Nghị quyết hay nhưng không được triển khai nghiêm túc thì không có ý nghĩa

Thứ năm, 24/12/2020 09:51

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ TP Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra ngày 23-12. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 13 điểm cầu với gần 2.000 đại biểu tham dự.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho rằng, Đại hội đại biểu lần thứ XXII (NQĐH XXII) Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức thành công tốt đẹp, được T.Ư đánh giá cao từ công tác xây dựng văn kiện đến chuẩn bị nhân sự Đại hội. Nội dung các văn kiện được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, bố cục chặt chẽ, nội dung sát với đặc điểm, tình hình và yêu cầu xây dựng, phát triển TP… NQ đã đánh giá, phân tích một cách toàn diện, đúng mức những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện NQ. Đặc biệt, NQ xác định rõ quan điểm, mục tiêu đến năm 2030 và các chỉ tiêu, các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá và các giải pháp cơ bản trong nhiệm kỳ 2020-2025. “Có thể nói, các văn kiện được Đại hội thông qua là kết quả của trí tuệ tập thể, thể hiện khát vọng, tầm nhìn và quyết tâm phát triển Đà Nẵng trong tương lai”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy, Văn kiện, NQ, Chương trình hành động có hay bao nhiêu nhưng không được nghiên cứu học tập, quán triệt, triển khai thực hiện một cách nghiêm túc thì không có ý nghĩa. Do đó, việc tổ chức học tập, quán triệt thật tốt NQ là một yêu cầu và một biện pháp để đưa NQ vào cuộc sống; đồng thời, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về các mục tiêu, quan điểm, giải pháp phát triển TP trong thời gian đến, cũng như sự thống nhất trong ý chí và quyết tâm hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân TP để trước mắt TP vượt qua những khó khăn thách thức, khôi phục phát triển kinh tế, tạo đà cho những bước phát triển tiếp theo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết báo cáo tại hội nghị.

Sau khi nghe Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thông tin một số nội dung liên quan đến kết quả Hội nghị BCH T.Ư Đảng lần thứ XIV, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết báo cáo những nội dung cơ bản của Báo cáo Chính trị và NQĐH XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ TP; nghe Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội (KT-XH) trong 5 năm qua và Chương trình hành động của Thường trực Thành ủy thực hiện NQĐH XXII Đảng bộ TP.

Một trong các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đáng chú ý được đưa ra thời gian tới là thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sớm khôi phục đà tăng trưởng. Trong đó, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và thi công các dự án trọng điểm, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tạo tác động lan tỏa phát triển KT-XH. Giai đoạn 2021-2025 phấn đấu vốn đầu tư phát triển xã hội trên địa bàn đạt 260-270 ngàn tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước đạt 53-60 ngàn tỷ đồng, chiếm 20-22%; hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công hàng năm. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn giai đoạn 2020-2025 đạt 9-10%/năm. Duy trì cơ cấu kinh tế phù hợp (dịch vụ 63-65%; công nghiệp – xây dựng 23-25%; nông nghiệp 1-2%), đảm bảo phát triển bền vững…

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể TP khẩn trương lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, quán triệt, triển khai và xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện NQĐH XXII gắn với chức năng, nhiệm vụ của cấp ủy, cơ quan, địa phương, phù hợp với từng ngành, từng lĩnh vực. Trong đó nhấn mạnh, cần kiên quyết khắc phục hiện tượng sao chép chương trình, kế hoạch hành động của cấp trên, hoặc xây dựng một cách hình thức, chung chung, không gắn với tình tình thực tiễn của địa phương, đơn vị.

Dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đảng ủy CATP là các Ủy viên BCH Đảng bộ, Ủy viên Ban KT Đảng ủy, BCH các đảng bộ cơ sở, chi bộ cơ sở và Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cũng lưu ý công tác tuyên truyền về NQ, Chương trình hành động phải được tiến hành thường xuyên, liên tục và có chiều sâu, làm sao để mọi người dân trên địa bàn TP đều được phổ biến, hiểu rõ về ý nghĩa, những nội dung cơ bản, cốt lõi của NQĐH XII. Phát huy vai trò, trách nhiệm các cơ quan báo chí, thông tin đại chúng, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đẩy mạnh tuyên truyền về cách làm mới, kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong thực hiện NQ. Đấu tranh phê phán các quan điểm, luận điệu sai trái, cố tình hiểu sai về một số nội dung nêu trong NQ, không để các thế lực thù địch, các phần tử xấu lợi dụng xuyên tạc, chống phá, chia rẽ nội bộ...

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai đưa NQĐH XXII Đảng bộ TP, cũng là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào tháng 5; với TP còn phải chuẩn bị thực hiện NQ của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Vì vậy, đòi hỏi toàn Đảng bộ và cả hệ thống chính trị TP phải nỗ lực, phấn đấu rất nhiều để đạt các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. “Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên nêu cao vai trò trách nhiệm, mỗi người hãy cố gắng làm đúng và làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng để toàn Đảng bộ hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng bộ, trước nhân dân TP”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng gửi gắm thông điệp.                                                                                            

DOÃN HÙNG