Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng 2022 có gì hấp dẫn?

Thứ sáu, 25/11/2022 10:42
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2022 đã khai mạc sáng 25-11 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - làm chủ tương lai” và thông điệp “Đà Nẵng – thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Đây là sự kiện thường niên, nơi gặp gỡ giao lưu của cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng và kết nối với các nhà đầu tư, các đối tác trong và ngoài nước.

Triển lãm giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp tại SURF 2022
Thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại lễ khai mạc SURF 2022

SURF 2022 kéo dài từ 5-11 đến 30-12 thu hút trên 3 ngàn lượt khách, kết nối 10 quĩ đầu tư. Các sự kiện chính của SURF 2022 gồm triển lãm 80 gian hàng trên nền tảng triển lãm ảo; triển lãm 80 gian hàng trực tiếp tại sự kiện; Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; 4 hội thảo khoa học; hoạt động kết nối đầu tư, thương mại hóa sản phẩm, xúc tiến thị trường khoa học và công nghệ…

Phát biểu khai mạc, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, thời gian qua thành phố không ngừng nỗ lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với sự hình thành và phát triển không ngừng của các tổ chức hỗ trợ, các cơ sở ươm tạo, các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến tặng hoa cảm ơn các đơn vị đã tham gia tích cực cho SURF 2022

Bên cạnh các vườn ươm tư nhân, vườn ươm theo mô hình hợp tác công tư, thành phố đã hình thành các vườn ươm của nhà nước, thành lập trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, phối hợp với Bộ KH&CN để thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng, phê duyệt danh mục đầu tư của Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố trong đó có hạng mục đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bố trí trụ sở làm việc và không gian đổi mới sáng tạo trong Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm số 2 của thành phố, hỗ trợ trực tiếp cho các dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, thành phố cũng ban hành nhiều cơ chế chính sách như chính sách về hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ đổi mới công nghệ, phát triển tài sản trí tuệ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Triển lãm giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp tại SURF 2022

Với những nỗ lực đó, hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố đang ngày càng phát triển, đã có các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bứt phá, gọi vốn thành công hàng triệu USD. Đà Nẵng cũng đã được Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam - Vinasa trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam lĩnh vực Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

SURF 2022 tại Đại học Đông Á là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức trực tiếp tại một trường đại học. Đây là hoạt động mở đầu luân phiên cho việc phối hợp với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố - là nơi có nguồn lực chuyên gia, nhà khoa học, sinh viên, không gian đổi mới sáng tạo, cùng phối hợp tổ chức SURF nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố, phát triển thị trường khoa học và công nghệ, thương mại hoá kết quả nghiên cứu.

Tại phiên khai mạc SURF 2022 cũng đã diễn ra ký kết hợp tác giữa Đại học Đông Á và Thành Đoàn Đà Nẵng về phát triển phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt là tạo sóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên và sinh viên, đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo thành phố thời gian tới.

Dịp này, Đại học Đông Á cũng chính thức thành lập và đi vào hoạt động không gian khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với mức đầu tư xây dựng ban đầu hơn 1 tỷ đồng trên tổng diện tích 800m2 , được kỳ vọng trở thành địa chỉ hỗ trợ, bồi dưỡng các ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp của giảng viên, sinh viên; kết nối, đồng hành với cộng đồng nghiên cứu, các chuyên gia, doanh nghiệp, các tổ chức… có ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp cần được hỗ trợ tại khu vực miền Trung và trên cả nước.

HẢI QUỲNH