với thí sinh nhưng không dễ đạt điểm cao. Môn Toán bám sát chương trình cơ bản nhưng có tính phân hóa rõ nét nhằm phân loại năng lực của thí sinh.
Thí sinh Lâm Hồng Nhung (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vừa truyền nước vừa thi.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra điểm thi tại Quảng Trị. Ảnh: Bảo Hà

Sáng 7-7, Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ kiểm tra công tác thi tại Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị. Kiểm tra tại điểm thi trường THPT Hải Lăng (Quảng Trị), Bộ trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, cẩn thận tại điểm thi này. Bộ trưởng động viên và chúc các cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và chất lượng. Bộ trưởng cũng hỏi thăm về tình hình sức khỏe của các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bảo Hà

Ngữ văn khó đạt điểm cao

Theo đánh giá của một số giáo viên Ngữ văn, nhìn chung, đề thi năm nay đảm bảo đúng các yêu cầu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp. Tương tự những năm gần đây, đề thi vừa sức, quen thuộc, mô hình cơ bản không thay đổi nên các kiểu dạng câu hỏi không bất ngờ với thí sinh. Khả năng phân loại của đề vẫn là sự phân loại của các mức độ đọc hiểu và cảm thụ văn bản. Tuy nhiên với dạng đề này không dễ để đạt điểm cao, thậm chí một số thí sinh cho biết bài làm đạt dưới mức trung bình. Em Nguyễn Thị Phương Thanh - HS trường THPT Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, tuy không hoàn toàn tốt nhưng cơ bản cũng đã giải quyết các nội dung của đề thi.

Câu đọc hiểu khá dễ để tạo điều kiện cho thí sinh trung bình cũng có thể làm tốt và có điểm. Câu nghị luận xã hội nói về trách nhiệm của tuổi trẻ đối với đất nước giúp thí sinh dễ đưa cứ liệu thực tế cuộc sống và cả trải nghiệm bản thân trong hoạt động hằng ngày để minh họa. “Nếu nắm chắc kiến thức sách giáo khoa thì có thể hoàn thành bài thi. Em nghĩ có thể đạt 7 điểm. Với lực học của mình, em thấy như thế là ổn. Bạn nào học khá trở lên thì sẽ giải quyết rất tốt và khả năng đạt điểm cao", Phương Thanh chia sẻ.

Thí sinh Đà Nẵng đã hoàn thành 2 môn Ngữ văn và Toán của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.
Nhiều thí sinh tại điểm thi trường THCS Huỳnh Thúc Kháng cho biết cơ bản làm tốt môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên.

Tuy nhiên, cũng có không ít thí sinh ở Đà Nẵng cảm thấy không hài lòng với bài làm của mình và dự đoán điểm sẽ thấp. Đặc biệt, sự phân loại năng lực ở phần liên hệ thực tế với yêu cầu của đề bài "liên hệ hình ảnh chiếc thuyền trong đoạn trích với hình ảnh chiếc thuyền đang chống chọi với sóng gió giữa phá được miêu tả trong truyện để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống". Em Lê Đắc Quốc Phong – thí sinh tại điểm thi trường THCS Huỳnh Thúc Kháng cho biết, chỉ bạn nào học khá, đọc nhiều mới có thể làm tốt. "Một số bạn nói đề không khó nhưng em thì làm không ổn lắm. Nhiều bạn khác trong phòng em cũng thế. Chắc được khoảng 4 điểm"- Phong dự đoán.

Trong khi đó, thí sinh Mai Thị Thanh Tâm - HS lớp 12B1, Trường THPT dân tộc nội trú số 2 (Nghệ An) lại cho rằng, đề Văn năm nay hay hơn năm ngoái, trong đó câu 1 ở phần Làm Văn nêu trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước thế hệ trước vừa hay, vừa ý nghĩa. Riêng câu 2 ở phần này liên hệ hình ảnh chiếc thuyền trong đoạn trích với hình ảnh con thuyền đang chống chọi với sóng gió giữa phá, Tâm cũng có suy nghĩ như thí sinh Phong của Đà Nẵng.

Em cho hay, mình hơi bất ngờ ở câu này. “Đây là câu để phân loại học sinh. Bình thường, trong bài Chiếc thuyền ngoài xa, chúng em chỉ ôn tập về hình ảnh người đàn bà trong tác phẩm, dạng đề thường gặp là cho 1 đoạn văn để rút ra bài học từ đoạn văn đó. Trong khi đó, đề năm nay ra so sánh với đoạn văn khác nhưng không cho nội dung đoạn văn mà bắt thí sinh phải nhớ. Vì vậy em thấy khá khó và khá bất ngờ”- Thanh Tâm bày tỏ suy nghĩ. Còn thí sinh Hoàng Chi- một trong những thí sinh ra sớm nhất ở điểm Trường THPT Kon Tum thì cho rằng, đề Ngữ văn năm nay vừa sức với học sinh, nội dung cũng cơ bản. Riêng câu có tính phân loại học sinh, theo Chi có nhiều sáng tạo, giúp học sinh phát huy được tư duy, mở rộng kiến thức xã hội. Tại Quảng Trị và Quảng Nam, nhiều thí sinh khá hài lòng với đề thi môn Ngữ Văn.

