Người dân chấp hành nghiêm trong ngày Đà Nẵng áp dụng biện pháp mạnh

Thứ hai, 16/08/2021 19:12

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chiều 16-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, đa số người dân đã chấp hành nghiêm trong ngày Đà Nẵng áp dụng các biện pháp mạnh. Theo ông Quảng, thành phố đã bước vào “7 ngày vàng” dập dịch nên ngành y tế phải dốc toàn lực “săn” cho bằng được và loại bỏ F0 ra khỏi cộng đồng để bình yên sớm trở lại.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chiều 16-8.

Chuỗi lây nhiễm từ chợ đầu mối vẫn “nóng”

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh, trong ngày16-8, Đà Nẵng ghi nhận thêm 96 ca mắc COVID-19 mới. Trong đó 51 ca đã cách ly, 36 ca trong khu vực phong tỏa và 9 ca cộng đồng. 9 ca cộng đồng có 6 trường hợp là tiểu thương, người nhà, người dân có đến chợ đầu mối, sau đó chủ động đến khám, xét nghiệm tại các cơ sở y tế; có 1 trường hợp trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ có triệu chứng đến khám tại phòng khám Thiện Nhân; 2 trường hợp còn lại là nhân viên y tế Bệnh viện Tâm trí Đà Nẵng và thanh niên tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch tại quận Hải Châu.

Các chuỗi lây nhiễm trong khu vực phong tỏa trên địa bàn quận Sơn Trà dù đã hạ nhiệt nhưng con số dương tính vẫn cao. Cụ thể, quận Sơn Trà ghi nhận thêm 21 ca mắc mới trong ngày. Trong đó phường Mân Thái (5 ca), An Hải Tây (1 ca). Các phường Thọ Quang, An Hải Đông ghi nhận thêm 15 ca là các F1 đã cách ly tập trung. Riêng 3 phường Nại Hiên Đông, An Hải Bắc và Phước Mỹ không ghi nhận ca mắc trong ngày, kể cả trường hợp F1 đã cách ly.Đướng phố Đà Nẵng vắng vẻ khi kgười dân chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch, ở yên trong nhà.

Chuỗi lây nhiễm liên quan đến chợ đầu mối Hòa Cường tiếp tục ghi nhận thêm 60 ca mắc mới. Trong số đó, có 17 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung; 13 ca là tiểu thương buôn bán ở chợ; 24 ca trong khu vực phong tỏa và 6 trường hợp chủ động đi khám, xét nghiệm. Theo bác sĩ Thạnh, chuỗi lây nhiễm này đang có nguy cơ rất cao, hiện đã ghi nhận 196 trường hợp. “Từ chợ này, dịch bệnh đã lây lan gần như toàn thành phố. Đến nay đã có 36/56 xã phường có ca F0 liên quan đến chuỗi lây này”, bác sĩ Thạnh nói.

Ngành y tế Đà Nẵng đã bắt đầu tổng lực xét nghiệm, tách F0 ra khỏi cộng đồng trong 7 ngày thành phố áp dụng biện pháp mạnh.

Tổng lực “săn” F0 trong “7 ngày vàng”

Công an thành phố Đà Nẵng cho hay, qua nửa ngày triển khai nhiệm vụ, lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính 14 trường hợp. Theo nhận xét của Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, trong nửa ngày đầu thành phố yêu cầu ở nhà, đa số người dân chấp hành nghiêm. Các lực lượng chức năng đã đồng loạt triển khai các hoạt động từ đầu giờ sáng với khí thế, quyết tâm cao.

Về việc cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân, ông Chinh cho rằng, trong thời gian đầu chưa có trường hợp nào rơi vào tình trạng thiếu thốn. Tuy nhiên, dự báo những ngày tới, nhu cầu mua nhu yếu phẩm thiết yếu của người dân sẽ cao, thành phố cũng đã chủ động các phương án cung ứng. Bên cạnh sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhiều địa phương, kể đến như tỉnh Lâm Đồng cũng đã liên hệ, sẵn sàng hỗ trợ rau củ quả cho thành phố nên người dân hãy yên tâm ở nhà.

Trong ngày 16-8, ngành y tế đã tổng lực tổ chức xét nghiệm cho đại diện các hộ gia đình. Bên cạnh một số địa phương triển khai tốt, đảm bảo yêu cầu giữ khoảng cách an toàn trong phòng, chống dịch, vẫn còn một số địa phương để xảy ra tình trạng tập trung đông người vào đầu giờ. Trước vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh lưu ý, trong những ngày tới, các đơn vị, địa phương phải chấn chỉnh lại. “Cái gì làm được thì khen ngợi, biểu dương nhưng cái gì chưa làm được phải công khai, chấn chỉnh ngay, không thể nói cho qua. Đây là 7 ngày vàng của thành phố. Cuộc chiến này có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào công tác xét nghiệm nên chúng ta tuyệt đối không để xảy ra sai số, để “lọt sổ” dù là một ca F0 ngoài cộng đồng”, ông Chinh chỉ đạo.Các lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát từ sáng 16-8.

Quyết tâm thực hiện mục tiêu “5 không”

Để “cuộc chiến chưa có tiền lệ” đạt kết quả cao nhất, ông Chinh yêu cầu các đơn vị, địa phương quyết tâm thực hiện cho bằng được mục tiêu “5 không”: Không để bất cập xảy ra; không để người dân thiếu đói, thiếu thông tin; không để lây nhiễm chéo, lọt xét nghiệm; không để thông tin sai sự thật gây nhiễu nhân tâm và không để người dân tập trung trong các khu dân cư, phong tỏa cũng như cách ly y tế.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng ghi nhận nỗ lực của các lực lượng chức năng tham gia làm nhiệm vụ. Theo ông Quảng, qua thời gian đầu triển khai chưa xảy ra vướng mắc lớn cho thấy sự tổ chức tốt của các đơn vị, địa phương. “Đây chỉ là bước khởi đầu nên chúng ta còn phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Những ngày tiếp theo, các lực lượng phải tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch chung của thành phố để răn đe”, ông Quảng nhấn mạnh.

PHI NÔNG

Triển khai hỗ trợ cho các hộ khó khăn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho hay, trong ngày 16-8, Đà Nẵng đã trao 4.500 suất quà cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Trong hai ngày tới, 25.000 suất quà tiếp tục đến tay người dân. Dự kiến, trong 7 ngày thành phố áp dụng các biện pháp mạnh phòng, chống dịch sẽ có 90.000 hộ khó khăn, gia đình chính sách được tiếp sức.