Nghịch lý chuyện lương và giá!

Thứ hai, 09/05/2022 09:40
- Tư chợ Hàn bức xúc rứa hè!

- Thì đấy, trong bối cảnh toàn xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19, lương cơ bản của người lao động chưa tăng mà vật giá của nhiều loại hàng hóa tăng thế này thì làm sao người lao động trụ nổi?

- Ví dụ?

- Hôm qua, Tư đi mua thuốc thì thấy giá của nhiều loại thuốc tăng. Bạn Tư có con năm nay vào lớp 10 cho biết, SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 bắt đầu triển khai trong năm học tới đối với lớp 3, 7, 10 đều tăng cao so với giá của SGK theo chương trình hiện hành. Nhiều mặt hàng hóa khác cũng tăng hơn so với trước. Đến nỗi, có tiểu thương trước khi bán đã thông báo cho khách hàng rằng “giá mặt hàng tăng lên rồi, có mua không để lấy”. Chưa hết, nhà Tư vừa nhận giấy thông báo nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2022, so giá thuế năm 2021, năm nay tăng hơn gấp 3 lần…

- Ờ, Bề Tui cũng vừa nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất năm 2022, tăng nhiều so với năm 2021. Với các hộ khá giả trở lên thì… đúng là không sao, chớ với dân nghèo hoặc trung bình thì tình hình cái gì cũng tăng như vầy e gay thật.

- Kể cũng lạ Bề Tui. Sao vật giá luôn đi trước khi có quyết định tăng lương từ phía Nhà nước hoài rứa Bề Tui hè? Hễ mỗi lần nghị trường bàn, đề xuất tăng lương, là thấy thị trường rục rịch tăng giá?

- Cái này thì Bề Tui chịu. Đành nhờ cơ quan chức năng trả lời giúp cho Tư Chợ Hàn thôi.

Bề Tui