Người con dâu hiếu thảo hiếm có

Thứ hai, 04/07/2022 14:47
Đến phường Khuê Trung (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) hỏi chị Nguyễn Thị Kim Quy, ai cũng tấm tắc khen ngợi chị về đức hạnh của một người con dâu hiếu thảo hiếm có. Chị vừa được Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng tôn vinh danh hiệu «Tấm gương hiếu thảo». 
Chị Nguyễn Thị Kim Quy (thứ 4, trái sang) nhận giấy khen danh hiệu “Tấm gương hiếu thảo” của Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng kèm theo tiền thưởng 50 triệu đồng.
Chị Kim Quy cùng mẹ chồng.

Sinh năm 1977 tại phường Hòa Thuận Đông (Hải Châu, Đà Nẵng), ngay từ nhỏ, cô bé Kim Quy đã thể hiện đức hạnh hiền hòa hiếu nghĩa, bà con hàng xóm ai cũng quý mến. Đến tuổi trưởng thành, Kim Quy nên nghĩa vợ chồng với anh Nguyễn Phú Cầu ở tổ 33 phường Khuê Trung. Vào thời điểm chị về làm dâu, cha mẹ chồng đã thường xuyên đau ốm, còn chị chồng - phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ không may mắc bệnh ung thư. Thương chồng, chị thương luôn gia đình chồng, coi cha mẹ chồng, chị chồng như những người ruột thịt của mình, luôn ân cần, tận tụy, chu đáo trong từng việc nhỏ. Cuộc sống tuy có khó khăn nhưng đong đầy tình yêu thương.

Đứa con đầu lòng sinh ra, chưa kịp đón nhận niềm vui của lần đầu tiên được làm cha mẹ, vợ chồng chị đớn đau khi được biết con trẻ không may bị bại não bẩm sinh, không có khả năng làm chủ hành vi. Thương con đứt ruột gan, vợ chồng chị nén nỗi đau vào lòng để chăm sóc, lo cho con chu đáo. Hai năm sau, đứa con thứ hai ra đời trong nỗi mừng lo hồi hộp. May thay, đứa con thứ hai sinh ra lành lặn, khỏe mạnh. Niềm vui chưa trọn được bao lâu thì người chị chồng qua đời, để lại cô con gái mới 6 tuổi. Từ đó, vợ chồng chị xem con gái chị chồng như con gái ruột của mình.

Hồi mới kết hôn, chị Kim Quy làm việc tại Khu Công nghiệp Hòa Cầm. Tuy nhiên, vài năm sau, chị đành phải nghỉ việc do mẹ chồng không may bị tai biến mạch máu não, dẫn đến liệt phải nằm một chỗ, còn cha chồng già yếu, đau ốm triền miên cũng mắc phải bệnh ung thư quái ác. Chị nghỉ việc, toàn tâm, toàn ý lo cho ba mẹ chồng, 2 con cùng con gái chị chồng. Sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư, năm 2002, cha chồng chị qua đời… Kinh tế gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào nghề sơn xe của chồng. Thương vợ vất vả, chịu thương, chịu khó, anh Cầu làm việc quần quật, lắm lúc làm thâu đêm để lo liệu chi phí sinh hoạt cho gia đình ba thế hệ. Đến nhà chị Kim Quy vào một ngày hè, chúng tôi thấy chị đang lau người cho mẹ chồng bằng một tình thương khó diễn đạt bằng lời. Lau người cho cụ xong, chị ân cần đút từng thìa cháo rồi lại cho uống sữa. Vừa đút vừa dỗ dành, động viên: “Mẹ giỏi quá, giỏi quá!”. Lo mẹ chồng xong, chị lại quay sang lo cho đứa con bại não. “Chỉ những người cùng cảnh ngộ mới hiểu hết nỗi đau xé lòng, xé ruột khi con mình bị căn bệnh bại não này”- chị Kim Quy nghẹn ngào thổ lộ. Niềm vui cũng là động lực để chị vượt qua mọi khó khăn chính là sự hiếu thảo, chăm ngoan, siêng năng phụ giúp việc nhà của con trai con út và cô cháu gái con chị chồng. Cháu gái hiện đang học năm 2 trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng. Nói về người phụ nữ nghèo đức hạnh này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khuê Trung Hoàng Thị Kim Oanh xúc động ngợi khen: “Chị Kim Quy đã nêu gương sáng về đạo nghĩa, lòng hiếu thảo, sự chịu thương chịu khó của người phụ nữ Việt Nam…”

Chị Nguyễn Thị Kim Quy (thứ 4, trái sang) nhận giấy khen danh hiệu “Tấm gương hiếu thảo” của Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng kèm theo tiền thưởng 50 triệu đồng.

Có thể từ nói, từ khi lập gia đình, chị Kim Quy đã trải qua những trang đời đẫm nước mắt, nhưng cũng từ đó càng tỏa sáng đức hạnh của một người con dâu hiếu thảo hiếm có. Để san sẻ, giúp gia đình chị vượt qua khó khăn, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể luôn quan tâm, hỗ trợ cho gia đình chị. Đặc biệt, trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng đã trao tặng chị Kim Quy giấy khen danh hiệu “Tấm gương hiếu thảo” kèm theo tiền thưởng 50 triệu đồng do Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường và gia đình bà Huỳnh Thị Thanh ở phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ) tài trợ .

Lê Văn Thơm