Nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tấn công tai trong bệnh nhân

Thứ hai, 01/11/2021 16:00

Virus SARS-CoV-2 không chỉ tấn công phổi và các cơ quan nội tạng, mà còn xâm nhập tai trong, khiến nhiều bệnh nhân gặp các vấn đề về nghe và thăng bằng.

Đây là kết luận được nhóm chuyên gia Viện Công nghệ Massachusetts và Trung tâm Thính và Thị giác Massachusetts, Mỹ đưa ra trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Communications Medicine ngày 30-10 (giờ địa phương). Theo các nhà nghiên cứu, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 đã thông báo triệu chứng đau, ù tai hay mất thính lực, dễ chóng mặt và loạng choạng khi đứng. Điều này là do virus SARS-CoV-2 xâm nhập và tấn công các tế bào của tai trong, trong đó có tế bào lông - vốn đóng vai trò quan trọng trong việc nghe và giữ thăng bằng.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình tế bào mới của tai trong người mà họ phát triển, cũng như mô tai trong của người trưởng thành khó lấy. Việc không có sẵn các mô này đã gây khó khăn cho các nghiên cứu trước đây về COVID-19 cũng như các loại virus có thể dẫn tới tình trạng mất thính giác.

T.N