Người dân tự tháo dỡ nhà sàn xây trái phép trên đất rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh (Bình Định)

Thứ hai, 25/07/2022 14:37
Ngày 24-7, ông Bùi Tấn Thành- Chủ tịch UBND H. Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) cho biết, ngôi nhà sàn xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ đã được gia đình bà Trương Thị Lệ Thâm tự tháo dỡ trong những ngày qua, đồng thời bàn giao đất lại cho địa phương quản lý.

Theo đó, gia đình bà Trương Thị Lệ Thâm đã thuê nhân công tháo dỡ ván gỗ của nhà sàn, gỡ bỏ dây thép gai hàng rào, đập bỏ các trụ gỗ, đưa vật liệu xây dựng ra khỏi khu vực rừng phòng hộ. Riêng khu nhà vệ sinh được xây dựng kiên cố bằng gạch và xi măng sẽ được tiến hành đập bỏ trong vài ngày tới. Trong quá trình thực hiện, cán bộ địa phương và lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để theo dõi, giám sát. Ban Quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh cũng đã tiếp quản diện tích đất rừng phòng hộ bị lấn chiếm để trồng lại cây rừng theo đúng chức năng.

Ông Bùi Tấn Thành cho biết thêm, trong ngày hôm nay (25-7), UBND H. Vĩnh Thạnh sẽ họp thống nhất và hoàn thành báo cáo vụ việc xử lý bà Trương Thị Lệ Thâm, gửi UBND tỉnh Bình Định.

Trước đó vào ngày 19-7, thường trực Huyện ủy Vĩnh Thạnh đã làm việc với ông Trần Quốc Biểu- Chánh án TAND H. Vĩnh Thạnh - là chồng của bà Trương Thị Lệ Thâm về vụ việc trên. Tại buổi làm việc, ông Biểu đã chấp hành ý kiến để gia đình tự tháo dỡ nhà sàn xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ. Do vậy, địa phương không ban hành Quyết định cưỡng chế vi phạm.

Được biết, từ tháng 5-2021, bà Trương Thị Lệ Thâm đã xây dựng căn nhà sàn trái phép với diện tích gần 60 m2 tại khoảnh 1, tiểu khu 184b, xã Vĩnh Hảo, H. Vĩnh Thạnh. Phát hiện sự việc, UBND H. Vĩnh Thạnh đã ra quyết định xử phạt đồng thời buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu nhưng bà Thâm đã không nộp phạt và cũng không tháo dỡ công trình vi phạm.

B.Đ