Người thầy thuốc của nhân dân

Thứ bảy, 20/05/2023 08:10
Hai giờ chiều, nhà cộng đồng Khu dân cư Văn hóa biển Kim Liên (P.Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã khá đông người bệnh. Khi chúng tôi đến, Thiếu tá Đoàn Văn Phương đang loay hoay châm cứu, bấm huyệt điều trị cho bà con. Một buổi chiều bận rộn như bao buổi chiều khác với người thầy thuốc Biên phòng này.

Qua trò chuyện, được biết, đa phần những bệnh nhân đến đây đều là những người cao tuổi, hầu hết mắc bệnh về xương khớp, đau vai gáy, cột sống, tê bì chân tay... Bà Ngô Thị Xê (ở Kim Liên, Hòa Hiệp Bắc) vừa được thầy thuốc Phương châm cứu xong phấn khởi chia sẻ: "Tôi bị đau lưng nặng, cứ tái đi tái lại, cũng đi chữa nhiều rồi nhưng không dứt hẳn. Về đây châm cứu mấy đợt thấy đỡ đi nhiều. Mấy hồi không cúi xuống được, chừ đã cúi được rồi, đỡ lắm! Không biết nói chi, cảm ơn chú Phương Biên phòng rất nhiều. Chú rất tận tình với bà con...". Ông Trần Trúc (82 tuổi) tiếp lời: "Nhờ có thầy thuốc Biên phòng Hải Vân mà bà con khu dân cư văn hóa biển nơi đây được nhờ nhiều lắm. Chú Phương rất tốt bụng, tính tình hiền lành, điều trị cẩn thận, hiệu quả. Những người già như tụi tui đây không đi xa được, cứ đau nhức trong người là lên đây châm cứu, thấy đỡ và khỏe lên nhiều".

Thầy thuốc Biên phòng Đoàn Văn Phương châm cứu cho bệnh nhân.
Thầy thuốc Biên phòng Đoàn Văn Phương châm cứu cho bệnh nhân.

Bằng phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng, thầy thuốc quân y Đoàn Văn Phương chủ yếu áp dụng các liệu pháp bấm huyệt, châm cứu, xoa bóp, chiếu đèn hồng ngoại để hỗ trợ điều trị cho bà con. Không những người dân ở Khu văn hóa biển mà nhiều người dân ở các vùng lân cận, trong đó có cả người dân P.Hòa Minh, P.Hòa Hiệp Nam cũng đến đây châm cứu, điều trị. "Có nhiều trường hợp bị tai biến khá nặng, sau thời gian điều trị ở bệnh viện, về nhà tay chân vẫn chưa cử động được, kiên trì đến đây châm cứu, xoa bóp và chiếu đèn một thời gian đã đỡ rất nhiều" - anh Phương kể.

Vừa phải đảm nhận nhiệm vụ chuyên môn là quân y Biên phòng tại Đồn Hải Vân, vừa tham gia thực hiện các nhiệm vụ tuần tra, huấn luyện, tăng gia sản xuất, Thiếu tá Đoàn Văn Phương còn "kiêm" thêm việc hỗ trợ điều trị chăm sóc sức khỏe bà con nhân dân tại nhà sinh hoạt quân dân y kết hợp. Cùng một lúc "gánh" nhiều nhiệm vụ, công việc khá vất vả, song bằng sự nỗ lực và sắp xếp thời gian một cách khoa học, quân y Đoàn Văn Phương đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. "Công việc ở Đồn cũng bận rộn, nhưng bản thân luôn linh hoạt, dàn xếp hợp lý để lên hỗ trợ bà con nhân dân. Khu vực Kim Liên đa phần đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, vất vả. Việc giúp đỡ, hỗ trợ điều trị cho bà con, nhất là những cụ cao tuổi phần nào bớt đi bệnh tật, bệnh tình thuyên giảm cũng là một phần trách nhiệm của chúng tôi" – Quân y Đoàn Văn Phương chia sẻ.

Gần 23 năm công tác trong ngành, cũng là chừng ấy năm Thiếu tá Đoàn Văn Phương gắn bó với "nghề" thầy thuốc. Tốt nghiệp chuyên ngành y sĩ đa khoa kết hợp học thêm về y học cổ truyền, "duyên nghề" cứ thế gắn bó cùng người lính quân hàm xanh từ Hải đội 2 (Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng) đến Đồn BP Hải Vân. Bảy năm về Đồn cũng là chừng ấy năm anh gắn bó với bà con nhân dân làng Văn hóa biển. "Với tôi, mỗi ngày được chăm sóc, hỗ trợ điều trị cho bà con nơi đây, giúp bà con đỡ phần bệnh tật, sức khỏe ổn hơn là tôi cảm thấy vui, an tâm và phấn khởi" – thầy thuốc Biên phòng Đoàn Văn Phương trải lòng.

Đông Phương