Người dẫn đường sa lưới

Thứ tư, 31/01/2024 07:42
Được thuê dẫn đường, đưa 11 người Trung Quốc vượt biên trái phép sang Lào, Nguyễn Hiếu (1995, trú thị trấn Lao Bảo, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) đã lôi em rể là Lê Văn Nam (1987, trú thị trấn Lao Bảo) cùng tham gia. Khi Nam bị bắt quả tang, Hiếu cũng bị sa lưới ngay sau đó. Ngày 30-1, TAND tỉnh Quảng Trị cho biết, đã xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo Nguyễn Hiếu và Lê Văn Nam về tội: “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Một nhóm người nước ngoài tìm cách vượt biên sang Lào bị lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện, ngăn chặn.
Một nhóm người nước ngoài tìm cách vượt biên sang Lào bị lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện, ngăn chặn.

Theo hồ sơ vụ án, chiều 18-2-2023, một người đàn ông (không xác định được) sử dụng tài khoản Facebook “Tiến Hồ” liên hệ, thuê Hiếu đón 11 người Trung Quốc từ TP Đông Hà lên thị trấn Lao Bảo để xuất cảnh trái phép qua Lào vào ngày 20-2-2023. Theo thoả thuận, Tiến sẽ thuê xe đón 11 người Trung Quốc, bố trí ăn uống và đưa đến vị trí tập kết tại khu nghĩa địa khóm Vĩnh Đông (thị trấn Lao Bảo) để người của “Tiến Hồ” đến đưa nhóm người Trung Quốc qua Lào bằng đường tiểu ngạch. Tiền công khoảng 1 triệu đến 1,5 triệu Kip và sẽ trả cho Hiếu sau khi xong việc.

Sau đó, Hiếu tìm số điện thoại liên hệ đặt thuê xe của anh Dương Văn Hải (lái xe dịch vụ tại TP Đông Hà, Quảng Trị) rồi báo lại cho “Tiến Hồ” biết đã tìm được xe. “Tiến Hồ” liền cho Hiếu số điện thoại của người lái xe chở 11 người khách Trung Quốc từ phía Bắc vào giao tại TP Đông Hà để Hiếu liên lạc nhận người. Khoảng 19 giờ cùng ngày, Hiếu điện cho anh Hải đặt vấn đề thuê đón và chở 11 người từ TP Đông Hà lên Lao Bảo. Vì xe của anh Hải là loại 7 chỗ ngồi nên đề nghị gọi thêm một xe khác, thỏa thuận 2 triệu đồng/2 xe, Hiếu đồng ý. Sau đó, anh Hải gọi thêm anh Võ Đình Tứ, lái xe 7 chỗ cùng đi.

Khoảng 15 giờ ngày 19-2-2023, Hiếu gọi vào số điện thoại đã được cung cấp trước đó thì một người đàn ông nói giọng miền Bắc báo ngày 20-2-2023 sẽ giao người tại khu vực ngã tư Sòng (xã Thanh An, H. Cam Lộ, Quảng Trị). Tiếp đó, Hiếu gọi lại báo cho anh Hải biết thời gian, địa điểm, đồng thời cho Hải số điện thoại của người đàn ông trên để liên lạc đón người.

Rạng sáng 20-2-2023, người đàn ông nói giọng miền Bắc gọi điện cho Hiếu thông báo xe đã đến Quảng Bình và sẽ giao người khu vực địa phận giáp ranh giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Bình thay vì ngã tư Sòng. Hiếu gọi điện cho Hải báo thay đổi địa điểm giao nhận người ở địa điểm xa hơn nên Hải yêu cầu phải trả thêm tiền và chuyển tiền đặt cọc trước. Hiếu đồng ý và chuyển khoản cho Hải. Khoảng 8 giờ cùng ngày, anh Hải và Tứ đến khu vực đường QL1A thuộc xã Vĩnh Chấp (H. Vĩnh Linh, giáp ranh với tỉnh Quảng Bình) đón 11 người Trung Quốc chở lên thị trấn Lao Bảo.

Sau khi nghe Hải thông báo đã đón được người, Hiếu về nhà bảo Lê Văn Nam (em rể Hiếu) khoảng 11 giờ trưa ra ngã ba khóm Vĩnh Đông (thị trấn Lao Bảo) đón và dẫn 11 người Trung Quốc vào khu vực đường đất đỏ trước nghĩa địa để nghỉ ngơi ăn cơm, sau đó sẽ có người đưa xuất cảnh trái phép qua Lào. Mặc dù không trao đổi về tiền công nhưng cả hai đều hiểu Hiếu sẽ trả công cho Nam. Khoảng gần 11 giờ cùng ngày, xe của anh Hải và Tứ đến Lao Bảo, được hướng dẫn đến đoạn đường lên khu nghĩa địa khóm Vĩnh Đông. Lúc này, Nam đã đợi sẵn phía trên dốc nghĩa địa. Khi nhìn thấy 2 xe ô-tô và 11 người Trung Quốc đang đứng ở khu vực đường phía dưới dốc, Nam biết đây là những người xuất cảnh trái phép nên đi xuống hướng dẫn cho họ đi vào khu nghĩa địa thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang. Trong khi đó, Hiếu sau khi mua 11 hộp cơm xong, chạy xe đến đoạn đường lên dốc nghĩa địa, để các hộp cơm ở bụi cây bên đường rồi quay lại tìm Nam nhưng không thấy nên chạy xe đi. Không lâu sau thì Hiếu bị Cơ quan An ninh điều tra mời làm việc và tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp.

Với hành vi phạm tội như trên, Tòa đã tuyên phạt Hiếu 5 năm tù; Nam 18 tháng tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Đối với người đàn ông sử dụng facebook “Tiến Hồ”, quá trình điều tra không xác định được nên không có cơ sở để xử lý, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

BẢO HÀ