Nghĩa tình từ những chuyến hàng cứu trợ

Thứ năm, 06/10/2022 09:26
Sau trận lũ quét lịch sử, cuộc sống của người dân H.Kỳ Sơn (Nghệ An) vô cùng khó khăn. Bên cạnh mất mát lớn về con người, về tài sản, cơ sở hạ tầng bị cuốn trôi, bị  hư hỏng, người dân nơi tâm lũ đi qua còn đối mặt với nguy cơ thiếu thốn lương thực, thực phẩm, quần áo, thuốc men... Thấu hiểu được điều này, những ngày qua, từng chuyến hàng cứu trợ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh đã lần lượt đến với Kỳ Sơn để chia sẻ, tiếp thêm động lực, tiếp thêm sức mạnh giúp bà con vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
Bà con H. Nam Đàn, Nghệ An cũng gói bánh chưng gửi vào cho bà con ở vùng tâm lũ quét.
Nhiều nhu yếu phẩm gồm gạo, mì tôm, nước uống... được các tổ chức thiện nguyện mang đến cứu trợ cho bà con vùng lũ.

Những nồi xôi, bánh chưng nóng hổi tình đồng bào

Hình ảnh những nồi xôi, những chiếc bánh chưng nóng hổi từ nhiều địa phương tại Nghệ An như: Yên Thành, Nam Đàn, Tương Dương... gửi vào tâm lũ quét H.Kỳ Sơn trong những ngày qua đã lay động lòng người. Bởi, những món quà tuy giá trị về vật chất không lớn nhưng chất chứa cả tấm lòng, sự sẻ chia, đùm bọc, là niềm động viên an ủi rất lớn đối với bà con nơi thiên tai, lũ lụt.

Căn nhà của chị Lương Thanh Ngọc nằm mé đồi ở khối Hòa Nam, thị trấn Thạch Giám, H.Tương Dương những ngày qua trở thành bếp ăn "dã chiến" phục vụ bà con vùng lũ quét ở Kỳ Sơn.Hơn 40 chị em Chi hội phụ nữ thị trấn chung tay người góp công, góp của mua nếp, đậu, thịt, chẻ lạt, rửa lá dong, ngày đêm gói và nấu bánh để kịp thời mang lên "chi viện" cho người dân vùng tâm lũ.

Chị Lương Thị Tú Quyên - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Thạch Giám cho biết: “Theo dõi tin về những thiệt hại mà bà con Kỳ Sơn đang phải gánh chịu, chúng tôi vô cùng xót xa. Ban đầu, chị em góp tiền tính mua mì tôm, bánh mì lên cho bà con. Nhưng nhìn vào thực tế, tại nơi lũ quét đi qua hiện chưa có điện, thiếu nước, mọi vật dụng đều bị nhấn chìm trong bùn đất. Bà con phải tập trung vào việc dọn dẹp, không thể nấu ăn được. Sau khi bàn bạc, chị em chúng tôi thống nhất phương án gói bánh chưng. Bánh chưng vừa giúp bà con no bụng vừa có thể bảo quản lâu mà lại không phải mất nhiều công nấu nướng”- chị Quyên chia sẻ. Sau khi cùng nhau gói bánh, nấu bánh xuyên đêm, những chiếc bánh chưng nóng hổi do chị em Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Thạch Giám gói, nấu đã kịp chuyển đến bà con xã Tà Cạ, H.Kỳ Sơn.

Cùng suy nghĩ trên, bà con nhân dân xã Công Thành, H.Yên Thành cũng tập trung nấu bánh chưng để gửi vào đồng bào vùng tâm lũ. Không ai bảo ai, từ trẻ đến già mỗi người một việc. Người vo gạo, người rửa lá, người thái thịt, người gói bánh... Tất cả đều hối hả, kịp thời với mong muốn chuyển đến cho bà con ở Kỳ Sơn một cách nhanh nhất.

