Nghệ An: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong trường học

Thứ sáu, 27/10/2023 09:51
Trước thông tin Hội cha mẹ học sinh (CMHS) của một số trường trên địa bàn đề ra nhiều khoản thu trái quy định, khiến nhiều phụ huynh bức xúc, Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các nhà trường giám sát chặt chẽ các khoản thu của Hội CMHS và kiểm tra các kế hoạch thu chi của Hội để đảm bảo thu đúng, chi đủ, thu không trái quy định với các khoản thu theo tinh thần hướng dẫn Thông tư số 55/2011ban hành điều lệ CMHS của Bộ GD-ĐT.
Hoạt động diễn văn nghệ chào mừng ngày lễ phải dựa trên tinh thần cho HS tự tổ chức tập luyện, có ý nghĩa và tiết kiệm.
Tin nhắn của hội nhóm CMHS về việc thu 700 nghìn đồng/HS phục vụ cho việc diễn văn nghệ.

700 nghìn đồng/ học sinh để phục vụ diễn văn nghệ (!)

Những ngày qua trên mạng xã hội rộ lên thông tin kèm hình ảnh được chụp màn hình trong nhóm kín của lớp thể hiện việc Hội CMHS của 1 lớp thuộc khối 8, Trường THCS Hà Huy Tập, TP Vinh huy động nộp 700 nghìn đồng/HS để phục vụ cho tiết mục văn nghệ dự thi tập thể lớp chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11, trong đó, 500 nghìn đồng/tiết mục văn nghệ và 200.000 đồng/áo đồng phục. Việc huy động này đãnhận phản ứng từ phía một số CMHS; có phụ huynh xin phép cho con không tham gia. “Ba năm học, lần đầu tiên tôi có ý kiến vì số tiền chi quá cao. Có những gia đình nhiều con đi học, đầu năm đã thu bao nhiêu khoản khác, chi 700 nghìn đồng cho việc này là hơi nhiều” – ý kiến của một phụ huynh cho hay. Tuy nhiên, đại diện Hội CMHS vẫn nhắc lại chủ trương và mong các phụ huynh “cố gắng một chút”.

Sau khi thông tin được đăng tải trên mạng, nhiều người có ý kiến bức xúc, không đồng tình vì cho rằng mức thu nói trên là quá cao, không hợp lý, cách triển khai áp đặt.

Qua tìm hiểu của phóng viên, được biết, lớp học này có 43 HS nằm trong diện vận động. Số tiền thu về để phục vụ diễn văn nghệ dự kiến là hơn 30 triệu đồng. Tiết mục văn nghệ được Hội CMHS yêu cầu cả lớp cùng tham gia.Theo kế hoạch tổ chức hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam của Trường THCS Hà Huy Tập, có nhiều cuộc thi gồm: thi đua Tuần học tốt - Giờ học tốt; thi lớp sạch, lớp đẹp; thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường" đối với HS khối 9; clip "Tuyên truyền, giới thiệu sách trực tuyến tỉnh năm 2023" đối với HS khối 7; thi văn nghệ đối với HS khối 6; thi dân vũ đối với HS khối 8 (trang phục thi dân vũ ghi rõ là đồng phục thể thao của trường hoặc lớp nếu có).

Liên quan đến sự việc, cô Hà Lê Hòa Bình – Hiệu trưởng trường THCS Hà Huy Tập cho biết, Ban Giám hiệu nhà trường đã làm việc với Hội CMHS và giáo viên chủ nhiệm (GVCN) của lớp này. Trường cũng quán triệt, chấn chỉnh nghiêm túc đối với tất cả các GVCN nói chung, GVCN và Hội CMHS lớp 8 này nói riêng về tình trạng thu tiền trái quy định. “Chiều 24-10, nhà trường đã tổ chức họp với Hội CMHS của lớp này, yêu cầu dừng ngay việc triển khai các khoản thu không đúng quy định. Rất may chủ trương này vừa mới được triển khai nên vẫn chưa thu tiền phụ huynh nào” – cô Hà Lê Hòa Bình cho hay.

Cũng theo cô Bình, sự việc trên chỉ là hiện tượng tự phát của một lớp, chứ không phải chủ trương của nhà trường. Việc triển khai các hoạt động chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11 là hoạt động trải nghiệm để HS hoạt động chứ không phải lên sân khấu biểu diễn như diễn viên chuyên nghiệp. Bởi vậy các hoạt động trên tinh thần cho các cháu tự tổ chức tập luyện, có ý nghĩa và tiết kiệm. Kinh phí không được phép chia cho phụ huynh để vận động.

Hoạt động diễn văn nghệ chào mừng ngày lễ phải dựa trên tinh thần cho HS tự tổ chức tập luyện, có ý nghĩa và tiết kiệm.

Khẩn trương chấn chỉnh

Về vấn đề này, bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng phòng GD-ĐT TP Vinh cho biết, sau khi nhận được thông tin, Phòng đã chỉ đạo nhà trường làm rõ vấn đề này. Để xảy ra sự việc này, một phần là nhà trường không quán triệt rõ cho Hội CMHS là không được kêu gọi đóng góp những khoản thu trái quy định. Tất cả các hoạt động kêu gọi đóng góp trong nhà trường phải thông qua ý kiến của Hiệu trưởng mới được thực hiện.

Về vấn đề này, Sở GD-ĐT Nghệ An cũng có văn bản hướng dẫn đầu năm học 2023 - 2024, khoản thu tài trợ cho các cơ sở giáo dục (xã hội hóa) là khoản thu theo hình thức tự nguyện. Trong đó, theo quy định, việc tài trợ phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, nhà trường không ép buộc, không quy định mức tài trợ bình quân, không quy định mức tài trợ tối thiểu, tuyệt đối không được giao chỉ tiêu vận động tài trợ cho từng lớp (hoặc từng GVCN). Bên cạnh đó, không được lợi dụng việc tài trợ cho giáo dục để ép buộc đóng góp và không coi huy động tài trợ là điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ GD-ĐT (hoặc là điều kiện để đánh giá xếp loại thi đua).

Theo ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh, về các khoản thu đầu năm học mới, Sở GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục phải thực hiện nghiêm túc 6 bước; đồng thời giãn các khoản thu, tránh tập trung vào dịp đầu năm gây áp lực cho phụ huynh. Hiện một số trường đã triển khai họp CMHS nhưng nhiều trường vẫn chưa triển khai do đang xây dựng kế hoạch trình chính quyền địa phương, Phòng và Sở GD-ĐT phê duyệt. Điều này được xem là một tín hiệu tích cực, cho thấy việc chấp hành nghiêm túc các quy định…

Thời gian qua, Sở đã tổ chức kiểm tra công tác thu chi kinh phí hoạt động của Ban đại diện CMHS tại một số đơn vị trường học trên địa bàn các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Thanh Chương và yêu cầu Hội CMHS các đơn vị phải thực hiện theo đúng kế hoạch hoạt động của Hội đầu năm đã được phê duyệt. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra về nội dung này.

Dương Hóa