Môn Toán phân hóa giữa các mức độ khá rõ

Cũng như các bài thi khác, cấu trúc đề thi môn Toán bám sát chương trình cơ bản của bậc THPT, chủ yếu lớp 12. Đề thi được xây dựng theo ma trận với 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Trong đó tỷ lệ câu hỏi vận dụng cao không nhiều. Thí sinh làm tốt các câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu và vận dụng đã có thể đạt mức điểm từ trung bình đến khá.

Em Trịnh Thị Yến Nhi - HS trường THPT Thanh Khê (Đà Nẵng) đánh giá, đề thi ở mức vừa phải và có sự phân loại. “Em làm được khoảng gần 40 câu. Hầu hết các bạn cũng khá hài lòng nhưng vẫn có những bạn tiếc vì không làm hết những câu cơ bản” - Yến Nhi cho biết. Đồng tình với nhận xét này, thí sinh Hồ Hải Dương (H.Cam Lộ, Quảng Trị) cho biết thêm: “Với đề Toán có tính phân loại cao, điểm của em chắc không cao. Song vì lựa chọn học nghề sau tốt nghiệp nên kết quả làm bài của em hôm nay cũng có thể chấp nhận được”.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, trong buổi sáng thi môn Ngữ văn có 12.324 thí sinh dự thi, vắng 55; có 2 thí sinh F0 không tham gia thi. Buổi chiều thi môn Toán, tỷ lệ thí sinh dự thi là lệ 99,15%. Có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi. Công tác coi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế, không xảy ra sự cố về đề thi.

Báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, môn thi Ngữ văn, vắng 67 thí sinh/ 16.622 TS đăng ký dự thi, đạt tỉ lệ 99,6%. Môn Toán vắng 62 thí sinh/16.566 TS đăng ký dự thi, đạt 99,63%. Các TS đều tuân thủ tốt quy chế thi, không xảy ra trường hợp vi phạm.

Khép lại ngày thi đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Quảng Trị có tất cả 70 thí sinh vắng thi, trong đó môn Văn có 37 thí sinh, môn Toán có 33 thí sinh. Không có thí sinh hay cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi.

Tại Nghệ An, trong môn thi Ngữ Văn có 23 thí sinh vắng thi và môn Toán có 21 thí sinh vắng thi không có lý do. Không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, tại Hà Tĩnh có 33 thí sinh vắng thi trong môn Ngữ Văn, 37 thí sinh vắng thi môn Toán không có lý do, không có thí sinh vi phạm quy chế thi.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, 12/12 điểm thi trên địa bàn tỉnh Kon Tum diễn ra an toàn, nghiêm túc, không xảy ra vi phạm quy chế thi

Sáng nay (8-7), các thí sinh dự thi bài thi tổ hợp môn KHTN& KHXH, chiều thi môn Ngoại ngữ.

B.Nam - B.Hà - D.Hóa - L.Vương - Đ.Vinh

Bên lề Kỳ thi:

Đà Nẵng: 1.500 tình nguyện viên tiếp sức mùa thi

Thực hiện chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2022, Thành Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP Đà Nẵng thành lập 65 đội hình “Tiếp sức mùa thi” với hơn 1.500 tình nguyện viên tại 28 điểm thi để tiếp sức cho 12.687 thí sinh dự thi THPT năm nay.

Các cơ quan đã phối hợp Cty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Cty TNHH URC Việt Nam, trường Đại học Greenwich cơ sở Đà Nẵng, trường Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng hỗ trợ hơn 1.500 thùng sản phẩm nước uống, bánh, kẹo; 8.000 cây bút chì, 5.000 quạt cầm tay cho các thí sinh, người nhà thí sinh và tình nguyện viên.

Bảo Nam

Những thí sinh đặc biệt

Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Huyền (Tân Kỳ, Nghệ An) bị gãy chân chưa khỏi được tình nguyện viên cõng vào phòng thi.

* Trước Kỳ thi, thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Huyền - HS lớp 12A8, Trường THPT Lê Lợi, trú tại xã Tân Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) không may bị gãy chân. Sáng 7-7, Huyền được người thân chở đến điểm dự thi, sau đó được các thanh niên tình nguyện Đoàn xã Tân Xuân cõng vào phòng thi ở tầng 2.

Thí sinh Lâm Hồng Nhung (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vừa truyền nước vừa thi.

* Sáng 7-7, nữ sinh Lâm Hồng Nhung - HS lớp 12A, Trường THPT Nguyễn Thị Bích Châu, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) được mẹ chở đến trường thi trong tình trạng bị đau dạ dày, phải mang theo dây truyền nước. Khi đến trước cổng trường, Nhung được tình nguyện viên và lực lượng làm nhiệm vụ tại điểm thi tiếp tục dùng xe máy chở vào sân Trường THPT Nguyễn Thị Bích Châu để dự thi môn đầu tiên. Nhung rời phòng thi môn Ngữ Văn khá sớm, cho hay mình đã hoàn thành bài thi khá tốt trong khi vẫn chưa truyền xong nước.

Dương Hóa