Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Ukraine

Thứ tư, 15/05/2024 14:15
Ngày 14-5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bất ngờ xuất hiện tại Kiev. Mục đích của chuyến thăm không được công bố từ trước này được cho là nhằm trấn an Ukraine giữa bối cảnh nước này đang chật vật đối phó với các cuộc tấn công ngày càng gia tăng của Nga.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) chào đón Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Kiev ngày 14-5. Ảnh: AFP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) chào đón Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Kiev ngày 14-5. Ảnh: AFP

Tái khẳng định cam kết

Theo hãng tin AP, chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Quốc hội thông qua gói hỗ trợ nước ngoài liên tục bị trì hoãn, với hơn 60 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Phần lớn số viện trợ này dùng để bổ sung các hệ thống phòng không và pháo binh bị sụt giảm nghiêm trọng sau hơn 2 năm xung đột bùng nổ.

Trong chuyến đi lần thứ 4 tới Kiev kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2-2022, Ngoại trưởng Blinken sẽ nhấn mạnh cam kết của chính quyền Tổng thống Biden đối với quốc phòng và an ninh lâu dài của Ukraine. Họ lưu ý rằng kể từ khi Tổng thống Joe Biden ký gói viện trợ vào cuối tháng trước, chính quyền đã công bố 1,4 tỷ USD hỗ trợ quân sự ngắn hạn và 6 tỷ USD hỗ trợ dài hạn.

Trong một tuyên bố trước các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 13-5, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết Washington đang cố gắng thực sự đẩy nhanh tiến độ vận chuyển vũ khí của Mỹ tới Ukraine. "Tôi đề xuất cường độ chuyển giao các loại vũ khí nên đạt mức 10/10", ông Sullivan nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo một quan chức cấp cao của Mỹ tháp tùng Ngoại trưởng Blinken trên chuyến tàu đêm từ Ba Lan sang Kiev, phương tiện pháo binh, hệ thống phòng không và tên lửa đạn đạo tầm xa đã được chuyển giao cho Ukraine. Một số phương tiện và vũ khí đã được đưa đến tiền tuyến. Vị quan chức giấu tên này tiết lộ trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày, Ngoại trưởng Blinken sẽ bắn tín hiệu trấn an mạnh mẽ tới các nhà lãnh đạo Ukraine. Chiều 14-5, Ngoại trưởng Blinken cũng có bài phát biểu ca ngợi "những thành công chiến lược" của Ukraine trong cuộc chiến.

Ukraine đang đối mặt với "cơn ác mộng"

Chuyến thăm của ông Blinken diễn ra trong bối cảnh quân đội Nga tiếp tục tiến sâu vào vùng Đông Bắc Ukraine trong tuần qua - đánh dấu những thắng lợi đáng kể nhất của Moscow kể từ khi lực lượng Kiev chiếm lại Kharkov, phía đông Ukraine, vào cuối mùa hè năm 2022.

CNN cho rằng cuộc tấn công mới của Nga ở vùng Kharkov khiến Tổng thống Volodymyr Zelensky rơi vào tình thế khó khăn khi phải hy sinh để binh sĩ giữ vững phòng tuyến. RT dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã chiếm được 9 ngôi làng kể từ khi phát động cuộc tấn công hôm 10-5. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo Nga đã "thành công về mặt chiến thuật", và cho biết hai bên đang giao tranh ác liệt để giành quyền kiểm soát thị trấn biên giới Volchansk. Hôm 13-5, CNN mô tả tiến bộ mà quân đội Nga đạt được là bước tiến nhanh nhất của Moscow kể từ những ngày đầu của cuộc xung đột.

Các nhà phân tích phương Tây nhấn mạnh việc mở một mặt trận mới đặc biệt nguy hiểm đối với Kiev trong tình hình hiện tại, do tình trạng thiếu đạn dược kéo dài và sự chậm trễ trong việc cung cấp viện trợ của phương Tây. Hôm 12-5, tờ New York Times đưa tin những bước tiến thành công ở Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine và là trung tâm công nghiệp quan trọng, có thể làm mất tinh thần người Ukraine và các đồng minh, thậm chí buộc phương Tây gây áp lực buộc Kiev phải đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn với Moscow.

Ukraine đã buộc phải rút lui khỏi một số thành phố và làng mạc ở Donbass trong năm nay, trong đó có thành phố Avdiivka được củng cố nghiêm ngặt, nơi từng diễn ra các trận chiến ác liệt trong nhiều tháng. Tổng thống Zelensky một phần đổ lỗi cho Washington về những mất mát gần đây, đồng thời cho rằng đất nước của ông là "con tin" trong chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ và cuộc tranh cãi chính trị tại Quốc hội, nơi đảng Cộng hòa đã dành nhiều tháng để ngăn chặn khoản viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Kiev. Tổng thống Joe Biden cuối cùng đã ký dự luật viện trợ thành luật vào ngày 24-4.

AN BÌNH