Người cha vô nhân tính

Thứ tư, 15/12/2021 18:39

Mâu thuẫn trong chuyện vợ chồng, Hồ Văn Dên (1993, xã Trà Cang, H. Nam Trà My, Quảng Nam) đã cầm dao sát hại con trai ruột rồi tự tử nhưng người cha tàn nhẫn này không chết. Ngày 14-12, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hồ Văn Dên về tội “Giết người”.

Bị cáo Hồ Văn Dên tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Hồ Văn Dên kết hôn cùng với chị Hồ Thị Deo (1999) và có 1 con chung là cháu Hồ Triệu An (2018). Trong thời gian chung sống, giữa Dên và chị Deo thường xuyên xảy ra cãi vã do Dên đi làm nhưng không đem tiền về lo cho gia đình. Khoảng 17 giờ ngày 10-6-2021, Dên dẫn cháu An đi uống rượu cùng với nhóm bạn trong làng. Sau khi đã ngà say, Dên dẫn con trai về nhà ngủ, còn mình ngồi chơi game. Lúc này, chị Deo sang nhà hàng xóm xem tivi nên chỉ có Dên và con trai ở nhà. Có men trong người, Dên nhớ lại chuyện vợ chồng hay cãi nhau nên buồn bã, nảy sinh ý định giết con trai rồi tự tử để giải thoát cho bản thân.

Sau một lúc suy nghĩ, Dên đi xuống bếp lấy 1 con dao tự chế dài 43cm, rồi đi đến chỗ cháu An đang nằm ngủ đâm 1 nhát vào ngực khiến con trai tử vong tại chỗ. Sau đó, Dên cầm dao tự đâm vào ngực mình rồi nằm bất tỉnh bên cạnh con. Lát sau, chị Deo sau khi xem tivi về nhà phát hiện sự việc liền gọi mọi người đến giúp đỡ. Lúc này, cháu An đã tử vong, còn Dên vẫn còn hơi thở được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu kịp thời nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Tại phiên tòa, bị cáo Dên khai nhận, do cuộc sống vợ chồng phát sinh nhiều áp lực nên nảy sinh ý định giết con rồi tự tử để giải thoát cho bản thân. “Lúc đó bị cáo đã có men trong người nên bị cáo không kiềm chế được suy nghĩ tiêu cực của mình. Sau khi gây ra sự việc, bị cáo cảm thấy rất ân hận, xin HĐXX tuyên mức án khoan hồng để bị cáo sớm ra tù chuộc lại lỗi lầm, chăm lo cho vợ và đứa con trai mới sinh được 3 tháng tuổi”, bị cáo Dên nghẹn ngào.

Chị Hồ Thị Deo tâm sự: Dên là một thanh niên hư hỏng trong làng, suốt ngày rượu chè bê tha. Lúc tôi đồng ý quen Dên, gia đình đã ngăn cản. Nhưng lúc đó tôi nghĩ rằng có vợ con thì Dên sẽ thay đổi bản tính, chăm chỉ làm ăn lo cho gia đình. Năm 2017, vợ chồng tôi cưới nhau và vay 50 triệu đồng dựng căn nhà nhỏ và mua 1 chiếc xe máy cho Dên đi làm. Dù đã có vợ con nhưng bản tính của Dên vẫn không thay đổi, suốt ngày rượu chè, tiền làm được bao nhiêu đều dùng ăn nhậu, có khi đi cả tuần mới về nhà. Những lúc con đau ốm, tôi gọi điện thoại Dên cũng không về đưa con đi khám. Mình tôi làm lụng vất vả để lo cho con và trả lãi ngân hàng rất cực khổ. Sau khi Dên nhẫn tâm giết hại con trai ruột của mình, tôi đã không còn tình cảm gì với Dên, dù vẫn còn chung với nhau đứa con trai chưa đầy 3 tháng tuổi. Mong HĐXX tuyên mức án thích đáng, đúng theo quy định pháp luật cho hành vi phạm tội của bị cáo Dên.

Qua xem xét hành vi phạm tội của bị cáo Dên, HĐXX nhận định: Chỉ vì chút mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống vợ chồng, bị cáo Dên đã cầm dao đâm chết con trai ruột của mình. Hành vi đó thể hiện sự mất nhân tính, xâm phạm đến đạo lý làm người và coi thường pháp luật. Do đó, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Dên mức án chung thân để răn đe, giáo dục cho xã hội.

LÊ VƯƠNG