Xúc động không kém là trường hợp gia đình anh Vi Văn Hùng, nằm ở vùng tâm lũ bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, H.Kỳ Sơn. Trong trận lũ vừa qua, gia đình anh mất hết toàn bộ gia súc, gia cầm, nhưng may mắn nhà ở khu vực cao ráo, không bị nước cuốn. Ngay sau khi trận lũ xảy ra, từ sáng ngày 2-10, căn bếp nhà anh Hùng đã đỏ lửa, nấu những nồi xôi nóng hổi để gửi cho bà con trong bản. Nghe tin nhà anh Hùng nấu xôi cho bà con, những gia đình ở trong bản không bị thiệt hại hoặc thiệt hại nhỏ cũng đến hỗ trợ. Anh Hùng chia sẻ: “Nhìn nhiều gia đình mất hết tài sản, chúng tôi thương lắm. Tôi bàn với vợ lấy số gạo nếp từ kho của gia đình nấu xôi cho mọi người ăn trong lúc lực lượng chức năng bên ngoài chưa thể vào bản được. Thấy nhà tôi làm, nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm cũng hỗ trợ đóng góp”.

Bà con H. Nam Đàn, Nghệ An cũng gói bánh chưng gửi vào cho bà con ở vùng tâm lũ quét.

Đến những chuyến xe nghĩa tình

Kỳ Sơn là huyện biên giới giáp Lào cách trung tâm TP Vinh hơn 250km, là một trong số các huyện nghèo và khó khăn nhất cả nước, tập trung chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi vậy, khi nghe thông tin về trận lũ quét xảy ra vào rạng sáng ngày 2-10 cùng những hình ảnh về trận lũ được lan truyền trên mạng xã hội, người dân cả nước vô cùng xót xa.

Theo đó, những ngày qua, không quản ngại đường sá xa xôi, nhiều cơ quan đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong tỉnh, đoàn thiện nguyện ở nhiều địa phương như Quảng Bình, Quảng Trị, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội... đã vượt hàng trăm, thậm chí hàng nghìn km mang theo tiền cùng các nhu yếu phẩm như gạo, mì tôm, sữa, bánh ngọt, nước uống, chăn, áo quần... đến với bà con vùng tâm lũ quét. Bên cạnh đó, một số ca sỹ, diễn viên nổi tiếng như Phan Anh, Hòa Minzy... cũng đã có mặt tại H.Kỳ Sơn để thực hiện công tác thiện nguyện giúp đỡ bà con vùng lũ vượt qua khó khăn, thiên tai.

Sau khi chính quyền địa phương tiếp nhận, hàng hóa được các lực lượng gồm công an, bộ đội, đoàn thanh niên... vận chuyển vào trung tâm bản để trực tiếp phát cho người dân. Do đường đi lại sau lũ chưa thể khắc phục kịp nên công tác di chuyển còn gặp nhiều khó khăn.

Tại xã Tà Cạ, H.Kỳ Sơn, anh Nguyễn Viết Lam (trú Nghệ An) đã trao trực tiếp món quà 5 triệu đồng của một nhà hảo tâm sống tại Hà Nội gửi cho một hoàn cảnh đáng thương là anh Vi Văn Khuyên và chị Nguyễn Thị Hương (trú ở bản Hòa Sơn). “Sau trận lũ quét, gia đình anh Khuyên bị sập hoàn toàn nhà cửa, tài sản trong nhà cũng bị hư hỏng, nhấn chìm. Bản thân anh Khuyên bị suy tim, suy thận cấp độ 2, cuộc sống gia đình vô vàn khó khăn sau trận lũ quét. Hy vọng món quà sẽ phần nào là nguồn động viên, an ủi, giúp gia đình vượt qua khó khăn, hoạn nạn – anh Lam cho hay.

Trước đó, ngày 4-10, Thiếu Tướng Phạm Thế Tùng – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng trực tiếp có mặt tại xã Tà Cạ trao quà gồm 200 tấn gạo và 200 suất quà cho bà con nhân dân bị ảnh hưởng do lũ quét.

Dương Hóa