Ngư dân Quảng Nam, Quảng Ngãi hăng hái vươn khơi đánh bắt đầu năm

Thứ tư, 21/02/2024 09:00
Sau Tết Nguyên đán 2024, ngư dân ở hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi tập trung sửa lại ngư lưới cụ, chuẩn bị thực phẩm, tiếp nhiên liệu cho tàu để vươn khơi đánh bắt hải sản. Ngư dân mong muốn biển lặng để thuận lợi đánh bắt, tàu đầy ắp cá, tôm, mực để có một năm sung túc, đủ đầy.
Ngư dân sửa lưới cụ để chuẩn bị vươn khơi đánh bắt đầu năm.
Ngư dân phấn khởi vì tàu đầy ắp hải sản trở về sau những ngày vươn khơi đánh bắt xuyên Tết.

"Săn" lộc biển xuyên Tết

Những ngày đầu năm mới, tại Cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang, H. Núi Thành, Quảng Nam) và cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, H. Bình Sơn, Quảng Ngãi) nhộn nhịp người mua bán hải sản. Tiếng cười nói rộn rã, vui mừng của các chủ tàu chở đầy ắp hải sản trở về sau những ngày vươn khơi đánh bắt xuyên Tết.

Gần 20 ngày vươn khơi xuyên Tết ở ngư trường Hoàng Sa, tàu cá QNa 91137 TS của ông Trần Thanh Hùng (xã Tam Quang) cập cảng Kỳ Hà đầy ắp cá tôm. "Chuyến này tôi thu được 17 tấn hải sản loại 1 và loại 2, bán được hơn 800 triệu đồng. Trừ chi phí đi lại và trả tiền công cho các thuyền viên tôi thu được hơn 350 triệu đồng", ông Hùng phấn khởi tâm sự.

Cùng tâm trạng hạnh phúc vì đánh bắt được nhiều cá trong chuyến xuyên Tết, ngư dân Trần Đình Thảo (thuyền viên tàu cá QNa 91928) cho biết, sản lượng cá đánh bắt được đạt khá cao so với mong đợi. Sau Tết, nhu cầu tiêu thụ cá tăng nên giá cả cao hơn so với ngày thường. Sau khi trừ chi phí, mỗi thuyền viên được hơn 30 triệu đồng. Đây thực sự là món quà đầu năm mà biển cả đã "lì xì" cho ngư dân, là động lực để ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển.

Tại cảng Sa Kỳ, ngư dân Trần Đức Linh (trú xã Bình Châu), chủ tàu cá QNg 90701 TS cùng các thuyền viên hăng hái đưa hàng trăm giỏ cá lên cảng bán cho thương lái. Anh Linh tâm sự: "Chuyến biển xuyên Tết này tàu tôi đánh bắt được hơn 5 tấn cá chuồn, với giá bán 50.000 đồng/kg cá chuồn. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, trả công cho thuyền viên thì tàu tôi thu được lãi cao. Sau khi bán hết cá tôi và các thuyền viên về nhà chơi vài ngày rồi nhập nhiên liệu, nhu yếu phẩm để kịp vươn khơi trở lại".

Hăng hái vươn khơi

Ghi nhận tại các cảng cá Tam Quang những ngày sau Tết, ngư dân Quảng Nam sửa chữa lại ngư lưới cụ, tàu và tiếp nhiên liệu cho tàu để chuẩn bị vươn khơi đánh bắt đầu năm mới. Cặm cụi sửa lại lưới đánh bắt cá, ngư dân Dương Văn Cử (trú xã Tam Quang), chủ tàu cá 00199 TS, cho biết: "Hàng năm, sau Lễ hội cầu ngư, tôi cùng bạn thuyền sửa ngư lưới cụ và tiếp đầy nhiên liệu để chuẩn bị vươn khơi đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa. Tôi hi vọng chuyến biển đầu năm mới thuận buồm xuôi gió, trời yên biển lặng, đánh bắt trúng nhiều mẻ tôm, cá thu lợi nhuận cao để có được 1 năm đủ đầy".

Đưa nhu yếu phẩm lên tàu cá QNg 96416 TS tại cảng Sa Kỳ, ngư dân Trần Khổ (ở xã Bình Châu) tâm sự: "Sau những ngày ăn Tết, cứ đến mùng 10, tôi và 10 thuyền viên tập trung kiểm tra lại tàu, lưới đánh bắt, chuẩn bị lương thực, đá lạnh đưa lên tàu để sẵn sàng cho chuyến vươn khơi đầu năm mới. Tôi hy vọng chuyến vươn khơi đầu năm sẽ trúng nhiều mẻ tôm cá để có nguồn thu nhập cao ngay từ đầu năm để trả công cho các thuyền viên chăm lo cho gia đình".

Ngư dân sửa lưới cụ để chuẩn bị vươn khơi đánh bắt đầu năm.

Theo báo cáo của Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Nam, hiện nay, số lượng tàu cá toàn tỉnh là hơn 2.700 chiếc, trong đó tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên hoạt động vùng khơi là 648 chiếc (43 tàu có chiều dài từ 24m trở lên), tàu cá chiều dài từ 12m đến dưới 15m hoạt động vùng lộng là 729 chiếc, tàu cá chiều dài từ 6m đến dưới 12m hoạt động vùng bờ là 1.338 chiếc. Tàu hoạt động khai thác thuỷ sản đã giải quyết việc làm cho khoảng 15.000 lao động, trong đó 13.000 người khai thác trực tiếp trên biển và khoảng 2.000 lao động trên bờ làm nghề dịch vụ, thu mua.

Ông Võ Văn Long - Chi Cục trưởng Chi cục thủy sản tỉnh Quảng Nam cho biết: "Hiện nay toàn tỉnh có hơn 2.741 tàu thuyền, trong đó có 679 tàu chuyên khai thác xa bờ. Tỉnh Quảng Nam cũng có 9 nghiệp đoàn nghề cá với 720 tàu và 4.879 lao động; 158 Tổ đội đoàn kết sản xuất trên biển với 1.040 tàu và 8.063 lao động. Sau Tết nguyên đán năm nay, ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã bắt đầu vươn khơi đánh bắt ở 2 ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Để động viên tinh thần cho ngư dân đầu năm mới, các ngành chức năng trong tỉnh đã đến thăm hỏi và tổ chức các lễ hội cầu ngư, lễ ra quân đánh bắt đầu năm mới".

Tại Quảng Ngãi, ông Hồ Trọng Phương - Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Ngãi thông tin, toàn tỉnh hiện có 4.544 tàu cá, trong đó, tàu có chiều dài từ 15m trở lên khai thác vùng khơi hơn 3.200 tàu; tàu có chiều dài từ 12m đến dưới 15m là 970 tàu. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, đơn vị cùng các ngành chức năng đã đến thăm hỏi, động viên ngư dân, đồng thời tổ chức các buổi lễ ra quân đánh bắt đầu năm mới, đồng thời mong muốn ngư dân tham gia đánh bắt trên biển không vi phạm về khai thác hải sản bất hợp pháp. Toàn tỉnh phấn đấu trong năm 2024 sản lượng đánh bắt đạt 270 ngàn tấn hải sản.

QUỲNH TRANG