Người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq

Thứ sáu, 29/07/2022 11:38
Những người ủng hộ giáo sĩ Iraq Moqtada Sadr ngày 27-7 đã xông vào tòa nhà Quốc hội nước này ở thủ đô Baghdad để phản đối ứng cử viên thủ tướng của phe đối địch.
Người biểu tình bên trong tòa nhà Quốc hội Iraq, ngày 27-7. Ảnh: Reuters
Người biểu tình bên trong tòa nhà Quốc hội Iraq, ngày 27-7. Ảnh: Reuters

Theo AFP, trước đó, người biểu tình đã xâm nhập Vùng Xanh - khu vực được bảo vệ an ninh cẩn mật tại Baghdad, nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan công quyền Iraq và đại sứ quán nước ngoài. Một nguồn tin an ninh tiết lộ cảnh sát ban đầu đã sử dụng hơi cay, nhưng không thể ngăn chặn người biểu tình. Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi kêu gọi người biểu tình "lập tức rút lui" khỏi Vùng Xanh. Ông cảnh báo lực lượng an ninh sẽ "bảo vệ các cơ quan nhà nước và phái bộ nước ngoài, cũng như ngăn chặn mọi tổn hại với an ninh và trật tự".

Phe của giáo sĩ Sadr giành được 73 ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội Iraq hồi tháng 10-2021, giúp họ trở thành phe phái lớn nhất trong cơ quan lập pháp của quốc gia Trung Đông này. Dù vậy, các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới đang bị đình trệ, khiến Iraq rơi vào cả khủng hoảng chính trị lẫn khủng hoảng kinh tế - xã hội, bất chấp giá dầu tăng cao. Người biểu tình phản đối việc ông Mohammed al-Sudani, người từng giữ cương vị ngoại trưởng và thống đốc tỉnh, được một phe phái có quan điểm thân Iran đề cử làm thủ tướng.

T.N