Ngư dân bị cháu ruột đoạt mạng trên biển

Thứ tư, 12/01/2022 11:07

Liên quan đến vụ việc một ngư dân tử vong trên biển, được đưa vào bờ trưa 8-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Tài (1990, trú xã Hoài Hải, TX Hoài Nhơn, Bình Định) để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Điều đáng nói, bị can Tài đã gây ra cái chết cho cậu ruột là Nguyễn Văn Đời (1982, trú xã Hoài Hải).

Cơ quan Công an bắt giữ Trần Văn Tài (đi giữa) ngay khi tàu cá cập bờ.

Theo điều tra ban đầu của Cơ quan CSĐT, ngày 22-12-2021, tàu cá BĐ-96931 TS của ông Trần Văn Hiệp (1971, trú P. Hoài Hương, TX Hoài Nhơn) làm chủ rời Cảng cá Quy Nhơn để đánh bắt cá xa bờ ở vùng biển ngoài quần đảo Trường Sa. Trên tàu, ngoài thuyền trưởng Trần Văn Lân (1979, trú P.Hoài Thanh, TX Hoài Nhơn) còn có 14 lao động khác đều ở Hoài Nhơn, trong đó có Trần Văn Tài và cậu ruột là Nguyễn Văn Đời (1982, trú xã Hoài Hải), Trần Minh (1976, trú xã Hoài Mỹ).

Sáng 31-12-2021, đến ca nấu cơm của 2 cậu cháu Tài và Đời nhưng do Tài đang vá lưới, còn anh Đời ngồi uống rượu với vài ngư dân trên tàu nên Tài nhờ 2 bạn cùng lứa tuổi là Sâm và Tuấn nấu cơm giúp. Do đó, ông Trần Minh có trách móc ông Đời việc đến ca nấu cơm lại chỉ lo uống rượu bắt 2 đứa nhỏ nấu. Sau khi ăn cơm xong, trong lúc 2 cậu cháu ngồi rửa chén ở phía đuôi tàu, ông Đời có trách Tài việc đến ca nấu cơm lại đi vá lưới, không nấu để người ta nói.

Sau đó, 2 cậu cháu lời qua tiếng lại và anh Đời lấy tô nhựa đang rửa ném vào đầu Tài rồi xông đến đánh cháu mình. Do bị đánh, Tài lấy con dao dùng để làm cá đâm 1 nhát vào vùng bụng của cậu mình gây ra vết thương, chảy máu. Mọi người trên tàu thấy vậy đã can ngăn, giật lấy con dao trên tay Tài và sơ cứu cho ông Đời. Những ngày sau đó, mọi người trên tàu vẫn sinh hoạt bình thường không có mâu thuẫn gì. Ông Đời chỉ ăn ít hơn chứ không có biểu hiện xấu về sức khỏe.

Đến sáng 4-1-2022, ông Đời bí tiểu, mệt, ho ra máu nên thuyền trưởng đã đưa tàu chạy về đảo Trường Sa để cấp cứu, tuy nhiên ông Đời đã chết lúc 1 giờ ngày 5-1 trước khi tàu vào đến đảo. Những người trên tàu biết vết thương ông Đời không được cấp cứu kịp thời khó qua khỏi nhưng giữa biển khơi nghìn trùng không có cách nào cấp cứu nạn nhân mà chứng kiến ông Đời đau đớn ra đi. Thuyền trưởng Trần Văn Lân đã đưa tàu về đến bến Hàm Tử (TP Quy Nhơn) vào trưa 8-1 và trình báo sự việc với cơ quan chức năng.

Qua làm việc, Trần Văn Tài thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Cơ quan CSĐT đã trưng cầu giám định pháp y tử thi nạn nhân, qua đó xác định ông Đời tử vong vì nhiễm trùng, nhiễm độc do vết thương thấu bụng, thủng bụng tại vị trí góc hồi manh tràng. Từ các chứng cứ, tài liệu nêu trên, ngày 10-1, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Tài về hành vi: “Cố ý gây thương tích”.

LÊ GIANG