Nghĩa cử đẹp giữa đời thường

Thứ tư, 14/09/2022 14:34
Sáng 13-9, trong khi thu dọn ly tách tại quán cà phê Bonka, khối phố 3, thị trấn Núi Thành, H.Núi Thành (Q.Nam), em Phạm Châu Quốc Sự - nhân viên quán, phát hiện túi xách của khách hàng bỏ quên khi đến uống cà-phê tại đây. Bên trong túi xách có máy laptop, máy iPhone, hơn 5 triệu đồng và các loại giấy tờ bảo hiểm, giấy xe…
Bí thư Huyện Đoàn Núi Thành trao giấy khen kèm tiền thưởng cho em Phạm Thanh Hiều.
Em Sự giao lại túi xách cho khách bỏ quên khi đến quán uống cà-phê.

Ngay sau đó, em Sự kịp thời báo cho chủ quán để liên hệ với khách đến nhận lại (khách hàng là anh Dương Thanh Hương, trú thôn Bà Bầu xã Tam Xuân 2, H.Núi Thành). Được biết, Sự vừa học xong lớp 9, nghỉ học để lao động kiếm sống. Đây không phải là lần đầu tiên em nhặt được của rơi tìm cách trả lại người bị mất tài sản. Trước đó, trong quá trình làm việc tại quán cà-phê này, có lần Sự phát hiện và giao lại tài sản gồm: lắc chân bằng vàng, điện thoại di động của khách hàng bỏ quên khi uống cà-phê tại đây. Sau khi nhận lại tài sản, khách hàng biếu tiền nhưng em không nhận, dù nhà rất nghèo. Nghĩa cử đẹp của em Sự rất đáng được nêu gương.

Bí thư Huyện Đoàn Núi Thành trao giấy khen kèm tiền thưởng cho em Phạm Thanh Hiều.

* Trước đó, em Phạm Thanh Hiều - HS lớp 7 trường THCS Trần Cao Vân (Núi Thành) nhặt được một xấp tiền lớn 20 triệu đồng tại khu vui chơi giải trí Doremon thuộc thôn Mỹ bình, xã Tam Hiệp. Em liền báo cho chủ khu vui chơi để tìm và trả lại cho người mất. Ghi nhận nghĩa cử tốt đẹp của em, Tỉnh Đoàn và Huyện Đoàn Núi Thành vừa trao tặng giấy khen em Phạm Thanh Hiều. Thầy giáo Trà Minh Tuấn- giáo viên Tổng phụ trách trường THCS Trần Cao Vân cho biết: Gia cảnh của em Hiều rất khó khăn. Gia đình em có 6 thành viên và sống trong căn trọ nhỏ tại xã Tam Hiệp, em đã từng muốn bỏ học nửa chừng nhưng được thầy cô trong trường động viên, dỗ dành, khuyên nhủ không nên bỏ học. Bước vào năm học mới 2022-2023 nhà trường đã trao tặng cho em 1 triệu đồng để em mua sắm dụng cụ học tập. Việc không tham của rơi của em rất xứng đáng được tuyên dương. Đó cũng là một động lực, khích lệ em tiếp tục đi trên con đường học vấn.

Tường Huy - Lê Văn Huân