Nguời dân bức xúc vì rác thải y tế đổ trực tiếp ra môi trường

Thứ hai, 26/02/2024 08:09
Theo quy định, rác thải y tế phải được xử lý theo quy trình nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, thời gian qua tình trạng rác thải y tế đổ trực tiếp ra bãi rác ở xã Đắk Lao (H. Đắk Mil, Đắk Nông) khiến người địa phương lo ngại, bức xúc.
Người dân địa phương phản ánh với phóng viên báo chí về tình trạng rác thải y tế đổ trực tiếp ra bãi rác ở xã Đắk Lao. Ảnh: B.Đ.N
Người dân địa phương phản ánh với phóng viên báo chí về tình trạng rác thải y tế đổ trực tiếp ra bãi rác ở xã Đắk Lao. Ảnh: B.Đ.N

Được biết, bãi rác xã Đắk Lao rộng 2,8ha, là bãi rác tập trung của huyện Đắk Mil, được đưa vào sử dụng từ năm 2011. Hiện khu vực này là nơi tập kết, xử lý rác thải của thị trấn Đắk Mil và 4 xã Đắk Lao, Đắk Sắk, Thuận An, Đức Mạnh của huyện Đắk Mil.

Người dân địa phương cho hay, tại bãi rác này hiện có hàng trăm lọ thuốc bằng thủy tinh, ống xét nghiệm và một lượng lớn dây truyền dịch, bơm, kim tiêm, băng gạc y tế... Bà Nguyễn Thị Lan (trú xã Đắk Lao) cho hay: “Nhiều lần tôi đi qua đây còn nhìn thấy bơm kim tiêm đổ ngay ra đường. Lo các cháu nhỏ đi bộ qua không may giẫm trúng nên tôi phải dùng cây để dọn gọn vào bên trong. Rất mong cơ quan chức năng sớm có biện pháp, xử lý, ngăn chặn việc đổ rác thải y tế ra bãi rác sinh hoạt này”.

Người dân địa phương phản ánh với phóng viên báo chí về tình trạng rác thải y tế đổ trực tiếp ra bãi rác ở xã Đắk Lao. Ảnh: B.Đ.N

Còn anh Đỗ Tiến Đạt, người dân địa phương cho biết, trước Tết Nguyên đán 2024, số lượng rác thải y tế rất nhiều, được đổ ở nhiều vị trí khác nhau trong bãi rác. Thời điểm cuối năm, mỗi ngày lượng rác tập kết về đây rất lớn nên nhiều khu vực có rác thải y tế đã bị vùi lấp. “Sáng 20-2-2024, tôi kiểm tra thì phát hiện có 4 vị trí vẫn còn rác thải y tế. Tại đây, nhiều kim tiêm đã qua sử dụng nhưng không được xử lý đúng quy định, đổ thẳng ra bãi rác tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn”, anh Đạt nói.

Một lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil cho biết, chất thải y tế nếu không được thu gom, vận chuyển và xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và môi trường. Theo quy định của Bộ Y tế, chất thải y tế phải phân loại để quản lý ngay tại nơi phát sinh và tại thời điểm phát sinh; từng loại chất thải y tế phải phân loại riêng vào trong bao bì, dụng cụ thiết bị lưu chứa chất thải theo quy định.

Trước thông tin trên, ông Vũ Thanh Phương- Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng TN&MT huyện Đắk Mil cho biết, đơn vị sẽ phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý tình trạng đổ rác thải y tế tại bãi rác xã Đắk Lao trong thời gian sớm nhất. Nếu phát hiện vi phạm thì sẽ lập biên bản để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đ.N