Người đàn bà tội lỗi!

Thứ hai, 06/03/2023 07:42
Chấp hành xong hình phạt tù về tội “Mua bán người” chưa lâu, Đậu Thị Hoan tiếp tục lãnh án vì liên quan đến một vụ mua bán người khác. Biện minh cho hành vi của mình, Đậu Thị Hoan cho rằng, ngoài vì tiền, còn do mình là người đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế.
Các bị cáo trong vụ án: “Mua bán người” bị TAND tỉnh Nghệ An xét xử vào trung tuần tháng 2-2023.
Bị cáo Đậu Thị Hoan

Trung tuần tháng 2-2023, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Đậu Thị Hoan (1971), Moong Văn Thạch (1977, cùng trú xã Chiêu Lưu, H. Kỳ Sơn, Nghệ An) và Lộc Thị May (1975, trú xã Hữu Kiệm, H. Kỳ Sơn) về tội: “Mua bán người”.

Trong các bị cáo, đây là lần thứ 2 Đậu Thị Hoan hầu tòa về tội: “Mua bán người”. Trước đó, Hoan là bị cáo trong một vụ án mua, bán người khác và bị tòa kết án 4 năm tù vào năm 2015. Đến khi ra tù, người chồng không hôn thú của Hoan đã bán căn nhà của cả hai và chung sống với người phụ nữ khác. Từng một lần sống cảnh “cơm tù áo số” nhưng người đàn bà này vẫn không chịu chí thú làm ăn. Thay vào đó, Hoan lại dính vào ma túy và bị tòa kết án 15 tháng tù vào tháng 7-2022 về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Cùng thời gian này, Đậu Thị Hoan được cơ quan chức năng xác định có liên quan đến vụ án mua, bán người đưa sang Trung Quốc xảy ra vào năm 2010.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 7-2010, Hoan hỏi May về việc đưa người sang Trung Quốc lấy chồng. May khẳng định có thể đưa được và hứa chia đôi tiền nếu tìm được người. Hám lợi, Hoan gặp Moong Văn Thạch bàn chuyện tìm người đi Trung Quốc lấy chồng. Lúc này, Thạch liền nghĩ đến cô em họ vừa tròn 20 tuổi tên là Ô.T.H nên tìm gặp, lừa phỉnh đi làm công ty ở Quảng Ninh. Ban đầu cô gái H. không tin nhưng sau nhiều lần Thạch dẫn Hoan đến thuyết phục thì chị H. đồng ý. Không lâu sau, Hoan đã bàn giao chị H. cho Lộc Thị May và nhận trước 1 triệu đồng tiền công.

Các bị cáo trong vụ án: “Mua bán người” bị TAND tỉnh Nghệ An xét xử vào trung tuần tháng 2-2023.

Sau khi đưa chị H. sang Trung Quốc, May đã bán cô gái ấy cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ với giá 3 vạn Nhân dân tệ, đổi được 90 triệu đồng. Trong vụ án này, May hưởng lợi 29 triệu đồng, Hoan hưởng lợi 31 triệu đồng, Thạch bỏ túi 10 triệu đồng. 20 triệu đồng còn lại, Thạch đưa cho bố mẹ chị H. Hành vi mua bán người của các đối tượng chỉ bị bại lộ khi chị H. bỏ trốn về nước và làm đơn tố cáo lên cơ quan công an. Biết hành vi bán người bị bại lộ Moong Văn Thạch ra đầu thú, còn Hoan và May bị công an bắt giữ.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoan thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội. Hoan khai vì tiền nên đã câu kết với các đồng phạm lừa bán chị H. sang Trung Quốc. HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, đã trực tiếp xâm hại đến quyền tự do, danh dự, nhân phẩm của công dân được pháp luật bảo vệ, làm ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục, truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an tại địa phương, gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân. Bản thân các bị cáo là người khỏe mạnh bình thường, có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ việc làm của mình là sai trái, nhưng vì vụ lợi cá nhân mà coi thường pháp luật, cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, cần có mức án nghiêm minh để có tính răn đe và phòng ngừa chung.

Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo, tòa tuyên phạt bị cáo Đậu Thị Hoan 6 năm tù, tổng hợp hình phạt 15 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” buộc bị cáo Hoan phải chịu tổng mức án chung là 7 năm 3 tháng. Trong khi đó, bị cáo Lộc Thị May lĩnh án 5 năm tù, Moong Văn Thạch 4 năm tù về tội “Mua bán người”.

N.A