Ngày Tết Tản mạn chuyện sức khỏe

Thứ sáu, 19/02/2021 22:19

Theo quy luật của đất trời thì một năm luôn bắt đầu từ mùa xuân, cái mùa luôn gắn với sự đâm chồi nẩy lộc, của sự sống dâng trào. Đối với mỗi con người chúng ta, sức khỏe tốt cũng có thể ví như trong ta luôn có mùa xuân hiện hữu. Nói về con người trước hết và bắt đầu là sức khỏe, sức khỏe của mỗi người là nguồn “tài nguyên” vô giá mà không phải ai cũng hiểu được giá trị cũng như biết giữ gìn và nuôi dưỡng. Không ít người làm việc đến quên cả sức khỏe của bản thân, xem nhẹ chuyện giữ gìn, bảo vệ cơ thể mình chống lại những tác nhân có hại... để rồi đến khi phát bệnh, sức khỏe suy sụp, hối hận thì đã muộn...

Có một nhà văn đã nói, “con người là thành quả cao nhất của tự nhiên, người là hoa của đất, là vẻ đẹp nhất của thế gian, là kiểu mẫu bậc cao nhất của muôn loài. Con người có sức khỏe, tuổi thọ cao cũng có thể ví như làm cho cuộc đời thêm xuân, làm cho xã hội, cuộc sống thêm tươi đẹp”. Về bản chất, con người cần được chăm lo nuôi dưỡng từ trong bụng mẹ, sinh thành lớn lên phải có sức khỏe để tự tồn tại. Lời chúc và thăm hỏi đầu năm của tất cả mọi người và có lẽ của muôn đời vẫn là chúc nhau khỏe mạnh. Có sức khỏe mới học tập, lao động sáng tạo được. Tình yêu hạnh phúc của con người cũng xuất phát từ một cơ thể khỏe mạnh, cường tráng. Ốm đau bệnh tật là điều bất hạnh cho con người. Bệnh tật, thể chất yếu sẽ hạn chế trí tuệ, tình cảm và tài năng của con người; giữ gìn sức khoẻ phải ngay từ tuổi ấu thơ. Thường là khi ốm đau, khi già yếu, người ta mới thấu hiểu thật sự sức khỏe là điều quý nhất đối với mỗi con người.

Ngày nay, sức khỏe là gì cũng cần phải hiểu một cách đầy đủ. Đó là trạng thái thoải mái của con người cả về thể chất, tinh thần và đời sống xã hội, chứ không phải chỉ đơn thuần về mặt thể chất là khỏe về cơ bắp. Người ta không thể tránh khỏi quy luật “sinh, lão, bệnh, tử” nhưng hoàn toàn có khả năng kéo dài tuổi thọ. Ai cũng mong có được một cơ thể cường tráng, đủ sức đi được xa, thực hiện được những ước mơ khát vọng của mình. Chỉ có một cơ thể khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn mới sản sinh ra được những giá trị cao về vật chất và tinh thần. Mỗi người rất cần biết bảo vệ gìn giữ sức khỏe của mình, điều quý giá nhất của cuộc sống, không vì thiếu hiểu biết, hoặc quá đam mê, hay vô tình mà phung phí sức lực, chuốc lấy bệnh tật, làm giảm chất lượng cuộc sống và tuổi thọ.

Thực tế trong cuộc sống hiện nay, còn nhiều người, đặc biệt là trong giới trẻ, không phải ai cũng biết sống và làm việc một cách khoa học, biết giữ vệ sinh, sinh hoạt ăn ở có văn hoá, thường xuyên tập thể dục, biết phòng bệnh, biết phát hiện bệnh sớm và chữa kịp thời... Ngoài xã hội đang truyền miệng câu “Trẻ uống tra-già thể dục” để chỉ tình trạng đang có xu hướng trung niên, lớn tuổi quan tâm tham gia rèn luyện thân thể, giữ gìn sức khỏe, sinh hoạt lành mạnh hơn cả giới trẻ. 

Ở nhiều thành phố, thị xã của nước ta, không khó nhận ra, vào mỗi buổi sáng hay buổi tối người tham gia các môn thể dục mang tính phổ thông như đi bộ, trên những con đường đa phần là đối tượng từ trung niên trở lên, người đi bộ là lớn tuổi phải chiếm đến gần 80%. Đối tượng thanh niên, học sinh chỉ chiếm một tỷ lệ khiêm tốn. Đó là chưa kể trên các sân chơi thể thao quần chúng, đối tượng thường xuyên tham gia các môn như cầu lông, quần vợt, bóng bàn... cũng đa phần là trung niên trở lên. Rèn luyện đã ít nhưng không ít thanh niên lại phung phí sức trong các cuộc nhậu tràn cung mây để chứng tỏ “bản lĩnh đàn ông”, ngồi mòn cả ghế quán càphê hay những cuộc nhảy nhót quay cuồng trong khói thuốc và men rượu thâu đêm suốt sáng, giỏi chơi game, rành chát hơn luyện tập thể dục thể thao, rồi là thức khuya dậy trễ v.v...

Để có một thế hệ những chủ nhân tương lai của đất nước vừa có trí lực và thể lực phát triển toàn diện, không thể xem nhẹ việc rèn luyện thể chất của thanh thiếu niên. Bản thân các em và các bậc phụ huynh không thể chỉ tập trung cho con em mình vùi đầu vào đèn sách, chỉ biết cho con cái nhiều tiền, ăn ngon, mặc đẹp mà thiếu quan tâm đến chuyện sinh hoạt, giải trí của con cái cũng như không chú ý đến các biện pháp, phương pháp giúp con em mình tăng cường thể lực, phòng ngừa bệnh tật để từ đó có được trí lực đủ khả năng để học tập, nghiên cứu, lao động và trên hết là cống hiến cho công cuộc xây dựng quê hương đất nước.

Người ta thường đề cập đến chuyện sức khỏe mỗi độ xuân về. Để có được mùa xuân đích thực cho mỗi người thì phải có một nhận thức nghiêm túc về việc tự bảo vệ sức khỏe của bản thân mỗi người. Hiểu được giá trị đặc biệt của sức khỏe, con người sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc rèn luyện thân thể, biết cách để bảo vệ và nâng cao thể lực. Thiết nghĩ đây là vấn đề cần được quan tâm của những người có trách nhiệm về chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai gần của một đất nước đang tiến lên văn minh, hiện đại như Việt Nam chúng ta.

Tết đến Xuân về có đôi chút tản mạn về sức khỏe để mong cho mỗi chúng ta luôn lạc quan, yêu đời, luôn có sức xuân trong mỗi người để cống hiến, xây dựng và bảo vệ đất nước ngày càng tươi đẹp và hùng cường. 

DÂN HÙNG