Người nhập cảnh trái phép mắc Covid-19: Vẫn "trong tầm kiểm soát"

Thứ tư, 30/12/2020 07:26

Chiều 29-12, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, thêm một người đi cùng với bệnh nhân (BN) 1451 được tìm thấy ở Quận 9 vào đêm 28-12 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Người đó là T.S.K (nam, sinh năm 1996) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cùng với BN1440, 1451 và 3 người khác. T.S.K được phát hiện tại nhà trọ trên địa bàn phường Long Bình, Quận 9.

Phong tỏa một khu vực ở Q.9 nơi người đàn ông tên K. nhập cảnh "chui" mắc Covid-19.

Bộ Y tế thông báo khẩn: Những người từng đến các điểm sau hãy liên hệ ngay y tế

Bộ Y tế khuyến cáo tất cả ai từng có mặt tại địa điểm liên quan bệnh nhân 1440 và 1451 từ ngày 24-12 đến 27-12 nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe.

Theo đó các địa điểm này gồm:

- Xe đò Hà Bao 2 - Đi từ An Giang về TP.HCM

- Xe 7 chỗ biển số 67A - 157.51 - Từ tỉnh lộ 957 về Đa Phước, An Giang

- Trạm dừng chân Minh Phát, huyện Cái Bè, tỉnh Kiên Giang

- Cổng chào tỉnh Vĩnh Long

- Tiệm tạp hóa Bảy Cử, thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long

- Khách sạn Rose - KDC Trung Sơn, đường số 09, Bình Hưng, Bình Chánh

- Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank tại vòng xoay Trung Sơn

- Cửa hàng Mobifone tại 313 An Dương Vương, phường 3, quận 5

- Cửa hàng trên đường Nguyễn Thị Tần, phường 3, quận 8 từ cầu chữ Y xuống đường Đặng Chất

- Quán Ba Chàng Trai

- Quán Abu - 32/10 Bông Sao, phường 5, quận 8

- Quán karaoke Su Su - 181, Quốc lộ 50, phường 6, quận 8

- Số 423, Lô B, Chung cư Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 5

- Nhà thuốc Tây gần Bệnh viện 7A.

Đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM ghi nhận 15 trường hợp tiếp xúc gần (F1) gồm 1 chủ nhà trọ và 14 người làm chung xưởng cơ khí, đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. UBND Quận 9 đã phong tỏa khu nhà trọ và xưởng cơ khí tại đường Nguyễn Xiển, đường vào khu xưởng với nhiều hộ dân và hẻm vào khu trọ ở đường Nguyễn Xiển nơi T.S.K lưu trú. Theo điều tra ban đầu, ngày 24-12, sau khi đến Quận 9, T.S.K thuê trọ tại một nhà trọ trên địa bàn phường Long Bình và chỉ đến xưởng làm việc từ sáng đến 23 giờ mỗi ngày, không đi chơi, giao lưu với ai. Tuy nhiên, BS Phạm Xuân Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Quận 9 cho biết, đơn vị vẫn đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F1 và F2 nhằm hạn chế khả năng nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng cho cộng đồng.

4/6 người nhập cảnh chui mắc Covid-19

Như vậy trong nhóm 6 người nhập cảnh trái phép, 4 người đã mắc Covid-19 (gồm BN1440, 1451, 1452 và 1453).

Một lãnh đạo UBND TP.HCM xác nhận, trước khi có kết quả K. dương tính, cơ quan chức năng cho cách ly những người tiếp xúc gần với K. Kết quả xét nghiệm bước đầu những người này đều âm tính. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) chiều cùng ngày cũng đã thông tin về trường hợp dương tính của K. và cho biết đang tiếp tục truy vết, khoanh vùng những địa điểm mà bệnh nhân từng đến, đồng thời kêu gọi người dân không lơ là trong phòng chống dịch bệnh. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Xuân Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận 9 (TP.HCM) - cho biết, K. khai với cơ quan chức năng sau khi nhập cảnh trái phép từ ngày 24-12 vào làm ở xưởng đúc đồng. Từ khi nhập cảnh trái phép về, K. không dùng điện thoại nên không biết thông tin mình đang bị truy vết. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng xác định được 17 người tiếp xúc gần với K. Hiện tất cả đã đưa đi cách ly và xét nghiệm theo quy định.

K. nằm trong nhóm 6 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vào sáng 24-12, gồm BN 1440 (Vĩnh Long), BN 1451 (quận 5, TP.HCM), người phụ nữ tên N. ở Đồng Tháp (đã có kết quả dương tính Covid-19 vào sáng 29-12), một người tên V. ở quận 1 và người tên T. ở huyện Hóc Môn. Trong nhóm 6 người này, trừ V. ở quận 1 và T. ở huyện Hóc Môn có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, 4 người còn lại đều dương tính.

Trong đó, người được phát hiện sớm nhất là BN 1440. Người này cho biết sống ở Myanmar từ tháng 9 đến giữa tháng 12-2020. Ngày 15-12, anh rời Myanmar đến Mae Sot, Thái Lan ngày 16-12 và ở lại một khách sạn ở đó cho đến ngày 22-12 cùng 5 người khác. Ngày 23-12, nhóm 7 người từ Thái Lan đến Campuchia. Sau đó, 6 người trong nhóm đi từ Campuchia về Việt Nam. Khi đến khu vực Việt Nam, nhóm đi về TP.HCM bằng xe 7 chỗ (hiện cơ quan đã tìm được xe và lái). Trên đường đi, BN 1440 1452 tách ra để về miền Tây, còn lại tiếp tục về TP.HCM.

Tiếp tục chung sức trong cuộc chiến chống Covid-19

Chiều 29-12, lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến anh K sau khi xác định người này dương tính với Covid-19. Đến đầu giờ chiều, các trường hợp tiếp xúc với anh K. có kết quả âm tính, lực lượng y tế đang tiếp tục truy vết, cô lập các khu vực có nguy cơ. "Tình hình này TP.HCM dự trù từ trước vì đây là ca nhập cảnh cùng nhóm với bệnh nhân 1451, chứ không phải nhóm mới. Mọi việc vẫn đang trong tầm kiểm soát", lãnh đạo UBND TP.HCM khẳng định. Ngành Y tế TPHCM đang tiếp tục truy vết, khoanh vùng với những địa điểm mà BN 1451 và 1453 đã từng đến.

Dự báo từ nay đến Tết Nguyên Đán, lượng người nhập cảnh về TPHCM rất lớn, UBND thành phố yêu cầu các quận huyện tăng cường nắm bắt thông tin thuộc địa bàn quản lý, kiểm soát tạm trú, tạm vắng, nắm kỹ các trường hợp nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép ngay khi phát hiện theo quy định. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM khuyến cáo để có một cái tết an lành, trọn vẹn, người dân thành phố cần tiếp tục chung sức trong cuộc chiến chống Covid-19. Người dân không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoảng loạn trước tình hình dịch bệnh. Bên cạnh việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép.

"Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, hãy thông tin ngay đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định. Người nhập cảnh cần tuân thủ đúng quy định cách ly để không mang nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình mình và cộng đồng", Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM khuyến cáo.

B.T