Người biểu tình bao vây Quốc hội Georgia

Thứ sáu, 10/03/2023 08:17
Tối 8-3, hàng nghìn người biểu tình đã bao vây Tòa nhà Quốc hội ở Thủ đô Tbilisi của Georgia, phản đối một đạo luật hạn chế các tổ chức phi chính phủ do nước ngoài tài trợ, bị cáo buộc là xâm phạm nền dân chủ.

Theo RT, các cuộc biểu tình bắt đầu sau khi đa số nghị viện bỏ phiếu ủng hộ dự luật yêu cầu bất kỳ tổ chức trong nước nào nhận được hơn 20% tiền tài trợ từ nước ngoài phải đăng ký làm đại diện nước ngoài. Các chính trị gia đối lập cáo buộc đề xuất này sao chép luật của Nga và cho rằng điều này sẽ gây nguy hiểm cho nền dân chủ Georgia và sự hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương.

Tối 7-3, cảnh sát đã giải tán được cuộc bạo loạn bên ngoài Tòa nhà Quốc hội bắt giữ hơn 60 người vì hành vi gây mất trật tự. Phe đối lập đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu cảnh sát thả người và quốc hội rút lại luật đại diện nước ngoài. Tối 8-3, người biểu tình đã sử dụng bom xăng và pháo phụt để chống lại cảnh sát, gây ra phản ứng mạnh mẽ. Các video phát trực tiếp cho thấy người biểu tình đã tìm cách phá được cổng và xông vào Tòa nhà Quốc hội. Một số cửa sổ bị đập vỡ. Tại một thời điểm, có tiếng súng đã vang lên.

EU hiện đang xem xét đơn xin tư cách ứng cử viên của Georgia và một số quan chức cấp cao của EU đã lên án dự luật được đề xuất. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng, việc thông qua luật này không tương thích với con đường của EU, điều mà đa số người Georgia mong muốn. Theo các cuộc thăm dò mới nhất, 85% người Georgia ủng hộ tư cách thành viên EU. Đại sứ quán Mỹ ở Tbilisi cũng lên án việc thông qua luật trên đồng thời cảnh báo, Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính phủ Georgia về việc đàn áp cuộc biểu tình.

T.N