Người cán bộ của dân

Thứ năm, 27/06/2024 08:40

Gần 10 năm gắn bó với công tác Mặt trận là ngần ấy năm ông Nguyễn Văn Trung (1965) - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng luôn đau đáu với những suy nghĩ mới, cách làm mới thiết thực, hiệu quả để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận, có nhiều đóng góp ý nghĩa trong các phong trào hoạt động của địa phương nói chung, trong công tác Mặt trận nói riêng.

Ông Nguyễn Văn Trung (thứ nhất bên trái) cùng lãnh đạo phường trao phương tiện sinh kế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Ông Nguyễn Văn Trung (đứng giữa, hàng thứ nhất) - Chủ tịch MTTQVN phường Hòa Khánh Bắc được Chủ tịch nước tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022

Với phương châm: “Không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp các tầng lớp nhân dân, huy động nội lực, quyết tâm làm thay đổi diện mạo quê hương; nỗ lực để người dân nhận thức được rằng: thành quả của cuộc vận động sẽ do chính người dân thụ hưởng, từ đó khơi dậy tinh thần tự nguyện, tự giác khi thực hiện”, ông Trung đã nhiều đêm thức trắng tự mày mò, nghiên cứu, tìm ra các hướng đi phù hợp với thực tiễn của địa phương. Nổi bật, trong 3 năm liên tiếp (2015-2017), ông đã xây dựng và triển khai nhiều mô hình để lại “tiếng vang”, được các cấp đánh giá cao, như mô hình: “Cổng làng đô thị” (2016); “ Câu lạc bộ (CLB) Tổ dân phố 3 triệu đồng (nay nâng lên thành CLB Tổ dân phố 5 triệu đồng” (2017); “ Tộc họ chung tay xây dựng cộng đồng văn minh đô thị”… Đến nay, các mô hình vẫn được duy trì và ngày càng được nhân rộng, góp phần tích cực vào sự nghiệp “ xóa đói, giảm nghèo”, xây dựng đời sống văn hóa, văn minh trên địa bàn.

Được triển khai thực hiện từ năm 2017, mô hình “CLB Tổ dân phố 3 triệu đồng” do ông Trung khởi xướng đã trở thành một “phong trào thi đua” sôi nổi trong các Tổ dân phố, qua đó khơi dậy truyền thống tốt đẹp “ lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Thông qua việc vận động tại chỗ, giúp đỡ tại chỗ, mô hình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của bà con nhân dân, góp phần thực hiện có hiệu quả “Quỹ vì người nghèo” của địa phương. Tính từ năm 2019 đến nay, Mặt trận phường Hòa Khánh Bắc đã vận động Quỹ vì người nghèo đạt trên 1,7 tỷ đồng. Số tiền vận động năm sau luôn cao hơn năm trước, cho thấy sự tín nhiệm, hưởng ứng nhiệt tình của bà con nhân dân đối với phong trào của Mặt trận nói chung, cũng như ông Trung nói riêng.

Ông Nguyễn Văn Trung (thứ nhất bên trái) cùng lãnh đạo phường trao phương tiện sinh kế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trong năm 2023, Mặt trận phường Hòa Khánh Bắc đã vận động được trên 370 triệu/350 triệu đồng so với chỉ tiêu đề ra, góp phần giúp đỡ nhiều hộ nghèo ổn định cuộc sống. Năm qua, Mặt trận phường đã hỗ trợ sửa chữa 3 nhà, trị giá 50 triệu cho người nghèo, trao phương tiện sinh kế, vốn buôn bán làm ăn với số tiền gần 40 triệu đồng cho 4 hộ; trao quà Tết, hỗ trợ ốm đau, trao học bổng cho học sinh khó khăn… với số tiền gần 300 triệu đồng. Cùng với đó, Mặt trận phường cũng tham gia ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa tại tỉnh Điện Biên và các tỉnh phía Bắc với số tiền 50 triệu đồng…

Ông Trung chia sẻ: “Để tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương, người làm công tác Mặt trận phải gần dân, hiểu dân, đồng hành cùng dân và quan trọng hơn hết là phải có phương pháp vận động, tuyên truyền phù hợp để dân hiểu, dân tin, dân thực hiện”. Với phương châm ấy, bên cạnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thông qua các cuộc họp tại khối phố, tổ dân phố, sinh hoạt định kỳ của các đoàn thể, các ngày đại lễ của dân tộc,Mặt trận phường cũng thường xuyên tổ chức các buổi toạ đàm, hội thảo về vai trò của các chức sắc tôn giáo, vai trò của các tộc, họ về kinh nghiệm hoạt động của các khu dân cư tiên tiến và xuất sắc… Mặt khác, ông Trung cũng thường xuyên cùng với các thành viên trong Ban Thường trực Mặt trận phường “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động, làm cho nhân dân hiểu, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, cũng như tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân, nhất là quan tâm đến đời sống của bà con nhân dân tạm trú, khu dân cư có đông đồng bào có Đạo, khu dân cư giải tỏa, đền bù, tái định cư… Nhờ đó, trong triển khai vận động các phong trào, các cuộc vận động, Mặt trận phường đều nhận được sự hưởng ứng, đoàn kết, thống nhất cao từ người dân. Năm 2023, Mặt trận phường đã phối hợp với UBND phường vận động các mạnh thường quân và trích ngân sách hỗ trợ cho trên 380 hộ công nhân tạm trú, đồng bào Công giáo khó khăn, với số tiền gần 190 triệu đồng; tiếp nhận và trao gần 4.300 suất quà trị giá trên 1,7 tỷ đồng cho các hộ gia đình chính sách, người có công cách mạng, người nghèo…Các ban công tác mặt trận khu dân cư cũng vận động nhiều suất quà trị giá 210 triệu đồng để hỗ trợ cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ dừng lại ở việc chỉ đạo triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước một cách bài bản, hiệu quả,ông Trung thường xuyên trực tiếp “làm”, trực tiếp tham gia vào các hoạt động ở cơ sở. Như trong những buổi ra quân “Ngày chủ nhật Xanh Sạch Đẹp”, ông cùng bà con lối xóm tay cuốc, tay xẻng, xắn tay áo làm sạch cỏ dại, quét dọn đường sá, khơi thông cống rãnh để xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Chung tay phòng chống bão lũ, ông Trung không quản ngại mưa gió đến từng nhà xem xét, vận động và hỗ trợ người dân di dời đồ đạc tránh bão. Sau bão, bên cạnh việc nỗ lực vận động nguồn lực hỗ trợ cho người dân, ông lội bùn lầy đến từng nhà động viên, an ủi bà con nhân dân vượt qua khó khăn… Chính vì thế, khi nghe chúng tôi nhắc đến ông Trung, đồng nghiệp và bà con nhân dân địa phương đều rất quý mến, kính trọng,không chỉ bởi phong thái làm việc tận tâm, chuyên nghiệp, mà còn chính từ sự lịch thiệp, nho nhã trong đối nhân xử thế của ông.

Liên tục nhiều năm liền, MTTQ phường Hòa Khánh Bắc đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được công nhận là đơn vị vững mạnh xuất sắc, bản thân ông Trung được Chủ tịch nước tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận, giai đoạn 2017-2022; được các cấp trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Song đối với ông, chính sự tin yêu của bà con nhân dân là Bằng khen quý giá nhất, là động lực để ông tiếp tục nỗ lực phấn đấu, không ngừng cống hiến tâm – trí - lực cho công tác Mặt trận nói riêng, xã hội nói chung.

Kim Hiếu