“Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”

Thứ sáu, 17/11/2023 09:41
Đua đòi ăn chơi, cờ bạc và nghiện ngập nên Huỳnh Thanh Hoài (1989) và Đỗ Quang Linh (1999, cùng trú H. Vĩnh Thạnh, Bình Định) câu kết với nhau để mua bán trái phép  chất ma túy. Sau vài phi vụ trót lọt, cả hai đã bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ. Ngày 16-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 2 bị can Huỳnh Thanh Hoài và Đỗ Quang Linh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định của pháp luật.
Hai đối tượng Huỳnh Thanh Hoài và Đỗ Quang Linh tại cơ quan Công an.
Hai đối tượng Huỳnh Thanh Hoài và Đỗ Quang Linh tại cơ quan Công an.

Theo kết luận điều tra, chiều 23-6-2023, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Bình Định kiểm tra hành chính nhà số 29- Châu Mạnh Trinh (P. Quang Trung, TP Quy Nhơn, Bình Định) do Huỳnh Thanh Hoài thuê ở. Qua kiểm tra, Huỳnh Thanh Hoài tự nguyện giao nộp 2 gói chứa các hạt tinh thể, có tổng khối lượng 19,8043g và khai nhận đó là ma túy “khay” để bán cho “con nghiện”. Tiếp tục khám xét chỗ ở của Huỳnh Thanh Hoài tại địa chỉ trên, cơ quan Công an thu giữ 3 gói hạt tinh thể có tổng khối lượng 299,8745g.

Khai thác nhanh đối tượng Hoài, chiều cùng ngày, trinh sát Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Bình Định phát hiện “đàn em” của Hoài là Đỗ Quang Linh vừa nhận một thùng hàng từ một văn phòng giao nhận hàng trên đường Đặng Thai Mai (TP Quy Nhơn). Qua kiểm tra, Linh tự nguyện giao nộp 1 gói có chứa 197 viên nén màu vàng nhạt, có tổng khối lượng 61,2450g giấu ở trong thùng giấy. Đỗ Quang Linh khai nhận đó là ma túy “thuốc lắc” của Huỳnh Thanh Hoài. Số ma túy này do Hoài đặt mua và được gửi về bằng đường xe khách và Hoài bảo Đỗ Quang Linh đến nhận hộ. Cơ quan điều tra tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Đỗ Quang Linh và tạm giữ 197 viên nén trên. Theo kết quả giám định, các hạt tinh thể thu giữ của Huỳnh Thanh Hoài là ma túy loại Ketamine có tổng khối lượng 319,6788g, còn 197 viên nén mà Linh nhận không có chứa chất ma túy.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Hoài khai nhận do chơi cá độ bóng đá bị thua nợ số tiền lớn, không biết làm gì để trả, sợ bị chủ nợ “xử” nên nghĩ đến chuyện mua ma túy về bán kiếm lời trả nợ. Trong khi đó, Đỗ Quang Linh cũng là một “tay chơi”, mới chấp hành xong thời hạn cai nghiện bắt buộc vào đàu năm 2023. Sau khi rời cơ sở cai nghiện, Linh tái nghiện ma túy nên được Huỳnh Thanh Hoài “kết nạp” cho tham gia mua bán ma túy để hút hít miễn phí.

Thủ đoạn của Hoài là dùng mạng xã hội “Facebook” để liên lạc mua bán ma túy. Theo đó, giữa tháng 6-2023, Hoài 2 lần đặt mua ma túy của một đối tượng tên Tèo (không rõ lai lịch) ở TP Hồ Chí Minh với số lượng 30 viên ma túy thuốc lắc (MDMA); hai “hộp 10” và 3 lạng ma túy “khay” (Ketamine) với tổng số tiền hơn 174 triệu đồng. Sau đó, Hoài đem về để cất giấu và phân chia ra các gói nhỏ, bán lại cho một số đối tượng sử dụng ma túy trên địa bàn TP Quy Nhơn. Các đối tượng khi có nhu cầu mua ma túy sẽ liên lạc với Hoài bằng cách gọi qua mạng xã hội “Facebook” để thỏa thuận về số lượng, loại ma túy cần mua, giá tiền, địa điểm giao ma túy, phương thức thanh toán tiền.

Sau 3 lần mua bán trót lọt cho “khách hàng” (đều tại khu vực xung quanh quán bar Royal tại TP Quy Nhơn), Hoài tiếp tục gửi 15 triệu cho đối tượng tên Tèo để mua thêm 100 viên “thuốc lắc” về bán. Tuy nhiên khi chuyến hàng này vừa về tới Quy Nhơn thì cả Hoài và Linh đã bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ.

LÊ GIANG