TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Nghỉ tết âm lịch quá thời gian quy định của công ty thì có bị sa thải không?

Thứ năm, 15/02/2024 11:59
*Bạn đọc hỏi: anh Văn Lập, ở TX Điện Bàn (Quảng Nam), hỏi: Công ty tôi năm nay cho nghỉ Tết Giáp Thìn – 2024 ít hơn mọi năm, chỉ cho nghỉ 6 ngày. Vì quê hương ở xa nên tôi muốn nghỉ thêm vài ngày nữa nhưng Công ty không cho nghỉ thêm sau tết nên tôi tính sẽ nghỉ không phép. Vậy cho tôi hỏi nếu tôi tự ý nghỉ lâu hơn thời gian nghỉ tết mà Công ty quy định thì tôi có bị gì không? Công ty có quyền sa thải tôi không?
Luật sư Đăng Văn Vương
Luật sư Đăng Văn Vương

*Luật sư Đặng Văn Vương - Phó trưởng Văn phòng Luật sư Phong & Partners – Trưởng Chi nhánh Cẩm Lệ, trả lời:

Tết Âm lịch là dịp nhiều người làm ăn nơi xa về thăm quê hương. Sau một thời gian dài xa gia đình, nhiều người có tâm lý muốn được ở bên người thân lâu hơn. Chính vì vậy, họ tự nghỉ thêm ngày ngoài thời gian nghỉ tết theo quy định của công ty. Tuy nhiên, người lao động cần tìm hiểu kỹ vấn đề này để tránh bị công ty sa thải.

1. Người lao động tự ý nghỉ Tết Âm lịch 2024 quá thời gian quy định thì công ty có quyền sa thải?

Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải như sau:

“Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Theo đó, nếu anh Lập tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng thì công ty có quyền sa thải anh. Đồng thời, anh Lập cần lưu ý, các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân anh Lập hoặc thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động của công ty anh.

Như vậy, trừ những lý do chính đáng nêu trên, nếu anh tự ý nghỉ việc lâu hơn thời gian nghỉ Tết do công ty quy định từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên mà không có sự đồng ý từ công ty thì công ty sẽ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với anh. Hoặc nếu không phải tự ý nghỉ liên tục nhiều ngày nhưng nghỉ từ 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc thì anh cũng có thể sẽ bị sa thải.

2. Làm sao để nghỉ Tết Âm lịch 2024 lâu hơn mà không bị ảnh hưởng đến quyền lợi?

Theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, nếu người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì sẽ có từ 12 - 16 ngày phép năm tùy từng trường hợp. Trường hợp làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ phép năm sẽ tính theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc. Đồng thời, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ phép năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần. Bên cạnh đó, Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 quy định người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, để có thể nghỉ Tết lâu hơn mà không bị ảnh hưởng đến quyền lợi của mình thì anh Lập có thể xin công ty nghỉ phép vào những ngày sau Tết hoặc thỏa thuận với công ty để nghỉ không hưởng lương.

3. Người lao động được nghỉ Tết Âm lịch 2024 bao nhiêu ngày theo quy định mới nhất hiện nay?

Quy định về nghỉ lễ, tết cụ thể như sau:

“1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.”

Như vậy, theo quy định hiện nay thì Tết Âm lịch 2024, người lao động sẽ được nghỉ 05 ngày. Tuy nhiên, thời gian nghỉ tết có thể dài hơn thời gian quy định của luật, tùy thuộc vào quy định, thỏa thuận riêng của từng công ty.

Chuyên mục này có sự hợp tác về chuyên môn của Văn phòng Luật sư Phong & Partners. Đường dây nóng hỗ trợ tư vấn: 0236.3822678 - 0905.102425