Người trẻ có thờ ơ!

Thứ ba, 26/04/2022 13:41
- Thờ ơ chuyện gì thế Tư Chợ Hàn?
Những buổi tuyên truyền kiến thức về PCCC thiếu vắng người trẻ tham gia.
Những buổi tuyên truyền kiến thức về PCCC thiếu vắng người trẻ tham gia.

- Vừa rồi tham gia nhiều buổi tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở khu dân cư, Tư Chợ Hàn thấy rất ít người trẻ tuổi hay thanh niên tham gia.

- Trường hợp này NXD cũng thấy nhiều lắm, nhất là trong các cuộc họp tổ dân phố.

- Các buổi tuyên truyền thường được lựa chọn tổ chức vào buổi tối và cuối tuần để mọi người dân đều có điều kiện tốt nhất để tham gia. Cuối cùng người tham gia cũng chỉ đa phần là các cô, các bác đã về hưu. Mà cũng lạ, thanh niên không có thời gian nghe tuyên truyền vào buổi tối nhưng có thời gian lê la quán sá xuyên đêm bất cứ ngày nào. Có phải họ đẩy trách nhiệm đó cho ông bà, cha mẹ không?

- Nói rộng hơn nữa đó là sự thờ ơ, đùn đẩy trách nhiệm đó cho cộng đồng, xã hội luôn đó!

- Nói thật chớ lỡ khi hữu sự, cần đến những người trẻ mà hầu hết đều không có kỹ năng PCCC thì biết làm sao!

- Bởi mới có chuyện dở khóc dở cười mà NXD được Đại úy Trần Phước Hùng (Phó Đội trưởng Đội CSPCCC&CNCH- Công an quận Hải Châu) thuật lại rằng: Cách đây không lâu, trong một buổi tuyên truyền về PCCC tại khu dân cư. Dù địa điểm tuyên truyền cách nhà một người phụ nữ vài bước chân nhưng nhiều lần vận động chị này nhất quyết không tham gia với lý do: “Chồng tôi làm công chức. Việc dự tuyên truyền về những kiến thức pháp luật và kỹ năng PCCC ở cơ quan rất nhiều rồi!”. Xui rủi sao, 1 tháng sau đó, nhà người phụ nữ gặp sự cố cháy khi đang nấu ăn. Do lóng ngóng không biết cách xử lý nên chị này bị bỏng.

- “Nhất thủy, nhì hỏa”, đúng là không thể “giỡn” với những mối tai ương bất ngờ được. Mỗi người tự ý thức trang bị cho mình kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân và gia đình thì không bao giờ thừa.

- NXD nhận thấy, nhiều vụ cháy gây chết người và thiệt hại lớn về tài sản xảy ra ở nhiều nơi, để lại những hậu quả đau lòng. Ngoài rủi ro không ai mong muốn thì nguyên nhân chủ quan vẫn nằm ở con người. Đó là sự thiếu hiểu biết trong các biện pháp phòng cháy, không chừa lối thoát nạn hay việc làm “chuồng cọp” chắn lối thoát nạn… Do đó, việc trang bị các kiến thức về chữa cháy, thoát nạn đều quan trọng như nhau.

N.X.D