Người dân Đà Nẵng mua pháo hoa ở đâu, tuân thủ các quy định gì?

Thứ năm, 25/01/2024 08:31
Trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều người có nhu cầu tìm mua và sử dụng pháo hoa với mong muốn tạo nên bầu không khí vui tươi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi mua và sử dụng, người dân cần nắm rõ các quy định, tránh sự nhầm lẫn giữa pháo hoa được cấp phép và pháo nổ, đặc biệt là việc nghiêm cấm các loại pháo không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được bán bởi đơn vị được chỉ định. Vậy, tại Đà Nẵng có thể mua pháo hoa ở đâu và cần tuân thủ những quy định gì?
Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo không được phép. Trong ảnh: triệt phá một đường dây mua bán pháo lậu số lượng lớn.
Các loại pháo hoa của Nhà máy Z121, thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, đơn vị duy nhất được sản xuất và mua, bán pháo hoa tại Việt Nam.

Đề đảm bảo đón tết vui tươi, an toàn, Công an thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo không được phép, thực hiện nghiêm túc Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27-11-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính trề trật tự xã hội Công an TP Đà Nẵng, hiện nay, Cty TNHH MTV Hóa chất 21 (hay còn gọi là Nhà máy Z121, thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là đơn vị duy nhất được sản xuất và mua, bán pháo hoa tại Việt Nam. Tại Đà Nẵng có 4 cửa hàng kinh doanh pháo hoa được cấp giấy phép. Cụ thể, tại các địa chỉ số 140-142 đường Xuân Thủy (P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ), số 133 đường Nguyễn Tất Thành (P. Thanh Bình, Q. Hải Châu), số 16 Lương Trúc Đàm (P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) và số 19 đường Phan Thành Tài (P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu). Các cơ sở này phải tuân thủ nghiêm ngặt hồ sơ kinh doanh gồm: Đăng ký địa điểm kinh doanh; Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT; Biên bản kiểm tra xác nhận điều kiện an toàn PCCC mới nhất; Phương án PCCC, cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở kinh doanh; Phương án đảm bảo ANTT quy định theo Điều 8 Nghị định 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ; Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC; Chứng nhận huấn luyện kỹ thuật an toàn PCCN của nhà máy Z121 cấp; Phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Theo quy định, cơ sở kinh doanh các loại pháo phải bố trí kho bảo quản nguyên liệu sản xuất pháo và kho bảo quản pháo thành phẩm theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo; Ban hành nội quy quy định về công tác đảm bảo ANTT, phòng chống cháy, nổ, niêm yết tại nơi dễ thấy, dễ đọc; Chỉ được sản xuất, gia công và bán các loại pháo theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo; Sản xuất, bảo quản, vận chuyển pháo phải thực hiện đúng quy định đối với hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ. Quy định cũng nêu rõ cơ sở kinh doanh các loại pháo nhập khẩu, xuất khẩu pháo, nguyên liệu là thuốc sản xuất pháo phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền; Chỉ được bán pháo hoa cho các cơ quan, tổ chức khi có văn bản cho phép sử dụng của cơ quan quản lý nhà nước. Đối với các loại pháo không còn khả năng sử dụng phải lập hội đồng thanh lý, tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ cũng nêu rõ: Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT; bảo đảm các điều kiện về PCCC, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường. Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy. Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn. Đơn vị được cấp phép chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo không được phép. Trong ảnh: triệt phá một đường dây mua bán pháo lậu số lượng lớn.

Thượng tá Võ Hoàng Trung - Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với cơ sở kinh doanh pháo hoa được cấp phép trên địa bàn thành phố. Trong đó, ngoài hồ sơ cấp phép, lực lượng chức năng kiểm tra kỹ về con người, cơ sở vật chất, chủng loại pháo theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật... Để triển khai thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác quản lý, mua bán pháo, Cty TNHH MTV Hóa chất 21 tại TP Đà Nẵng cam kết với Công an thành phố Đà Nẵng thực hiện nghiêm 9 nội dung trong hoạt động kinh doanh. Cùng với thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ công tác quản lý đối với cơ sở kinh doanh, cơ quan Công an cũng phổ biến rộng rãi các quy định khi mua, sử dụng pháo đến các tầng lớp nhân dân. "Khi mua pháo hoa người dân phải xuất trình giấy tờ tùy thân và được cấp bản sao kê hóa đơn bán lẻ hàng hóa, dịch vụ. Các thông tin về chủng loại, số lô, địa chỉ sản xuất và hướng dẫn sử dụng được in rõ trên mỗi giàn pháo hoa, đảm bảo tính pháp lý. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống pháo nổ, đề nghị người dân thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật", Thượng tá Võ Hoàng Trung khuyến cáo.

BẢO NAM

Xử lý nghiêm nếu cửa hàng tự ý tăng giá, trà trộn bán các sản phẩm hàng giả

Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng vừa ký văn bản yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động kinh doanh, sử dụng pháo hoa đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ. Văn bản yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phối hợp các ban ngành, đoàn thể, khu dân cư, tổ dân phố tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng pháo hoa an toàn, đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tuân thủ các quy định, không để ảnh hưởng đến môi trường, tính mạng, sức khỏe của người dân. Cơ quan Công an khuyến cáo người dân chỉ đốt pháo hoa được phép sử dụng tại các khu vực công cộng, sân chơi thông thoáng, không có mái che, đường dây điện và các vật cản khác để đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy. Đối với hoạt động kinh doanh, cơ quan Công an tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về điều kiện hoạt động, ANTT, PCCC, kịp thời phát hiện, xử lý các cửa hàng tự ý tăng giá hoặc trà trộn bán các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và không được phép sử dụng. Cùng với đó, tăng cường nắm tình hình, tuần tra kiểm soát, kiểm tra việc sử dụng pháo hoa của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng pháo nổ, pháo hoa không đúng quy định, không để ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.