Người nâng cánh cho những bài ca

Thứ năm, 31/03/2022 19:01
Lớn lên trong những làn điệu hát then, sli... ngọt ngào của các dân tộc vùng trung du miền núi phía Bắc, ngay từ bé, Đại úy Trần Nho Hoàng- Nhạc công đàn Organ của Đoàn Văn công Quân khu V đã sớm bộc lộ những tố chất, tài năng nghệ sĩ. Năm 2007, tốt nghiệp chuyên ngành biểu diễn nhạc cụ phương Tây Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, thay vì chọn công tác tại quê nhà Thái Nguyên, chàng thanh niên ấy quyết định sẽ thử sức mình trên mảnh đất miền Trung đầy nắng, gió.
Đại úy QNCN Trần Nho Hoàng biểu diễn tại Lễ tốt nghiệp. Ảnh: V.C
Đại úy QNCN Trần Nho Hoàng biểu diễn tại Lễ tốt nghiệp. Ảnh: V.C

15 năm gắn bó với nghề là từng ấy năm Nho Hoàng lặng thầm đứng sau ánh đèn sân khấu, chắp cánh cho sự thành công của các ca sĩ, nghệ sĩ trong Đoàn. Bao năm qua, chiếc đàn Organ vẫn như người bạn tri kỷ, ngày đêm gắn bó với anh. Các ca sĩ, nghệ sĩ của Đoàn cho biết, mỗi lần bước lên sân khấu, nghe tiếng đàn của Nho Hoàng, họ như được tiếp thêm sức mạnh, nhiệt huyết, đam mê, cống hiến, các ca từ cứ thế dâng trào mãnh liệt, đầy cảm xúc.

Nho Hoàng quan niệm, trở thành nhạc công chuyên nghiệp, bên cạnh việc phải kiên trì rèn luyện kỹ thuật, trau dồi kiến thức và những đức tính cần thiết, còn phải luôn giữ được niềm đam mê và nhiệt huyết với nghề. Đó là sự kết hợp của trí não, đôi tay, luyện tập và sự đam mê. Năm 2016 - 2017, anh được Bộ Quốc phòng cử đi đào tạo tại Học viện Âm nhạc Gnesin- Liên bang Nga. Nho Hoàng tâm sự: "Với môi trường nghệ thuật đặc thù thì việc chơi nhạc cũng mang âm hưởng riêng, đặc sắc riêng, là khí thế hào hùng của âm nhạc truyền thống cách mạng, hòa âm, phối khí sáng tác đều gắn liền với cuộc sống người chiến sĩ, chủ yếu phục vụ cho môi trường Quân đội. Muốn trở thành nhạc công solo đã khó, chơi trong ban nhạc lại càng khó hơn, bởi phải biết lúc nào nên chìm, khuất, làm nền, lúc nào nên nổi bật. Mục đích chung là tạo được sự ăn ý, hòa quyện, nâng giọng của người hát. Và khi nhiều nhạc cụ cùng tấu lên một bản nhạc hòa quyện thì đó là cả một nghệ thuật, đòi hỏi trong đó cả sự đồng cảm, chia sẻ và thấu hiểu nhau".

Trong hoạt động nghệ thuật, Đại úy Trần Nho Hoàng đã đóng góp nhiều vào thành tích chung của toàn đơn vị, đặc biệt năm 2018, trong Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc, anh hòa tấu bài "Khúc biến tấu lính trẻ" do toàn Đoàn biểu diễn đã giành được Huy chương Vàng. Tại Hội diễn chuyên nghiệp toàn quân, anh giành Huy chương Vàng phối khí cho tác phẩm "Cha và con", Huy chương Bạc cho tác phẩm "Biển hát ru anh". Với thành tích nổi bật đó, năm 2021, anh được Bộ Quốc phòng tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân.

Đại tá Lê Ngọc Dũng- Đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân khu V chia sẻ: "Nguyễn Nho Hoàng là nghệ sĩ có năng lực chuyên môn giỏi, luôn cố gắng phát huy và kiêm nhiệm tốt mọi nhiệm vụ, từ sáng tác, biểu diễn đến hòa âm, phối khí. Từng tham gia biểu diễn, phục vụ các nguyên thủ quốc gia, các đoàn khách lớn. Với trình độ, khả năng, niềm đam mê âm nhạc của mình, anh thường xuyên truyền thụ, bồi dưỡng, huấn luyện các nhạc công mới, giúp họ trưởng thành, tiến bộ hơn".

Dẫu biết con đường trở thành nhạc công chưa bao giờ là dễ dàng, bắt đầu từ niềm đam mê, trưởng thành bằng sự khổ luyện và thành công từ những giọt nước mắt nhưng một khi đã yêu, đã say đắm thì khó lòng mà dứt được, nó đeo đẳng, lôi cuốn Nho Hoàng mãi một đời.

PHƯƠNG MAI