Nghệ An: Công nhân ngừng việc tập thể đi làm trở lại

Thứ ba, 27/02/2024 09:05
Ngày 26-2, thông tin từ Liên đoàn Lao động huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, sáng cùng ngày đã có 315 trong tổng số 320 công nhân may của Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina (đóng tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương) quay trở lại nhà máy để làm việc; 5 công nhân còn lại có việc gia đình nên đang xin nghỉ.
Công nhân Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina đi làm trở lại.
Công nhân Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina đi làm trở lại.

Trước đó (19-2), công nhân Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Đến chiều 22-2, do chưa được thanh toán tiền lương tháng 1 nên hàng trăm công nhân công ty này đã đồng loạt ngừng việc. Đến ngày 23-2, số công nhân này vẫn chưa đồng ý vào xưởng làm việc do yêu cầu của họ chưa được giải quyết. Sau khi xảy ra sự việc, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Chương đã trực tiếp gặp, làm việc với phía công ty và công nhân để tìm hiểu rõ nguyên nhân; đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân.

Theo thông tin từ Liên đoàn lao động huyện Thanh Chương, công ty này trả lương vào ngày 10 hàng tháng. Trước khi nghỉ Tết, công ty đã chi ứng lương 3 triệu đồng/người, số tiền lương còn lại do trùng với dịp Tết nên phía công ty chưa kịp trả. Chiều 22-2, phiên dịch của công ty bận họp với phía Hàn Quốc nên chưa kịp thông báo nguyên nhân chậm lương cho công nhân. Khi công nhân hỏi thì cán bộ phòng tổ chức nhân sự giải thích không rõ ràng khiến công nhân bức xúc, dẫn đến đình công, yêu cầu trả lương bằng tiền mặt; trả lương theo thời gian làm việc, không phải trả lương theo sản phẩm như hiện nay,…

Để thống nhất các nội dung còn vướng mắc, công ty cho công nhân nghỉ thêm ngày 24-2 (thứ bảy). Hiện công ty này đã có thông báo về việc thay đổi quy chế tính lương và quy định ngày nghỉ phép mới, công nhân được trả lương theo thời gian làm việc, áp dụng từ tháng 3-2024.

Dương Hóa