Người vực dậy những phong trào lớn

Thứ năm, 28/04/2022 16:50
Hơn 15 năm tuổi ngành, trong đó có gần 3 năm công tác tại cơ sở, thời gian chưa hẳn đã dài nhưng cũng đủ để Đại úy Nguyễn Việt Hưng- Trưởng Công an xã Ka Đô, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng trưởng thành. Hưng kể: "Nhiều người bảo về xã sẽ không gò bó về mặt thời gian nhưng tôi thấy không hẳn thế. Ở cơ sở, gần dân nên hễ có việc gì là người dân sẽ gọi và mình lại "chạy", bất kể đêm hay ngày".
Đại úy Nguyễn Việt Hưng (người mang kính) tặng quà cho một gia đình chính sách của xã.
Đại úy Nguyễn Việt Hưng.

Tháng 11-2019, Đại úy Nguyễn Việt Hưng được tổ chức phân công về công tác tại Công an xã Ka Đô với chức danh Trưởng Công an xã. Ở lĩnh vực công tác mới, mọi cái đều bỡ ngỡ nhưng Hưng hứa rằng, sẽ tiếp tục phấn đấu, vận dụng những hiểu biết, kiến thức đã học được vào công tác. Công việc đầu tiên của người cán bộ Công an ở xã là phải nắm chắc tình hình, biết người, biết việc. Thời gian đầu, vừa giải quyết công việc chuyên môn tại cơ quan, Hưng dành nhiều thời gian về tận thôn, gặp gỡ người dân. Đây là dịp để Hưng nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân và cũng là cơ hội để Hưng lồng ghép tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước tới người dân.

Với một xã thuần nông đang trên đà phát triển nên tình hình ANTT ở Ka Đô cũng có nhiều phức tạp. Để giữ vững địa bàn, đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ), Hưng xác định phải lấy dân làm gốc và phải tranh thủ được sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo ANTT. Đại úy Nguyễn Việt Hưng đã mạnh dạn tham mưu cho Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo 138 của xã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể thực hiện tốt công tác phối hợp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTT, củng cố và xây dựng lực lượng làm công tác ANTT tại cơ sở đủ mạnh. Hiện 9/9 thôn của xã đều có các đội dân phòng với 45 người tham gia, kiện toàn 1 tổ tuần tra kiểm soát giao thông, 1 tổ phản ứng nhanh đảm bảo ANTT, 53 tổ ANND với 106 cán bộ, 10 tổ hòa giải với 44 thành viên đã và đang hoạt động rất hiệu quả.

Trong gần 3 năm làm Trưởng Công an xã, Hưng đã tham mưu tổ chức được 4 đợt phát động phong trào tại 9 thôn với gần 5.423 người tham gia, tổ chức 51 đợt tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. Đặc biệt, trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID- 19, Hưng đã cùng các ban ngành tổ chức 85 buổi tuyên truyền về phòng chống dịch, bố trí cán bộ Công an xã tham gia các tổ chốt, bảo vệ các điểm phong tỏa, khu cách ly.

Trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở nếu chỉ dựa vào lực lượng Công an thì sẽ khó thành công. Hiểu được điều đó, Nguyễn Việt Hưng đã tranh thủ sự chỉ đạo và phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ xã tổ chức 6 đợt tuyên truyền cho hơn 750 lượt hội viên, đoàn viên thanh niên về các phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, cùng Đoàn thanh niên gắn 150 bảng tuyên truyền về tác hại của ma túy, hậu quả của tai nạn giao thông và các tệ nạn xã hội trên các trục đường của xã.

Trong phong trào toàn dân BVANTQ, Hưng đã chú trọng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp củng cố và xây dựng nhiều mô hình, trong đó có 3 mô hình tiêu biểu như mô hình "Camera an ninh", đã lắp đặt thêm và thay thế mới 12 mắt camera, mô hình tổ dân phố Nam Hiệp 1 không có tội phạm, mô hình "Câu lạc bộ thắp sáng niềm tin".

Trong số này, Hưng tâm đắc nhất với mô hình "Câu lạc bộ thắp sáng niền tin". Mô hình là kết quả của sự phối hợp giữa Công an xã và Đoàn thanh niên trong việc quản lý các loại đối tượng trên địa bàn. Cái hay của mô hình này là Hưng đã không chỉ chú trọng việc quản lý mà đã tăng cường tuyên truyền đến thanh thiếu niên về các quy định pháp luật, các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm, từ đó tạo sân chơi lành mạnh, làm giảm tình hình vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Gần đây nhất, Đại úy Nguyễn Việt Hưng đã tham mưu cho chính quyền cơ sở xây dựng mô hình "Tổ nông dân tự quản đảm bảo ANTT tại thôn Ta Ly 2".

Đại úy Nguyễn Việt Hưng (người mang kính) tặng quà cho một gia đình chính sách của xã.

Tại các thôn có đông đồng bào có đạo, Hưng đã tranh thủ uy tín của các vị chức sắc trong việc phát động và tổ chức phong trào. Ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch UBND xã Ka Đô vui vẻ cho biết: "Từ khi có lực lượng Công an chính quy về xã, nhất là từ khi đồng chí Hưng được bố trí làm Trưởng Công an xã, phong trào toàn dân BVANTQ ở xã chúng tôi có nhiều khởi sắc. Tôi ấn tượng với việc hoạt động rất hiệu quả của các mô hình. Đây đều là tổ chức quần chúng, người dân tự nguyện tham gia nhưng dưới sự theo dõi, giám sát của Công an xã, các mô hình đã góp phần làm giảm tình hình hoạt động của bọn tội phạm, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự ATXH tại địa phương". Điều đó đã minh chứng cho việc, năm 2020 cán bộ và nhân dân xã Ka Đô đã được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho trong phong trào Toàn dân BVANTQ, năm 2021 cán bộ và nhân dân xã Ka Đô tiếp tục được Bộ Công an tặng Bằng khen. Riêng tập thể Công an xã, 2 năm 2020, 2021 được công nhận đơn vị Quyết thắng.

Thành tích nhiều nhưng Hưng cho rằng đó là thành tích của tập thể, cá nhân anh chỉ đóng góp một chút công sức nhỏ vào việc bảo vệ địa bàn. Với cá nhân Hưng, sự yêu mến, tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ka Đô với người trưởng Công an xã- Đại úy Nguyễn Việt Hưng đã là phần thưởng lớn lắm rồi.

Đức Huy